Muốn trồng Monstera Deliciosa thì phải làm gì?

Những hông tin cần biết khi trồng cây Monstera

Chắc hẳn rất nhiều bạn lần đầu trồng cây cũng thắc mắc giống tôi: “Muốn trồng Monstera Deliciosa thì phải làm gì?”. Ngày đó, tôi cứ ngỡ chỉ cần làm theo những hướng dẫn cách chăm sóc, cách trồng trong sách hoặc trên mạng… là đủ. Phải đến khi thất bại nhiều lần, tôi mới hiểu được rằng, muốn trồng Monstera Deliciosa thành công, tôi phải nắm được những thông tin cơ bản nhất. Bởi, sự cơ bản làm nên gốc rễ của quá trình làm vườn!

Monstera Deliciosa đến từ đâu?

Monstera Deliciosa đến từ đâu

Cây Monstera là một loại cây thân leo nhiệt đới có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới của Mexico và Trung Mỹ. Trong tự nhiên, chúng có khả năng tạo ra hoa và trái cây ăn được, được cho là có mùi vị tương tự như dứa! Bởi lẽ đó, chúng mới mang cho mình cái tên Deliciosa.

Là họ hàng của Philodendron và Pothos, Monstera thích trèo lên những cây khác và có thể phát triển khá lớn, ngay cả trong nhà.

Những chiếc lá của cây Monstera trông giống như những chiếc lá cọ lớn, chỉ khác là chúng có lỗ! Những chiếc lá mới nhú thường nhỏ hơn có hình trái tim và được sinh ra trên toàn bộ cây. Sau đó các lỗ phát triển khi lá lớn lên và trưởng thành (đây là lý do chính để cây được đặt biệt danh là cây phô mai Thụy Sĩ). Ngoài ra, nó còn thể hiện sự tôn sùng.

Tại sao cây Monstera có lỗ?

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, nhưng không ai biết chắc chắn đáp án là gì.

Các lỗ này có thể cho phép cây Monstera có thể chịu được những trận mưa rừng lớn mà không bị hư hại. Hoặc các lỗ có thể giúp chúng chống lại gió lớn từ các cơn bão nhiệt đới (đây là nơi chúng có biệt danh là cây bão).

Lời giải thích khả quan và có vẻ xác thực nhất là các lỗ trên lá cho phép nhiều ánh sáng mặt trời chói lọi của rừng mưa tiếp cận với phần còn lại của cây. Vì những cây mọc dưới tán dày phải phát triển khả năng thích nghi để nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Dù lý do là gì, chúng tôi rất vui khi cây Monstera phát triển những lỗ này vì chúng thật đẹp và độc đáo!

Trồng cây Monstera có độc không?

Monstera Deliciosa độc hại đối với vật nuôi và con người. Nhưng đừng lo lắng, nó không gây tử vong. Khi nuốt phải, cây sẽ chỉ gây kích ứng miệng và dạ dày, và tệ nhất là nôn mửa. Tuy nhiên, hãy để cây tránh xa tầm với của vật nuôi và trẻ em.

Trồng cây Monstera thường gặp những vấn đề gì?

Lá mới sẽ không xẻ

Vấn đề lớn nhất mà mọi người gặp phải đối với cây Monstera là lá cây không xẻ, không có lỗ. Đây thường là một vấn đề liên quan đến ánh sáng. Nếu lá bắt đầu chuyển sang màu vàng, có thể là do quá nhiều ánh sáng. Nếu các lá trưởng thành không phát triển các lỗ, cũng có thể là do không nhận đủ ánh sáng.

Bạn cũng có thể cắt tỉa những chiếc lá già hơn, nhỏ hơn xung quanh phần dưới cùng của cây để khuyến khích cây mọc ra những chiếc lá to hơn, nhiều lỗ hơn.


Hãy thử trồng loại cây khổng lồ và đầy độc đáo này để mang lại sức sống và cá tính lớn cho bất kì căn phòng nào! Việc hiểu rõ cây Monstera nhà mình chính là nắm 70% thành công trong tay. Bất kì quy luật trồng hay chăm sóc nào cũng cần dựa vào những thông tin cơ bản này. Vậy nên đừng chủ quan bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon