Làm sao để kích thích rễ Monstera đột biến mọc nhanh?

Thật không may, việc nhân giống Monstera đột biến không bao giờ là một điều chắc chắn. Về cơ bản, mỗi công đoạn trong quá trình nhân giống cũng như đang chơi một trò cá cược đầy mạo hiểm nào đó. Dù chỉ một vết cắt nhỏ, một hạt giống hay tách cây cũng đều mang đến những nguy cơ tiềm tàng.

May mắn thay, bạn có thể thực hiện các bước để kích thích rễ Monstera đột biến mọc nhanh, ngăn ngừa bệnh tật và giảm thiểu khả năng sốc của rễ.

Những yếu tố chăm sóc cần thiết 

Phương pháp nhân giống cho cây Monstera mà tôi dùng

Điều kiện ánh sáng để kích thích rễ Monstera đột biến mọc nhanh

Thực vật cần năng lượng để phát triển, và chúng lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời!

Nếu bạn nhân giống bằng tách cây, giâm cành hoặc chiết cành, hãy đảm bảo cung cấp cho cây của bạn nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa để cung cấp nhiều năng lượng để phục hồi sau cú sốc và tiếp tục phát triển!

Nếu bạn đang bắt đầu trồng cây Monstera từ hạt giống, bạn có thể muốn xem xét sử dụng đèn trồng cây Monstera cho cây con. Ánh sáng chói có thể làm cháy những mầm non mới mỏng manh. Và đôi khi việc cân bằng ánh sáng thích hợp cho cây con có thể rất khó! Ánh sáng mạnh là tốt, nhưng hãy sử dụng điều kiện ánh sáng ít sáng hơn một chút so với những gì bạn cung cấp cho cây trưởng thành.

Hỗn hợp đất nhân giống Monstera đột biến

Lựa chọn hỗn hợp bầu đất phù hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe của cây nhân giống và cây trưởng thành của bạn!

Điều quan trọng nhất là chọn hỗn hợp đất trồng thoát nước tốt để cây của bạn không bị lún trong đất sũng nước. Cây Monstera đột biến phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất nhẹ, tơi xốp với độ pH từ 5,5 – 7.

Độ ẩm của đất

đất nhân giống Monstera đột biến

Những cành mới trồng yêu cầu độ ẩm của đất cao hơn so với cây trưởng thành. Hãy đảm bảo tưới nước nếu phần trên cùng của đất cảm thấy khô hoặc khi đồng hồ đo độ ẩm ghi 4. Điều quan trọng nữa là chậu và đất của bạn thoát nước thật tốt để tránh đọng nước và thối rễ!

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra cây giâm cành hoặc cây Monstera mới nhân giống hàng ngày để theo dõi mức độ đất và nước khi cần thiết. ( Tưới nước trên hoặc dưới đều tốt cho cây của bạn.)

Nhiệt độ & độ ẩm môi trường sống

Đảm bảo giữ ấm cho cành giâm và cây con của bạn. Chúng kém chịu nhiệt độ lạnh hơn cây trưởng thành, vì vậy hãy giữ nhiệt độ từ 21 – 26 độ C.

Giâm cành và cây con cũng cần nhiều độ ẩm.

Đặt một lớp phủ nhựa lỏng lên cây con để quá trình hô hấp của chúng sẽ tạo ra nhiều độ ẩm hơn ở gần đất.

Cây giâm cành sẽ dễ mọc rễ hơn khi đặt trong phòng tắm sáng sủa, nhiều hơi nước hoặc bạn có thể đặt máy tạo độ ẩm gần đó. Nếu bạn nhân giống trong nước, sự bốc hơi nước cũng sẽ tạo ra một số độ ẩm xung quanh vết cắt.

Nếu bạn trồng rễ trong đất, máy tạo độ ẩm hoặc khay đá cuội / khay ẩm có thể giúp cành giâm của bạn luôn tươi tốt.

Kích thước chậu trồng

Bạn có thể dễ dàng trồng vết cây non của mình trong một chậu lớn hơn để có chỗ cho cây phát triển, nhưng đừng! Chậu lớn hơn có thể chứa nhiều nước hơn lượng nước mà cây của bạn có thể sử dụng, điều này làm tăng khả năng bị úng nước và thối rễ. Không tốt!

Kích thích rễ Monstera đột biến mọc nhanh phụ thuộc vào thời gian

monstera đột biến

Thời gian thích hợp để kích thích rễ Monstera đột biến mọc nhanh

Nhân giống vào đúng thời điểm trong năm có thể tạo nên sự khác biệt cho cây Monstera đột biến nhà bạn!

Mùa xuân và mùa hè là mùa phát triển của hầu hết các loài thực vật nhiệt đới, bao gồm cả Monstera đột biến.

Có thể nhân giống thành công quanh năm, đặc biệt nếu điều kiện trong nhà của bạn khá ổn định quanh năm, nhưng mùa xuân và mùa hè là thời điểm tốt nhất để bạn nhân giống khỏe mạnh.

Đợi chờ là hạnh phúc

Một trong những phần khó khăn nhất của việc nhân giống là chờ đợi! Có thể mất vài tháng để rễ mới mọc trên cành giâm hoặc hạt của bạn nảy mầm.

Bạn có thể liên tục xáo trộn cành giâm và hạt giống và thay đổi điều kiện của chúng để cố gắng làm cho chúng phát triển nhanh hơn, nhưng đừng! Điều tốt nhất cho việc giâm cành và cây con mới là thời gian và sự nhất quán. Tiếp tục thay nước hàng tuần, giữ cho đất ẩm, v.v… và hãy kiên nhẫn chờ đợi!

Hỗ trợ cho quá trình giâm cành

nhân giống monstera đột biến có khó không?

Cách tốt nhất để giúp cành giâm ra rễ đúng như mong muốn là tiến hành cắt cành vào đúng thời điểm trong năm (mùa xuân và mùa hè) khi cây đang phát triển. Đây là thời điểm mà cây đang trải qua một đợt tăng trưởng, nó có thể vượt qua cú sốc dễ dàng hơn và tiếp tục phát triển sau khi bị cắt.

Kích thêm hormone rễ cũng có thể điều khiển tốc độ phát triển của rễ bằng cách khuyến khích vết cắt của bạn bén rễ nhanh hơn đồng thời bảo vệ nó khỏi bị nhiễm trùng.

Luôn đảm bảo rằng bạn sử dụng bình thủy tinh sạch để nhân giống cành giâm và nước sạch để giảm thiểu nguy cơ mầm bệnh trong nước gây bệnh cho cây mới.

Nếu bạn cắm rễ cây vào đất, hãy cố gắng sử dụng đất mới thoát nước tốt và kiểm tra nấm mốc trước khi sử dụng để nhân giống Monstera đột biến.

Hóc – môn kích thích rễ monstera đột biến

Hormone tạo rễ có thể giúp kích thích sự phát triển của rễ ở cành giâm và tăng cơ hội nhân giống thành công. Nhiều kích thích tố tạo rễ cũng bảo vệ cành giâm của bạn khỏi bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn.

Hầu hết các kích thích tố tạo rễ đều ở dạng bột, mặc dù bạn cũng có thể tìm thấy một số ở dạng lỏng. Bạn có thể trộn nó vào nước với vết cắt của bạn, chấm nó vào vị trí rễ khi bị cắt, hoặc pha loãng để tưới hạt giống hoặc cành giâm rễ của bạn trong đất.

Hormone tạo rễ dạng lỏng hoặc dạng bột có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong nỗ lực nhân giống của bạn. Hãy thử một lần!


Việc nhân giống Monstera đột biến thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực sự sẽ rất thú vị khi bạn bắt tay vào việc và hiểu rõ những gì mình đang làm! Chỉ cần sử dụng đúng các biện pháp kích thích cây mọc rễ, chẳng bao lâu bạn sẽ có cả một vườn Monstera đột biến đầy sum suê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon