Nguyên nhân cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá và cách khắc phục

Nguyên nhân cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá và cách khắc phục

Cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá là một tình trạng phổ biến thường gặp, báo hiệu sức khỏe của cây kiểng bị giảm sút. Đây là một nỗi lo lắng chung của nhiều tín đồ yêu mê, chăm trồng các loài kiểng lá. Điều này làm mất đi giá trị thẩm mỹ và ảnh hưởng đến những ý nghĩa phong thủy mà trầu bà Đế Vương mang lại cho gia chủ. Đặc biệt, nếu như không có kiến thức về bệnh tình, không kịp thời chữa bệnh thì nguy cơ cao cây sẽ chết.

Thực tế nguyên nhân cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá có thể đến từ nhiều yếu tố, nhiều tác động khác nhau. Tuy nhiên đâu mới chính xác là yếu tố tác động lên kiểng lá trưng nội thất, văn phòng của bạn hiện tại? Và quan trọng hơn cả là cách khắc phục, giải quyết một cách hiệu quả, triệt để như thế nào?

Để rõ hơn về những điều trên, cùng theo dõi bài viết của Monstera.vn để biết chi tiết, cụ thể bạn nhé.

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá và cách khắc phục

Nguyên nhân cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá và cách khắc phục 3

Trước tiên, Monstera.vn muốn tổng quát về tình trạng cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá này. Trong quá trình trồng và chăm sóc kiểng lá, sẽ đôi khi gia chủ gặp phải vấn đề này. Nó cũng tương tư với các hiện tượng bệnh như là héo lá và cháy lá. Song, gia chủ không cần phải lo lắng quá mức bởi việc cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá này thực tế khá bình thường. Tuy nhiên, cũng tuyệt đối không được chủ quan hay lơ là.

Cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá có thể chính là một hiện tượng tự nhiên, một trạng thái sinh học của cây mà thôi. Nó có khả năng là lá cây bị già hay là tiết trời, môi trường sống thay đổi một cách bất ngờ, đột ngột làm cho cây bị vàng lá. Bên cạnh đó, cây bị vàng lá như vậy cũng có thể là do cây đã bị các tác nhân sâu bệnh, vi khuẩn tấn công. Hoặc tệ hơn có nghĩa là cây đang chết dần.

Vậy, với kinh nghiệm làm vườn, chơi kiểng lá lâu năm, Monstera.vn khuyên bạn dù là trường hợp nào thì cũng phải tìm hiểu tường tận nguyên nhân. Sau đó tìm kiếm giải pháp, cách khắc phục kịp thời. Như thế thì cây sẽ nhanh chóng hồi phục trong khoảng thời gian chỉ một ít tuần được chăm sóc kỹ lưỡng mà thôi.

Và nếu như bạn vẫn chưa biết các nguyên nhân phổ biến khiến cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá thì hãy tham khảo chia sẻ của chuyên gia Monstera.vn dưới đây.

Cây trầu bà Đế Vương thiếu nước

Nguyên nhân đầu tiên đáng phải kể đến làm cho cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá đó là thiếu nước. Nước là một nhu cầu tất yếu, không thể thiếu với mọi cây trồng. Trầu bà Đế Vương về cơ bản cũng như nhiều cây trồng khác mà thôi.

Nếu như để cho cây bị thiếu nước, không cấp đủ nước thì dĩ nhiên cây sẽ bị héo rũ, lá bị vàng đi. Tình trạng này nếu như không được giải quyết, nếu cứ mãi kéo dài thì nguy cơ cao là kiểng lá sẽ chết.

Trong thực tế, trường hợp này sẽ ít xảy ra bởi lẽ kiểng lá trầu bà Đế Vương thường được chăm sóc một cách thường xuyên, đều đặn. Do đây cũng là cây kiểng dễ trồng, dễ chăm. Tuy vậy không có nghĩa là cho phép bạn được bỏ bê. Một số gia chủ do quá bận rộn mà bỏ quên hay là không chăm sóc khiến cho cây lâm vào tình trạng thiếu nước, thậm chí là thiếu nước nặng. Muốn khắc phục tình trạng cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá do thiếu nước, nhà vườn làm như sau:

Cắt bỏ hết toàn bộ những chiếc lá đã bị vàng. Sau đó thì ta cung cấp, tưới nước cho cây kiểng lá được. Ở đây, bạn cần chú ý một số điều trong quá trình tưới. Hãy tưới với một lượng nước vừa phải, không quá nhiều và không quá ít. Lượng nước dư thừa cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cây.

Chỉ sau khoảng chừng nửa ngày thôi thì kiểng lá của chúng ta sẽ bắt đầu tốt tươi, căng tràn sức sống trở lại. Nhớ rằng tưới đẫm nước thì bạn sẽ khiến cho cây bị sốc đó nhé.

Cây trầu bà Đế Vương bị úng nước

Trường hợp thứ hai có thể cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá của bạn đã và đang gặp phải hay đối diện. Đó chính là tình trạng cây bị úng nước. Điều này thường sẽ xảy ra nếu như gia chủ là người mới bắt đầu chơi cây, chưa có kinh nghiệm chăm sóc cây một cách đúng chuẩn.

Nếu như để cho cây bị úng nước lâu như vậy thì sẽ làm cho hệ thống rễ cây hư thối. Như vậy thì kiểng lá không còn hút được nguồn dinh dưỡng quan trọng, thiết yếu để sinh trưởng và phát triển. Biểu hiện đó chính là lá cây dần chuyển sang màu vàng.

Để khắc phục tình trạng này thì giải pháp mà Monstera.vn đưa ra cho bạn đó là:

Hãy tiến hành cắt bỏ hết đi toàn bộ những chiếc lá vàng héo úa. Sau đó ta mới thực hiện công tác kiểm tra tình trạng của đất trồng và rễ cây thời điểm hiện tại. Trong trường hợp đất không còn màu mỡ, tơi xốp nữa thì bạn cần nhanh chóng thay hỗn hợp đất trồng, giá thể mới cho cây.

Ngoài ra, ta cần xem xét xem rễ cây là hư thối nhiều hay là ít. Sử dụng kéo chuyên dụng cho kiểng lá để cắt bỏ đi những chiếc rễ đang bị hỏng rồi mới trồng lại cây từ đầu. Và nếu như rễ cây bị hỏng quá nhiều thì đây là lúc ta cần dùng đến các sản phẩm thuốc kích thích rễ. Như vậy thì mới cứu được kiểng lá, để tạo điều kiện cho trầu bà Đế Vương phục hồi nhanh chóng hơn.

Cây trầu bà Đế Vương bị sâu bọ phá

Nguyên nhân cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá và cách khắc phục 2

Sâu bọ hay côn trùng đều là những tác nhân gây hại mà nhà vườn lo lắng trong quá trình chăm sóc cây kiểng lá, cây nội thất. Với cây trầu bà Đế Vương thì đối tượng phổ biến nhất mà gia chủ có khả năng cao phải đối diện đó là nhện đỏ. Biểu hiện khi cây bị nhện đỏ tấn công chính là những đốm vàng nhỏ li ti ở trên lá. Sau đó thì chúng có xu hướng lan dần ra, rộng ra và làm cho cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá một cách nhanh chóng.

Đứng trước tình trạng này, tuyệt đối mọi người đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh giải quyết bằng cách loại bỏ đi những chiếc lá đang bị héo lúa, vàng. Sử dụng thêm nước muối sinh lý để lau thật sạch toàn bộ bề mặt của lá cây. Như vậy sẽ giúp chúng ta diệt sạch sẽ những mầm bệnh đang còn sót lại ở trên lá.

Hoặc không, bạn cũng có thể di chuyển chậu kiểng của mình ra để ngoài sân. Lấy một bình xịt côn trùng chuyên dụng và dùng để diệt hết sâu bọ đang phá hoại này nhé.

Cây trầu bà Đế Vương bị thay đổi môi trường sống

Môi trường sống là yếu tố quyết định rất nhiều đến sức khỏe cũng như tình trạng của các loài cây nội thất, kiểng lá. Cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá có thể đến từ nguyên nhân này. Kiểng lá sẽ sống tốt hơn trong một điều kiện môi trường mát mẻ và đặc biệt râm mát, độ ẩm cao. Vậy nên ta hoàn toàn có thể trồng cây ở trong nhà hay ngoài trời đều được.

Thế nhưng, nếu như bạn đang đặt cây ở ngoài trời và sau đó lại chuyển vào nhà hoặc ngược lại có nghĩa là đang thay đổi môi trường sống của cây một cách đột ngột. Điều này dĩ nhân dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá, héo úa đó.

Muốn khắc phục tình trạng trên một cách hiệu quả, hãy cắt bỏ những chiếc lá vàng ở trên cây. Sau đó ta để cho cây thoải mái thích nghi với môi trường mới là được. Nếu bạn trồng cây ở ngoài trời, mong muốn di chuyển cây vào nhà trưng thì tốt nhất hãy xen kẻ cho cho cây vào nhà 3 ngày và cho cây ra ngoài lại 3 ngày.

Hãy chủ động tăng dần khoảng thời gian đặt cây ở trong nhà, giảm bớt thời gian đặt cây ở bên ngoài. Như thế sẽ là cách để cây thích nghi dần với môi trường mới. Sau khoảng thời gian này, ta hoàn toàn có thể đặt cây trầu bà Đế Vương trong nhà cả tuần mà chẳng hề gì. Và chỉ việc cho cây ra bên ngoài phơi nắng mỗi tuần chừng từ 2 – 3 tiếng mà thôi bạn nhé.

Cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá một cách tự nhiên

Nguyên nhân cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá và cách khắc phục 1

Như thế nào là cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá một cách tự nhiên? Rõ ràng là cây đang bị bệnh? Có thể giải thích rằng đó là biểu hiện của những chiếc lá già đi. Những chiếc lá già bị vàng là một điều hết sức bình thường trong chu trình cây sinh trưởng và phát triển. Vậy nên mọi người hoàn toàn có thể an tâm mà không phải lo lắng nhiều. Ta chủ động cắt bỏ toàn bộ những chiếc lá già, vàng đó đi là được thôi.

Một trường hợp khác nữa có thể gặp phải đó là lá cây màu vàng tự nhiên. Bạn đã bắt gặp hay biết đến cây trầu bà Đế Vương vàng trong thực tế. Những chiếc lá non của cây kiểng có sắc màu vàng tươi vô cùng bắt mắt. Và bạn yên tâm bởi đây là sắc tố của lá chứ tuyệt đối không phải là lá bị vàng do bệnh đâu.

Cây trầu bà Đế Vương thiếu ánh sáng

Việc cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá nguyên nhân cũng có thể là do đang bị thiếu ánh sáng nữa. Tình trạng này sẽ xảy ra phổ biến khi gia chủ đặt chậu kiểng ở vị trí góc nhà và thiếu đi ánh sáng. Đồng thời không tranh thủ mang cây ra phơi nắng hàng ngày, hàng tuần một cách thường xuyên, đều đặn. Với việc cây bị thiếu ánh sáng thì tất nhiên, kiểng lá của chúng ta sẽ không được xanh tốt, tươi tắn và lâu dần thì lá chuyển màu vàng úa.

Giải pháp cho vấn đề này đó là hãy trưng kiểng lá của bạn ở nơi có nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên hơn là đặt ở trong phòng. Tranh thủ thời gian rảnh để mang cây ra ngoài trời mỗi buổi sáng sớm trong đoạn khoảng từ 6 – 9 giờ. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho kiểng lá của mình phục hồi, lấy lại sức sống tràn đầy. Tin đi, chỉ từ 1 – 2 tuần sau thôi cây sẽ tốt tươi trở lại.

Phần kết

Như vậy Monstera.vn đã chia sẻ đến bạn toàn bộ những nguyên nhân có thể khiến cây trầu bà Đế Vương bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả nhất. Chăm sóc kiểng lá quan trọng là bạn phải hiểu rõ về đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây. Đồng thời sắp xếp thời gian một cách hợp lý,  không được bỏ bê tùy tiện. Có như vậy thì cây mới xanh tốt, tràn đầy năng lượng tích cực và mang đến vạn điều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Xem thêm:

Tất tần tật về cây trầu bà Đế Vương Kim Cương

Cây trầu bà Đế Vương xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon