Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây Monstera Mini

Cách trồng cây Monstera Mini cho hiệu quả cao

Nhiều người yêu cây cảnh, nhất là những dòng Monstera nhưng tiếc thay, họ sợ sự khổng lồ của loài cây này. Nhất là đối với những gia đình có không gian sống nhỏ hoặc không đủ sức để chăm bẵm một loài cây lớn. Những lúc như vậy, cây Monstera Mini là lựa chọn tối ưu nhất.

Đôi nét về cây Monstera Mini

cây Monstera mini 1

Rhaphidophora Tetrasperma, thường được gọi là Mini Monstera hoặc Philodendron Ginny, là một cây leo nhiệt đới có rễ trên không. Loài cây này nổi tiếng rất dễ chăm sóc và có tốc độ phát triển nhanh.

Được đặt tên là Monstera Mini dù không thuộc họ Monstera vì bởi lẽ những chiếc lá của loài cây này trông giống như Monstera Deliciosa hoặc Split Leaf Philodendron ở quy mô thu nhỏ. Hay cụ thể từ kinh nghiệm thực chiến của nhiều thợ làm vườn, những chiếc lá Monstera Mini sẽ không lớn hơn 30cm. Trong khi đó, lá của một cây Monstera thông thường có khi dài và rộng đến cả mét.

Nếu mang so cùng Monstera Deliciosa, hai loài cây này có nhiều đặc điểm và yêu cầu chăm sóc giống nhau. Môi trường sống thích hợp nhất cho cả hai loài đều là những nơi có độ ẩm cao hơn, đất trồng cây phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng, ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng hoặc ánh nắng ban mai trực tiếp và có thêm một số rào cản khuếch tán ánh sáng như cửa sổ, rèm,….

Mặc dù đây là một cây leo, nhưng nếu bạn để cây phát triển tự do thì chúng lại không quá phát triển mạnh như ở ngoài tự nhiên. Thay vào đó những cây thân leo này khi trồng trong nhà thì điều kiện leo lý tưởng là giàn hoặc cột rêu vì rễ trên không của chúng sẽ được ổn định nhiều hơn.

Tôi đã mua Rhaphidophora Tetrasperma vào cuối mùa xuân năm 2020 trong một cái chậu nhỏ 10cm. Cây ban đầu mua chỉ vỏn vẹn 4 lá. Trong vòng chưa đầy một năm, cây nhà tôi đã cao lên vài chục xentimet. Mặc dù tốc độ tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại vào mùa đôn. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để tự thiết kế cho cây một chiếc cột rêu để chúng leo dần. Khi mùa xuân trở lại, cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và nếu thiếu đi cột rêu, tôi sợ không gian sống của mình cũng tự nhiên bị chật đi ít nhiều.

Cây Mini Monstera có dễ nhân giống không?

cành giâm cây Monstera Mini

Mini Monstera rất dễ nhân giống. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng, cành giâm hoặc cành Monstera bạn dùng để nhân gống có một nút và một lá thì công việc sẽ vô cùng dễ dàng và thuận lợi.

Đặt cành giâm vào một cốc nước, đảm bảo ít nhất một nút ngập nước bởi lẽ đây là nơi rễ sẽ mọc ra. Rễ sẽ bắt đầu xuất hiện trong những tuần tiếp theo. Và sau khi rễ dài khoảng 1 – 2 đốt ngón tay, bạn có thể trồng nó vào chậu với một ít đất tươi. Giữ cho đất ẩm trong vài tuần đầu tiên để cây dần thích nghi với môi trường sống mới.

Nên chọn chậu trồng như thế nào mới phù hợp?

cây Monstera Mini là loài cây nhiệt đới, ưa ẩm. Vì vậy, đất trồng cây rất nhanh khô vì hầu như cây hút nước từ đất rất nhanh. Vì vậy, khi chọn chậu trồng, tôi khuyên bạn không nên dùng chậu đất nung, bê tông hoặc bất kỳ dạng đất sét không tráng men nào.

Nếu bạn không có một chậu thích hợp, thì chỉ cần để nó trong chậu ươm bằng nhựa và đặt cây trong một chậu khác. Gốm tráng men là tốt nhất vì nó sẽ giúp đất giữ nước. Chọn một cái chậu là một hình thức nghệ thuật, hãy xem hướng dẫn của tôi về các loại chậu trồng.

Một số bệnh trên cây cần đặc biệt lưu ý

Bệnh vàng lá trên cây Monstera Mini

Đây là một dấu hiệu dễ chẩn đoán. Lá Mini Monstera sẽ dần chuyển vàng khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, nhất là ánh nắng trực tiếp. Đôi khi, bệnh vàng lá cũng có thể do cây bị tưới nước quá nhiều.

Sâu bệnh hại trên cây

Cây Monstera Mini rất dễ bị ve nhện tấn công. Tuy nhiên, nếu bạn đã trồng nhiều loài cây khác cũng họ Monstera, bạn sẽ sớm nhận ra rằng rất dễ dàng để điều trị bệnh này với dầu neem .

Cây Monstear Mini có độc không?

Mini Monstera chứa các tinh thể canxi oxalat rất độc đối với vật nuôi. Do đó, nếu gia đình bạn có nuôi thú cưng thì bạn nên đặt cây ở những vị trí an toàn đối với chúng. Đặc biệt, dù không được khuyến cáo nhưng bạn cũng nên đề phòng cây với con nhỏ. Bởi lẽ, hệ tiêu hóa của trẻ em vô cùng yếu và nhạy cảm. Do đó, phòng bệnh trước vẫn hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon