Giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà hàng đầu cả nước

thân cây thông

Giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà  được rất nhiều chuyên gia và thợ làm vườn tin dùng. Đây cũng được xem là giá thể trồng cây trầu bà tốt nhất hiện nay. Loại giá thể này được sử dụng nhằm tạo ra môi trường sống tương tự như ngoài tự nhiên để giúp các loại trầu bà sinh trưởng và phát triển một cách thuận lợi nhất có thể.

Đặc điểm của giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà

Giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà hàng đầu cả nước 1
Hình ảnh vỏ thông làm giá thể trồng cây

Vỏ thông trồng cây trầu bà có kích thước gọn nhẹ, dễ sử dụng, phù hợp với mọi kích thước, mọi loại cây trầu bà. Loại giá thể này được lấy từ gỗ thông đỏ đã qua xử lý tiệt trùng. Chúng được trung hòa pH, khử sạch mầm bệnh… Hãy nói rõ hơn về những đặc điểm nổi bật của loại giá thể này:

  • Giá thể làm từ vỏ thông thường nhẹ, xốp. Có khả năng giữ ẩm tốt. Đồng thời chứa nhiều oxit sắt. Đặc biệt có độ thông thoáng cao, thoát nước tốt, giúp cây xử lý được rất nhiều vấn đề trong quá trình chăm sóc.
  • Trong vỏ thông có chứa resin có tính kháng khuẩn tự nhiên cao. Làm hạn chế tình trạng cây nhiễm phải các tác nhân gây bệnh làm hại cây trồng. Ngoài ra, nhờ có chất này mà giá thể lâu hoai mục, thời hạn sử dụng có thể lên đến 2-3 năm. Đặc biệt không đóng rêu, hợp vệ sinh, thẩm mỹ.
  • Làm giá thể trồng cây trầu bà giúp cây bám rễ rất tốt.
  • Giá cả phải chăng, có thể tìm mua ở khắp mọi nơi, cũng có thể tự làm tại nhà. Nếu so sánh giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà với các giá thể khác thì loại này chất lượng không kém cạnh mà giá cả thì trên cả tuyệt vời. Đặc biệt là độ bền cao.

Có bao nhiêu loại vỏ thông hiện nay?

cây thông
Những loại cây thông khác nhau cho ra vỏ khác nhau

Nơi sản xuất vỏ thông lớn nhất hiện nay ở Việt Nam có lẽ là đất cao nguyên Lâm Viên (tỉnh Lâm Đồng). Trên cả nước, vỏ thông có 2 loại chính.

Vỏ của cây thông hai lá:

Vỏ của cây thông hai lá thường xù xì từng cục, rất cứng. Người ta thường mang về băm nhỏ. Sau đó đem trộn với xơ dừa hoặc dớn sợi rồi trồng cây trầu bà. Hiệu quả rất tốt.

Giá thể của cây thông hai lá cũng rất bền. Nhiều người sau khi sử dụng có thể khẳng định rằng phải mất khoảng 4-6 năm vỏ thông mới mục.

Vỏ của cây thông ba lá:

Vỏ của cây thông loại này thường có từng lớp, từng lớp xếp chồng lên nhau. Chúng rất sắc, khó bóc. Rễ cây trầu bà cũng dễ bị tổn thương hơn khi cọ xát vào loại giá thể này. Nếu trồng cây trong nhà thì quá trình lớn lên đôi khi sẽ có sự va chạm. Nhưng, nếu trồng cây ngoài trời thì chỉ cần một luồn gió xẹt qua cũng khiến cây bị tổn thương.

Loại giá thể này dễ mua hơn vỏ cây thông hai lá. Giá cả rẻ hơn. Nhưng tuổi thọ lại thấp hơn. Độ bền chỉ khoảng 2 – 3 năm.

Công dụng của giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà

Giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà hàng đầu cả nước 2
Giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà tốt nhất

Sử dụng giá thể vỏ trông sẽ giúp cây trầu bà bám rễ tốt hơn. Đặc biệt, loại gía thể này có khả năng giữ ẩm tốt, quá trình hoại mục diễn ra lâu. Cây phát triển xanh, tốt mà không cần phải thay giá thể quá nhiều lần. Đối với những loài trầu bà có hoa, khi trồng cùng vỏ thông hoa sẽ xuân sắc và khó tàn hơn rất nhiều.

Vỏ thông cung cấp cho cây nhiều loại nguyên tố khoáng khác nhau như: NPK, Canxi, Đồng, Sắt, Magie, Kẽm và Bo. Nhờ đó cây phát triển cân đối, xanh tốt. Không cần bón phân hay bổ sung thêm dinh dưỡng nhiều lần.

Là một loại giá thể siêu tiết kiệm thời gian và chi phí thay giá thể nhiều lần.

Có nhiều kích thước vỏ thông khác nhau, linh hoạt, thích hợp cho kích thước cây trầu bà nhà bạn. Để tăng tính hiệu quả trong quá trình trồng và chăm bón, nhiều người thường dùng chậu giả gỗ hoặc chậu đất nung để đựng hỗn hợp đất và giá thể nuôi cây.

Bên cạnh đó, vào những ngày trời hanh khô, vỏ thông còn có tác dụng ủ gốc giữ ẩm cho cây trầu bà. Là bí quyết tuyệt vời cho những người làm vườn hay quên!

Cách biến vỏ thông thành giá thể trồng cây trầu bà

Giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà hàng đầu cả nước
Giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà hàng đầu cả nước

Vỏ thông sau khi nhặt về mang ngâm nước khoảng từ 1 – 2 tuần. Sau khi vỏ no nước, vớt ráo rồi lại ngâm vào nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona. Sau khoảng nửa tiếng, mang vỏ thông rửa sạch lại bằng nước trong và mang ra sử dụng.

Giá thể vỏ thông có khả năng giữ muối khoáng cao. Vì thế, khi dùng loại giá thể này trồng cây trầu bà thì hàng tháng nên xả thật nhiều nước lên chúng để rửa sạch muối.

Lưu ý: Khi thấy cây trầu bà nhà bạn có lá và đầu lá bị vàng, khô cháy thì đây là biểu hiện bị thừa muối.

Cách trồng cây trầu bà bằng giá thể vỏ thông

Giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà hàng đầu cả nước 4
Bài viết sử dụng hình ảnh chậu trồng lan để minh họa

Đặt xốp trắng (thường có trong các gói hàng kích thước lớn, chống xốc khi vận chuyển) dưới đáy chậu – khoảng 40-50% chiều cao chậu cây. Xếp chúng lộn xộn, giữa các mảnh xốp có khe hở nhỏ để tăng khả năng thoát nước. Đặc biệt, xốp này không đọng muối, rất tốt cho cây trồng.

Rải một lớp vỏ thông vụn lên xốp đặt dưới chậu cây. Vỏ thông và đất trộn lẫn vào nhau, đổ đầy khoảng 2/3 chậu.

Đặt cây trầu bà lên trên mặt lớp vỏ thông vụn sao cho cây đứng vững. Bạn phải luôn đảm bảo rằng phần rễ cây trầu bà được tiếp xúc với vỏ thông. Sau đó, rải thêm vỏ thông cho đến khi cách miệng chậu khoảng 1 đốt ngón tay.

Lưu ý, không lấp vỏ thông vào phần gốc và đè lên phần rễ cây trầu bà.

Tưới nước cho cây. Lên kế hoạc bón phân định kì và kế hoạch thay chậu, thay đất hợp lý.

Sau khoảng từ 1 – 2 năm, nếu thấy giá thể vỏ thông của bạn có dấu hiệu hoai mục, hãy thay mới chúng!


Giá thể vỏ thông đang rất được nhiều người trồng cây trầu bà quan tâm hiện nay. Điều này khiến thị trường giá thể vỏ thông trồng cây trầu bà cũng sôi động và phong phú với sức cạnh tranh cao. Sau một vài lần thử nghiệm, giá thể vỏ thông mua tại Giathe.vn cho ra hiệu quả vô cùng tốt. Khuyến khích bạn nên dùng thử!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon