Làm thế nào để tách cây Monstera thành nhiều cây nhỏ?

Có nên chiết cành để nhân giống Monstera?

Tôi cảm thấy việc nhân giống thật rườm rà, đặc biệt là vào những ngày đầu tôi mới bắt đầu hành trình làm vườn của mình. Sau đó, tôi đã tìm được một số tài liệu hướng dẫn tách cây Monstera của mình thành nhiều cây nhỏ. Công việc này tuy nặng nhọc hơn nhân giống nhưng tỷ lệ thành công cao hơn. Đồng thời, tốn ít thời gian hơn!

Liệu có cần thiết phải tách cây Monstera hay không?

tách cây Monstera 1

Một trong những đặc điểm tốt nhất nhưng đôi khi lại mang đến phiền toái nhất của cây Monstera là chúng có thể phát triển rất lớn. Người ta ước tính được rằng, khi trưởng thành, cây Monstera cao tới 3m khi trồng trong nhà và hơn 9m khi trồng trong tự nhiên.

Cây nhanh chóng mọc cành tỏa ra xung quanh, ra nhiều lá và thân. Một cây Monstera duy nhất cũng đủ để có thể nuốt chửng lấy một căn phòng trong không gian sống của bạn.

Chắc bởi lý do đó mà người ta gọi loài cây này là Monster – “Quái vật”!

Do đó, bạn có thể chọn tách cây Monstera thành một hoặc nhiều cây nhỏ khác nhau. Bạn cũng có thể làm điều này đơn giản để tạo ra nhiều cây hơn, khiến không gian sống của bạn thêm cảm giác rừng rậm nhiệt đới.

Tách rễ cây cũng là một cách dễ dàng và không tốn kém để nhân giống cây Monstera. Và bạn thậm chí sẽ không phải đợi những cây mới ra rễ như nhân giống bình thường! Bạn sẽ chỉ có một vài cây nhỏ hơn một chút và chúng sẽ bắt đầu phát triển trở lại ngay lập tức.

Tuy nhiên, có một kỹ thuật đơn giản cho việc này. Bạn không thể chỉ bẻ đôi bộ rễ tuyệt đẹp của mình và đặt cây vào các chậu khác nhau. Bạn có thể gặp rủi ro làm chấn thương rễ nghiêm trọng khiến cây của bạn không thể phục hồi.

Vì vậy, muốn tách cây Monstera bạn sẽ phải làm theo các mẹo sau.

Mẹo tách cây Monstera ít ảnh hưởng đến cây nhất

monstera deliciosa ‘aurea’

Làm bất cứ điều gì đối với bộ rễ của cây trồng đều sẽ có rủi ro. Vì vậy, đây là cách tách các rễ cây Monstera của bạn mà không gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được.

Chọn thời điểm thích hợp

Đầu mùa xuân là thời điểm tốt nhất để tách hoặc nhân giống cây Monstera. Bởi vì mùa xuân là lúc các cây phát triển mạnh mẽ nhất. Chúng sẽ có nhiều khả năng phục hồi sau tình trạng căng thẳng ở rễ và bắt đầu phát triển trở lại.

Nếu bạn muốn tách cây Monstera, hãy thực hiện vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

Tưới nước thật kĩ trước khi tách

tưới nước cho monstera
Tưới đẫm nước cho cây Monstera

Để tách cây dễ dàng, bộ rễ phải được ngậm nước tốt trong một thời gian dài. Nhờ đó, đất mới mềm và rễ có thể dễ dàng tách ra khỏi chậu dù cho chúng có chắc chắn, to lớn đến đâu. Một tuần trước khi tiến hành tách cây Monstera, hãy ngâm rễ thật kỹ để nước bắt đầu thoát ra khỏi đáy chậu. (Chậu của bạn có khả năng thoát nước tốt, phải không?)

Tiến hành chia tách rễ cây

Khi bạn đã sẵn sàng tách cây Monstera của mình, hãy cẩn thận nghiêng chậu sang một bên và trượt cây ra ngoài. Bạn có thể cần ai đó giúp bạn giữ chậu hoặc cây để bạn không làm vỡ bất cứ thứ gì.

Nếu bộ rễ quá chắc chắn, cây không muốn ra khỏi chậu, hãy dùng bay làm vườn cẩn thận đào nhẹ phần đất xung quanh rễ để kích cây ra. Dù bạn làm gì, tuyệt đối không được được giật cây ra khỏi chậu! Bạn chắc chắn không muốn làm gãy bất kỳ thân hoặc lá nào vì những phần đó sẽ không thể phục hồi trở lại.

Sau khi cây Monstera đã ra khỏi chậu, hãy dùng một con dao sắc và sạch để cắt rễ cây thành hai hoặc nhiều phần khác nhau (tùy vào số lượng cây mới mà bạn muốn). Chia đều các phần và bộ phận tự nhiên trên cây để đảm bảo mỗi cây mới cũng có nhiều rễ và thân.

Bạn phải để ý bất kỳ khu vực nào mà cây đã được cắt bỏ. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây sẽ bắt đầu phát triển trở lại nhanh chóng sau khi tách.

Trồng cây Monstera mới

trầu bà Nam Mỹ

Sau khi bạn đã chia Monstera của mình thành hai hoặc nhiều cây, đã đến lúc chuyển các cây riêng lẻ vào chậu mới của chúng.

Sử dụng chậu sạch để ngăn ngừa sự lây lan của nấm hoặc vi khuẩn cho cây mới của bạn.

Bạn có thể cần chậu nhỏ hơn chậu mà cây lớn vừa mới trồng. Hãy chọn chậu có khả năng thoát nước tốt, rộng hơn rễ của cây mới 5- 10cm. Trồng trên đất có nhiều than bùn, trộn cùng giá thể thoát nước tốt.

Tưới nước cho cây khi chúng còn trong chậu mới và đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa.

Khoảng một tháng sau khi tách cây, bạn có thể bắt đầu bón phân để kích thích cây phục hồi và phát triển mới!


Đây là một cách dễ dàng để giữ cho Monstera của bạn có kích thước có thể quản lý được và sản xuất nhiều cây hơn với ngân sách tiết kiệm. Đây là một loại cây khá dễ tách, vì vậy đừng sợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon