Làm phân bón hữu cơ từ bã trà

Túi lọc trà

Cây xanh luôn luôn cần một lượng dinh dưỡng để có thể duy trì và phát triển sự sống. Để cung cấp chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triền của cây bạn đã làm như thế nào? Dùng phân bón hóa học tự làm phân bón hữu cơ bằng các nguyên liệu có sẵn? Bài viết này sẽ mách cho bạn biết các lợi ích và cách để tận dụng bã trà để làm phân bón cho cây.

1. Tại sao nên dùng bã trà để làm phân bón?

Bã trà
Những công dụng thần ký mà bã trà mang lại cho đất trồng

Mỗi ngày, có thể bạn đang bỏ phí những thứ nguyên liệu đặc biệt làm phân bón cho cây trồng: bã cà phê và bã trà. Tưởng chùng như chúng chỉ là những thứ bỏ đi, nhưng thực chất chúng có những công dụng bất ngờ. Rất phù hợp để làm phân bón hữu cơ cho cây của nhà bạn.

Đây là một số lí do bạn không nên vứt chúng đi nữa:

Bã trà khi làm phân bón

  • Chống nấm: Khi đất và lá xuất hiện nấm mốc, điều đó sẽ gây hại rất nhiều cho cây xanh của bạn. Nhưng đừng lo lắng. Trong bã trà có khả năng chống nấm trên mặt đất, thậm chí cả trên lá của cây xanh. Bạn có thể tận dụng nó để hạn chế sự phát triển của nấm đấy.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất: các chất có tròng túi trà như magie, kali, phôtpho, nitơ..tất cả những chất đó đều rất tốt cho đất trồng. Đặc biệt tốt cho những loại cây cảnh trồng trong nhà. Những loại cây ưa đất kiềm thì bã trà như một loại “thần dược”. Bởi vì chất axit tannic có trong lá trà làm giảm độ pH trong đất. Chính vì thế mà đất có độ chưa nhẹ.
  • Bổ sung thêm các chất hữu cơ cho đất trồng: Bã trà giúp cải thiện chất lượng đất trồng. Khi ủ bả trà cùng với phân động vật như phân bò, phân trâu, dê….. nó còn giúp tăng vi sinh có lợi trong đất cho cây trồng.
  • Cải thiện chất lượng đất: Bên cạnh những lợi ích nói trên. Bã trà còn cải thiện được khả năng thoát nước của đất. Nó giúp đất giữ ẩm tốt hơn hết.

2. Làm phân bón hữu cơ từ bã trà

Túi lọc trà
Ủ bã trà cũng phân hữu cơ đơn giản hơn bạn tưởng

Như đã nói từ đầu bài, bạn có thể làm phân bón hữu cơ từ bã trà để cải thiện chất lượng đất cho cây cảnh nhà bạn. Bạn đừng lo lắng nếu như bạn không phải là một đứa kéo tay hay làm. Bởi vì cách làm sau đây mà mình sắp sửa bật mí rất dễ dàng để thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xác trà sau khi đã sử dụng khoảng 24-36 giờ. Việc này sẽ giúp ủ phân dễ dàng hơn. Nếu bạn sử dụng bã trà từ các túi lọc thì nên để ý đến chất liệu của túi lọc. Nếu là giấy thì có thể để nguyên cả túi giấy. Vì giấy có thể phân hủy. Tuy nhiên có nhiều loại trà túi lọc có chất liệu khác. Nên chúng mình khuyến cáo bạn nên xé bỏ túi lọc và chỉ sử dụng mỗi xác trà.
  • Phân ủ hữu cơ như: phân trâu, phân bò….

Bước 2: Ủ phân

  • Lấy bã trà đã chuẩn bị ở trên ủ chung cùng đống phân ủ. Tốt nhất nên ủ phân vào các chum, vại kín để phân ủ được nhanh hơn.
  • Đợi từ 2-3 ngày để phân bắt đầu có mùi đất thì lúc đó bạn có thể đem ra để sử dụng. Trong suốt quá trình ủ, bạn nên để ý để trộn đều phân. Tránh trường hợp các xác trà bị chìm hết xuống dưới đáy.
  • Nếu bạn cần gấp phân hữu cơ để trộn vào đất thì có thể sử dụng một số loại men để thúc đẩy quá trình ủ phân được nhanh hơn.

Phân sau khi được ủ đem ra sử dụng sẽ giúp đất có nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển nhanh chóng. Bạn nên trộn phân vào trong đất thay vì chỉ rải phân ủ trên bề mặt. Việc trộn phân vào trong đất sẽ có hiệu quả nhanh hơn đối với cây trồng.

3. Cách sử dụng bã trà khô

Bã trà khô
Có nhiều cách sử dụng bã trà hiệu quả hơn bạn tưởng

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng trực tiếp xác trà để làm phân khô. Tuy nhiên, phân khô là từ xác trà không đem lại nhiều hiệu quả bằng cách ủ phân hữu cơ trên.

Cách làm phân khô thì càng đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ lấy các xác trà phơi nắng, đợi chúng khô. Thời gian cần thiết cho việc này khoảng độ 2 ngày. Bạn đừng nên phơi quá nhiều ngày vì điều đó vô tình làm mất đi các vi sinh vật có lợi trong bã trà.

Trà sau khi phơi khô thì có thể rải lên trên bề mặt đất. Hoặc cũng có thể trộn lẫn cũng đất trồng.

Mình đã bật mí cho bạn cách tận dụng bã trà để cải thiện chất lượng đất. Vậy nên mình mong rằng, sau bài viết này, bạn sẽ không còn vứt chúng đi mỗi khi sử dụng xong. Điều này không chỉ giúp cho đất trồng của bạn được cải thiện. Mà nó còn góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường nữa đấy. Chúc bạn thành công!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.