Nên dùng rêu Sphagnum hay rêu than bùn để trồng Monstera?

Nên dùng rêu Sphagnum hay rêu than bùn để trồng Monstera

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa rêu Sphagnum và rêu than bùn (Peat Moss). Thwujc chất, nguồn gốc của hai loại giá thể trồng cây phổ biến này là tương tự nhau, nhưng cách thức và lý do bạn sử dụng mỗi loại có thể khác nhau. Tìm hiểu thêm về sự khác nhau và lựa chọn xem nên dùng rêu Sphagnum hay rêu than bùn để trồng Monstera qua bài viết này!

Quy trình thu hoạch có sự khác biệt

Rêu Sphagnum Moss sau khi phơi khô
Rêu Sphagnum Moss sau khi phơi khô

Vì rêu sphagnum và rêu than bùn đều thuộc cùng một họ rêu sphagnum lớn hơn. Vậy nên, nếu so mặt khoa học, chúng là cùng một loại thực vật. Tuy nhiên, quy trình thu hoạch hai loại rêu này có sự khác biệt rõ rệt.

Rêu than bùn  Rêu Sphagnum
Được thu hoạch bằng cách thu thập các mảnh vụn rêu chết từ đáy các vũng lầy và vùng đầm lầy nơi rêu Sphagnum phát triển.

Phần rêu sau khi chết sẽ được trộn với các thực vật và côn trùng phân hủy, mục nát khác. Biến chúng thành loại giá thể cực kỳ giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

Tuổi thọ cao. Một số nhà khoa học phỏng đoán rêu than bùn được tìm thấy dưới đáy các vũng lầy có thể đã có hàng nghìn năm tuổi.

Được thu thập từ rêu sống trên bề mặt của các vũng lầy và đầm lầy.

Những phần nguyên liệu thực vật sống này được sấy khô sau khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm cuối cùng là một đoạn rêu sphagnum nguyên chất, không phải là sự kết hợp của các nguyên liệu khô khác.

Nên dùng rêu Sphagnum hay rêu than bùn để trồng Monstera?

 dùng rêu than bùn trồng monstera

Cải tạo đất trồng Monstera thì nên dùng loại rêu nào?

Để cải tạo đất nói chung, rêu than bùn là lựa chọn tốt nhất. Nó có thể dễ dàng được bán với kích thước lớn và ít tốn kém hơn. Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, nhiều loại vật chất phân hủy trong rêu than bùn làm cho nó trở thành một chất cải tạo đất tuyệt vời cho cả cây trồng trong chậu và khu vườn. Trộn nó với đất cát sẽ giúp giữ độ ẩm cần thiết cho đất. Trộn nó vào đất sét sẽ giúp đất tơi xốp và thoát nước tốt hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng rêu than bùn có độ pH chứa axit cao trong khi rêu Sphagnum có độ pH ở mức trung tính. Mức độ pH của cây và đất của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xem nên dùng rêu Sphagnum hay rêu than bùn để trồng Monstera. Rõ ràng, cây Monstera sẽ đánh giá cao việc sử dụng rêu than bùn như một chất cải tạo đất, đặc biệt là khi đất đặc biệt có tính kiềm.

Loại rêu nào có tính bền vững cao hơn, đỡ tốn công thay mới?

Rêu Sphagnum  có chất lượng cao hơn, bền vững và thân thiện với môi trường hơn so với rêu than bùn. Rêu than bùn có thể mất rất nhiều thế kỷ để có thể phát triển, chết đi, hòa lẫn cùng các loại vi sinh vật hữu cơ khác và sẵn sàng thu hoạch. Trong khi rêu Sphagnum chỉ cần trong vòng dưới một thập kỷ đã sẵn sàng thu hoạch.

Tổng kết

Việc sử dụng rêu Sphagnum hay rêu than bùn sẽ phụ thuộc vào mục đích mà bạn mong muốn. Nếu bạn sử dụng cho mục đích cải tạo đất, hãy sử dụng rêu than bùn. Nếu bạn sử dụng để làm cột rêu cho cây Monstera hoặc làm giá thể trồng cây, hãy dùng Rêu Sphagnum.

Với những công việc cần nhiều nhưng chi phí eo hẹp, hãy sử dụng rêu than bùn. Không phải lúc nào sử dụng đồ đắt tiền cũng tốt. Tùy vào nhu cầu của cây mà bạn nên đưa ra những lựa chọn phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon