Chia sẻ quá trình chăm sóc Monstera Mini nhà tôi

Chia sẻ quá trình chăm sóc Monstera Mini nhà tôi

Ở một góc nào đó trong mỗi căn nhà, chắc hẳn chúng ta đều muốn trưng một vài chậu cây nhỏ. Với xu hướng ưa chuộng Monstera như hiện nay, có lẽ Monstera Deliciosa là lựa chọn phổ biến nhất. Chúng nổi tiếng với phần thân dài và những chiếc lá bóng bẩy, đầy lỗ cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, phổ biến nhất không bằng thích hợp nhất. Chắc bởi vì thế nên Monstera Deliciosa ngày nay đang dần được thay thế bởi một phiên bản nhỏ hơn, đáng yêu hơn – Mini Monstera. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình sở hữu cũng như chăm sóc Monstera Mini của tôi nhé!

Vì sao tôi lại chọn trưng Monstera Mini trong nhà?

Chăm sóc Monstera Mini 1

Monstera mini, một loại cây cảnh nhiệt đới trông giống như bản sao của Monstera deliciosa nhưng ở dạng nhỏ hơn gấp nhiều lần. Loài cây này đang xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội khi những người đam mê cây nhà vui mừng chia sẻ hình ảnh và video về cây cỡ mini của họ.

Nhưng loài cây quyến rũ này thực sự không phải là Monstera – mà là một loài tứ hoa Rhaphidophora. Cây được đặt biệt danh là Monstera Mini đơn giản vì nó giống với Monstera deliciosa .

Điểm giống nhau rõ ràng nhất là hình dáng lá “pho mát Thụy Sĩ” độc đáo của hai loài cây này. Monstera deliciosa có các lỗ hoặc khe trên lá màu xanh lục sáng giúp cây thích nghi với gió mạnh ngoài tự nhiên. Tương tự như thế, Monstera mini cũng có các khe bắt mắt và lá mịn, sáng và bóng.

Tuy nhiên, Mini Monstera thường không leo xuống quanh chậu như Monstera Deliciosa – thay vào đó, chúng leo lên và phát triển theo chiều thẳng đứng. Nhiều người làm vườn, không chỉ mình tôi đều công nhận rằng loài cây này leo và phát triển “nhanh như điên”. Điều này chứng minh rằng cây chắc chắn thích có thứ gì đó để có thể dựa vào và phát triển như bức tường, cây gậy, giàn lưới… Dù bạn chọn bất kể loại giá thể hỗ trợ nào thì Monstera mini sẽ đều vô cùng ưa thích.

Những khó khăn trong quá trình chăm sóc Monstera mini

chăm sóc Monstera mini 2

Mặc dù cây Monstera Mini hấp dẫn về mặt hình ảnh, nhưng có thể rất khó để chăm sóc chúng. Tuy nhiên, với điều kiện thích hợp, những tán lá có kích thước vui nhộn, bé bé xinh xinh sẽ dần phát triển mạnh theo thời gian.

Monstera Mini rất thích ánh sáng gián tiếp. Nếu trồng cây ở bên trong nhà, chỉ cần đảm bảo rằng không đặt cây quá gần cửa sổ. Việc cung cấp cho cây quá nhiều ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá và xuất hiện những đốm nâu khó coi.

Trong những tháng ấm hơn, bạn có thể đặt cây trên hiên có mái che – đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có độ ẩm cao. Nếu bạn giữ chậu Monstera mini của mình bên trong nơi có lắp đặt điều hòa hoặc máy sưởi, cây sẽ rất nhanh chóng bị thiếu hụt độ ẩm.

Nếu gặp tình trạng đó, hãy đặt cây vào bồn rửa hoặc vị trí nào đó trong phòng tắm khi bạn đang tắm. Hơi nước bốc lên sẽ cung cấp vừa đủ cho cây một liều lượng độ ẩm nhất định. Bạn cũng nên đặt cây trong bếp khi bạn đang nấu ăn, đặc biệt là những món có nước. Nếu bạn không nấu ăn thường xuyên, chỉ cần đặt cây bên cạnh máy pha cà phê hoặc ấm đun siêu tốc là quá đủ rồi.

Đối với việc tưới nước cho cây của bạn, hãy cẩn trọng. Để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới để tránh tưới quá nhiều. Đặc biệt, chỉ bón phân mỗi tháng một lần và không bón phân vào mùa đông.

Để tìm hiểu kĩ thêm về cách chăm sóc Monstera mini, hãy ghé thăm cửa hàng hoặc vườn ươm cây nhà ở địa phương của bạn. Hoặc đọc bài viết: Kinh nghiệm chăm sóc cây Monstera Mini của tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon