Cách chăm sóc cây Monstera Deliciosa tại nhà

Những hông tin cần biết khi trồng cây Monstera

Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Trung Mỹ, cây Monstera deliciosa to và đậm còn được gọi là “philodendron lá xẻ”. Cây thường xanh leo bắt mắt này là một loại cây trồng phổ biến, dễ trồng và được nhiều nhà thiết kế nội thất yêu thích cho cả không gian nhà ở và thương mại.

Trong nhà, cây có tốc độ sinh trưởng vừa phải và có thể phát triển chiều cao khoảng 1 đến 2 feet một năm. Những chiếc lá hình trái tim, bóng, bóng, đặc trưng của nó có nguồn gốc từ rễ trên không phức tạp, có thể được sử dụng để làm dây thừng và làm giỏ. Nó còn được gọi là cây pho mát Thụy Sĩ vì những chiếc lá đục lỗ của nó, có thể dài tới gần 1m.

Trồng ngoài trời đúng khu vực vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và nó cũng sẽ tạo ra những bông hoa màu kem rám nắng được thụ phấn bởi ong và trái cây ngon ngọt có thể ăn được với hương vị kết hợp của dứa và chuối. Tuy nhiên, việc đậu quả không phổ biến ở những cây trồng trong nhà. Loài cây xinh đẹp này có thể gây độc cho vật nuôi.

Đặc điểm chung của Monstera Deliciosa

Tên thường gọi Philodendron lá chẻ, Swiss Cheese Plant,..
Tên thực vật Monstera deliciosa
Họ Araceae Araceae
Loại thực vật Leo núi thường xanh
Kích thước trưởng thành cao 1m, lan rộng 2-3 ft.
Phơi nắng Ánh sáng mặt trời gián tiếp, bóng râm một phần
Loại đất Đất làm bầu dựa trên than bùn, thoát nước tốt
PH đất Axit hoặc trung tính
Thời gian nở hoa giữa mùa hè
Màu hoa Kem / ngả vàng
Khu vực bản địa Trung Mỹ
Độc tính Độc đối với chó và mèo

Cách chăm sóc Monstera Deliciosa

Cách chăm sóc
Chăm sóc cây

Ánh sáng

Loài thường xanh này thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng trong nhiệt độ duy trì ổn định từ 65 đến 75 độ F. Quá nhiều ánh sáng trực tiếp trong những tháng ấm hơn có thể làm cháy tán lá. Tuy nhiên, hãy đặt cây trong nhà bên ngoài ít nhất một lần một năm dưới ánh nắng trực tiếp để khuyến khích sự phát triển tươi tốt.Ngoài trời, cây này có thể phát triển trong bóng râm hoàn toàn của rừng sâu và bóng râm bán phần của rừng sáng.

Đất

Khi được thiết lập trong một thùng chứa, nó yêu cầu giá thể làm từ than bùn. Ngoài trời, nó thích hợp với đất cát nhẹ, đất mùn trung bình và đất sét nặng với độ pH axit hoặc trung tính. Mặc dù vậy, nó phát triển mạnh nhất trong đất thoát nước tốt, ẩm vừa phải.

Nước

Tưới nước thường xuyên cho cây trong suốt mùa sinh trưởng cứ sau một đến hai tuần. Tưới nước cho đến khi lượng nước thừa thoát qua các lỗ thoát nước. Không đổ lại phần nước thừa vào thùng chứa của cây vì cây đã lấy hết lượng nước cần thiết. Đất sẽ hơi khô giữa các lần tưới. Chỉ thỉnh thoảng tưới nước vào mùa thu và mùa đông. Để tăng độ ẩm trong nhà, phun sương cho tán lá bằng cách sử dụng bình xịt nước khử khoáng hoặc nước mưa.

Phân bón

Nếu cần hoặc muốn, hãy sử dụng phân bón dạng lỏng cân bằng 20-20-20 vài tuần một lần trong mùa sinh trưởng cho cây trồng trong nhà. Pha loãng 1/2 thìa cà phê phân bón trong 3.7l nước. Sử dụng phân bón đã pha loãng thay cho việc tưới nước thường xuyên. Đổ hỗn hợp vào đất cho đến khi nó bắt đầu chảy ra khỏi các lỗ thoát nước. Vứt bỏ lượng phân bón đã pha loãng dư thừa vì cây đã lấy đi những gì nó cần và không thể sử dụng thêm lượng phân bón đã cạn kiệt.

Tìm hiểu: Phân bón tốt nhất cho cây Monstera

Chậu và thay chậu Monstera Deliciosa

Thay chậu monstera deliosa
Điều kiện chăm sóc Monstera tốt nhất để có một chậu cây đẹp là 1h nắng / ngày

Cứ sau hai năm hoặc lâu hơn, cây có thể sẽ phát triển lớn hơn chậu của nó. Cấy vào chậu rộng hơn và sâu hơn vài cm để thích ứng với sự phát triển. Loài cây này ưa thích các chậu xốp thoát nước tốt, chẳng hạn như đất nung hoặc đất sét, vì chúng thích luồng không khí và thoát nước, tuy nhiên, bất kỳ chậu vật liệu nào có lỗ thoát nước cũng được. Trồng cây bằng các bước đơn giản sau:

  • Đổ đất than bùn vào một phần ba đáy chậu.
  • Nhẹ nhàng đặt cọc để thân cây leo lên.
  • Đặt rễ vào thùng chứa. Lấp đất xung quanh rễ.
  • Dùng đất bao quanh cọc thật chắc và dùng dây buộc thực vật để gắn thân cây vào cọc.
  • Sâu hại thông thường
  • Lau sạch bụi hoặc mảnh vụn trên lá bằng miếng bọt biển ẩm hoặc khăn giấy sẽ giúp cây sạch sẽ và tránh sâu bệnh.
  • Tuy nhiên, các loài gây hại phổ biến có thể xâm nhập vào cây bao gồm rệp sáp, rệp, bọ trĩ, vảy và bọ xít nhện. Nếu phát hiện thấy bất kỳ thứ gì trên tán lá, hãy phun thuốc xịt trực tiếp lên cây

Sâu hại thông thường

Lau sạch bụi hoặc mảnh vụn trên lá bằng miếng bọt biển ẩm hoặc khăn giấy sẽ giúp cây sạch sẽ và tránh sâu bệnh. Tuy nhiên, các loài gây hại phổ biến có thể xâm nhập vào cây bao gồm rệp sáp, rệp, bọ trĩ, vảy và bọ xít nhện. Nếu phát hiện thấy bất kỳ hạt nào trên tán lá, hãy phun nước trực tiếp lên cây. Cũng có thể rửa lá bằng xà phòng diệt côn trùng.

Các vấn đề chung của Monstera Deliciosa

Mặc dù là một loại cây trồng dễ làm, nhưng cây Swiss Cheese Plant có thể gây ra một số cơn đau đầu. Nhưng một khi bạn tìm ra nguyên nhân tại sao cây của bạn trông hơi ốm yếu, nó có thể phục hồi tốt.

Mẹo khi lá bị nâu

Nếu các đầu của lá chuyển sang màu nâu, điều đó thường có nghĩa là đất có thể bị khô hoặc bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho cây theo lịch trình để giữ ẩm. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng.

Nếu có quầng vàng xung quanh các đốm hoặc ngọn màu nâu, điều đó có nghĩa là cây của bạn đã bị nhiễm nấm. Nấm có thể đến đó do tưới nước quá nhiều hoặc giữ cây trong đất quá ẩm ướt quá lâu. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng và để cây khô một chút trước khi tưới.

Lá vàng

Lá úa vàng là biểu hiện của đất khô. Những chiếc lá già nhất trên cây sẽ chuyển sang màu vàng trước tiên. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng. Kiểm tra đất và nếu đất khô, hãy tưới đẫm nước cho đất.

Lá héo

Nếu bạn thấy lá héo, thì cũng có vấn đề với việc tưới nước. Cây được tưới quá mức hoặc tưới quá mức. Nếu nó bị tưới quá nhiều, cây có thể bị thối rễ. Thử lấy cây ra khỏi chậu để đánh giá bộ rễ. Làm sạch rễ, cắt bỏ những phần nhão và thay chậu vào đất mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon