Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc Monstera Lechleriana

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc Monstera Lechleriana

Monstera Lechleriana là một loài thường xanh với những tán lá thú vị. Nó thuộc họ thực vật Arum. Các khu rừng nhiệt đới ở Trung Mỹ, bao gồm Mexico và Panama, là môi trường sống tự nhiên của loài thực vật dạng aroid này. Loài nhiệt đới này tạo ra một số lượng lớn lá. Đương nhiên, tán lá của nó có màu xanh lục và có dạng lá chẻ đặc biệt. Khi chúng phát triển tự nhiên trong rừng nhiệt đới, Lechlerianas có xu hướng trèo qua các thân cây. Cây Lechleriana có thể đạt đến độ cao cao ngất ngưởng khi được phép. Càng thêm yêu thích loài cây này, bạn càng cần đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi những điều cần lưu ý khi chăm sóc cho cây nhé!

Chăm sóc cây Monstera Lechleriana

Chăm sóc cây Monstera Lechleriana
Chăm sóc cây Monstera Lechleriana

Đất

Monstera Lechleriana đến từ vùng đất ngập nước của rừng nhiệt đới. Những loài nhiệt đới này thích đất giàu chất dinh dưỡng, ẩm và hữu cơ. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đất thoát nước tốt và không quá ướt. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất bầu chất lượng tốt có rêu than bùn.

Đảm bảo rằng nếu bạn trồng Monstera Lechleriana trong một thùng chứa, nó có lỗ thoát nước. Nếu hỗn hợp bầu chứa quá nhiều nước, nó có thể dẫn đến thối rễ. Đây có thể là một thảm họa hoàn toàn cho người làm vườn. Nhớ tránh xa các loại đất quá bùn, khô hoặc nhiều cát. Lechleriana cũng không phát triển tốt trong các loại đất bầu có chứa vỏ cây hoặc phân trộn.

Nước

nướcMonstera Lechleriana là loại cây khá ưa nước. Tuy nhiên, cũng giống như đối với hầu hết các loại cây, tưới quá nhiều có thể làm tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng và có thể chết. Chúng tôii khuyên bạn nên duy trì thói quen tưới nước thường xuyên cho loài cây độc đáo này. Vào mùa hè, khi nhiệt độ cao, hãy giữ cho đất của cây luôn ẩm, nhưng không bị sũng nước.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đánh giá hàm lượng nước của đất, hãy sử dụng ngón tay của bạn để làm mọi thứ dễ dàng hơn. Chọc một ngón tay của bạn vào phần trên cùng của hỗn hợp bầu từ 2.54 cm đến 5.08 cm. Nếu cảm thấy quá ướt, hãy để khô một lúc. Khi nó tương đối khô, chỉ sau đó tưới cây Lechleriana của bạn.

Khi tốc độ phát triển của cây Lechleriana chậm hơn nhiều vào mùa đông, hãy giảm tần suất tưới nước của bạn. Mục đích là để tránh tưới quá nhiều, giúp cây không bị nhiễm nấm, thối rễ.

Bạn có thể tưới nước cho Monstera Lechleriana một lần hoặc tối đa hai lần một tuần, nếu cần. Tưới nước cho đến khi bạn thấy một ít nước thoát ra từ đáy chậu cây.

Đảm bảo rằng bình chứa cây của bạn có lỗ thoát nước ngăn tích tụ nước.

Chậu thoát nước tốt sẽ cho phép lượng nước dư thừa chảy ra khỏi bình, ra khỏi rễ cây một cách tự do.

Hãy theo dõi kỹ cây Lechleriana của bạn, vì những loài hoa nhiệt đới này không tạo ra các lỗ đặc trưng của chúng nếu môi trường của chúng quá khô hoặc quá lạnh. Thiết lập sự cân bằng giữa hai thái cực của độ ẩm và độ khô.

Ánh sáng cho Monstera Lechleriana 

Loài Monstera Lechleriana phát triển tự nhiên trong các khu rừng nhiệt đới. Do đó một phần được che bóng bởi cây cối. Vì thế, chúng không chịu được ánh nắng trực tiếp. Chúng phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời gián tiếp với khoảng 70% đến 85% ánh sáng mặt trời. Hãy nhớ để chúng tránh xa những nơi có ánh sáng mặt trời thiêu đốt chưa được lọc trực tiếp. Vì cây Lechleriana có thể bị cháy lá.

Tương tự, không đặt cây của bạn trong bóng râm hoàn toàn, tránh xa ánh sáng. Điều này có thể dẫn đến ít hoặc không có sự phát triển của cây. Tốt nhất bạn nên để cây Monstera Lechleriana gần cửa sổ nơi có ánh sáng gián tiếp chiếu vào. Nếu ngôi nhà của bạn không có một điểm như vậy, hãy sử dụng đèn trồng cây nhân tạo.

Ngoài ra, bạn có thể buộc một miếng vải vào cửa sổ, điều này sẽ chỉ cho phép ánh sáng khuếch tán tiếp xúc với cây Lechleriana.

Nhiệt độ

nhiệt độCác khu rừng nhiệt đới ở Trung Mỹ là nơi sinh sống của các loài nhiệt đới này. Mặc dù cây Monstera Lechleriana phát triển tự nhiên trong khí hậu tương đối ấm, chúng có thể tồn tại trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Phạm vi nhiệt độ tối ưu cho Lechleriana là 12,7 đến 26,7 độ C.

Khi trồng trong nhà, chúng thường cứng hơn các loại cây trồng trong nhà khác. Trong suốt mùa xuân và mùa hè, bạn có thể giữ chúng bên trong mà không cần lo lắng nhiều về chúng. Một lý do chính cho điều này là nhiệt độ trong thời gian này nói chung là thuận lợi cho cây Lechleriana. Tuy nhiên, những tháng lạnh hơn, mùa đông và mùa thu, có thể khắc nghiệt hơn. Do đó, nếu bạn đã đặt cây Lechleriana ở ngoài trời thì tốt nhất nên mang cây vào trong nhà.

Hãy chắc chắn rằng nhà máy Monstera Lechleriana của bạn tránh xa các cửa sổ đang mở và các thiết bị sưởi / làm mát. Vì chúng có thể gây ra biến động nhiệt độ. Tương tự như vậy, bảo vệ cây khỏi sương giá và nhiệt độ đóng băng.

Độ ẩm cho Monstera Lechleriana 

May mắn thay, Monstera có thể chịu được độ ẩm không thuận lợi lâu hơn các loại cây trồng trong nhà khác. Tuy nhiên, như mong đợi từ thực vật rừng nhiệt đới, Lechlerianas thích môi trường của chúng có độ ẩm vừa phải. Ước tính sơ bộ cho mức độ ẩm tối ưu cho cây Lechleriana là 50% đến 60%. Thông thường, các hộ gia đình có nhiều độ ẩm này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng độ ẩm cho ngôi nhà của mình, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc phân nhóm các loại cây trồng trong nhà. Trước hết, hãy kiểm tra độ ẩm trong nhà của bạn. Một lựa chọn tốt để làm điều này là mua một máy đo độ ẩm. Vì đó là một thiết bị đo chính xác độ ẩm trong môi trường xung quanh nó.

Nếu thấp hơn mức tối ưu, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm. Nếu bạn muốn làm mọi thứ theo cách hữu cơ, bạn có thể đặt các khay chứa đầy sỏi và nước xung quanh cây Lechleriana của bạn. Một cách khác là đặt tất cả các cây trồng trong nhà lại với nhau để có sự phân bổ độ ẩm tốt hơn. Nếu bạn nhận thấy ngọn lá của Monstera Lechleriana chuyển sang màu nâu hoặc giòn. Điều này cho thấy tình trạng căng thẳng về độ ẩm, hãy nhớ kiểm tra mức độ ẩm và đặt chúng cho phù hợp.

Tìm hiểu bài viết: Công dụng của phân trùn quế đối với đất trồng Monstera

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon