Kinh nghiệm chăm sóc cây Monstera Mini xanh tốt

Làm sao để cây Monstera Mini nhanh lớn?

Khi bắt tay vào làm vườn, điều khó khăn nhất có lẽ là trồng và chăm sóc một loài cây ít phổ biến. Rất nhiều người cảm thấy căng thẳng, bất lực khi cố gắng tìm kiếm những bài viết, mẹo hay thậm chí là sách báo hướng dẫn chăm sóc cây cảnh nhưng không tài nào tìm được thông tin về loài cây mình mong muốn. Hiểu được điều đó, tôi đã thử trồng và chăm sóc cây Monstera Mini trong suốt một năm và rút ra những kinh nghiệm chăm trồng vô cùng quý giá. 

Và bất ngờ thay, tôi nhận ra rằng việc chăm sóc cây Monstera mini thực sự khá dễ dàng. Nếu bạn đã từng trồng Monstera Deliciosa hay Monstera Adanasoii hoặc bất kỳ loài philodendron thì việc chăm sóc những loài cây này có khá nhiều điểm tương tự nhau.

Yếu tố đất trồng trong việc chăm sóc cây Monstera Mini

Đất trồng chăm sóc cây Monstera Mini

Monstera Mini thích hợp với hầu hết các loại hỗn hợp đất trồng cây trong chậu thông thường. Nhưng bản thân tôi lại thích thêm một ít rêu than bùn vào. Bởi lẽ, rêu than bùn có thể làm cho đất giàu ẩm và dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, tôi nhận thấy loại giá thể trồng cây nên dùng nhất chính là đá trân châu. Loại đá này khi trộn trong đất thường có khả năng cao giúp đất thoáng khí hơn, giữ ẩm mà không gây tích trữ nước. Khắc phục tốt tình trạng thối rễ.

Monstera Mini là loài ưa đất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại rất dễ gặp tình trạng thối, úng rễ. Bởi lẽ, đất trồng cây khi được bổ sung quá nhiều chất sẽ bị úng nên đá trân châu hoặc than củi giúp ngăn chặn điều này. Vậy nên, hãy nhớ rằng không phải cái gì nhiều quá cũng tốt đâu nhé!

Thứ hai, hỗn hợp đất trồng lan trong chậu cũng có thể dùng để trồng Monstera Mini. Miễn sao bạn luôn chú ý kiểm tra khả năng thoát nước của đất là cây sẽ phát triển vô cùng xanh tốt nhé!

Chú ý điều khiển ánh sáng phù hợp để trồng Monstera Mini

Mini Monstera khá linh hoạt với việc bố trí ánh sáng trong nhà. Nếu bạn đặt cây ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, hãy đảm bảo rằng đó là ánh nắng buổi sáng. Nắng buổi chiều thường quá nóng, gắt và chói. Điều này có thể làm cháy lá của bạn. Nếu không, hãy đặt cây xa cửa sổ một chút.

Tốt nhất, nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng gián tiếp trung bình, ấm vừa đủ. Nếu cây nhận được quá ít ánh sáng, cây có thể phát triển chậm hơn và những lá còn nhỏ có thể không tách (không có lỗ).

Chế độ nước tưới nhất quán, chất lượng

tưới nước chăm sóc cây Monstera mini

Mini Monstera thích được giữ ẩm nhưng đất trồng cây thì lại cần thời gian nghỉ ngơi. Điều này có nghĩa là chỉ tưới khi cây cần. Hay cụ thể hơn, khi chọc tay vào đất, nếu 2-3 đốt ngón tay khô, hãy tưới nước cho đến khi nước chảy xuống dĩa ở dưới đáy chậu.

Vào mùa hè, bạn nên tưới hai lần một tuần và vào mùa đông thì tưới 7-10 ngày một lần.

Duy trì mức độ ẩm thích hợp để chăm sóc cây Monstera Mini

Điều khó nhất khi chăm sóc Monstera Mini có lẽ là cách giữ độ ẩm trong không khí, tạo môi trường sống thích hợp cho cây. Phần lớn điều này phụ thuộc vào nơi bạn sống, khí hậu và các thiết bị sưởi, làm mát mà bạn có. Đôi khi, độ ẩm còn phụ thuộc vào độ cũ của nhà bạn. Bởi lẽ, những căn nhà càng cũ kĩ thì tình trạng ẩm mốc càng cao.

Tuy nhiên, Mini Monstera có nguồn gốc từ Malaysia và miền Nam Thái Lan chúng không quá khó khăn nếu trồng ở khí hậu Việt Nam. Để bổ sung độ ẩm, bạn có thể mua máy tạo độ ẩm hoặc thi thoảng đặt cây Mini Monstera trong phòng tắm. Nếu bạn trồng cây ở những vị trí khác, hãy đặt chúng trên khay đá cuội chứa đầy nước để duy trì độ ẩm quanh cây.

Có nên bón phân cho cây Monstera Mini?

Mặc dù bón phân sẽ cung cấp cho cây thêm nhiều dinh dưỡng nhưng Monstera Mini lại rất dễ bị cháy phân bón. Chỉ nên sử dụng phân bón chất lượng cao được pha loãng để tưới cho cây. Và chỉ nên tưới trong những tháng sinh trưởng là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon