Bã cà phê và những công dụng bất ngờ đối với đất trồng

cà phê

Ở bài viết trước, chúng mình đã bật mí cho các bạn cách tận dụng bã trà để làm phân bón hữu cơ cho cây. Bài viết này cũng sẽ mách cho bạn cách làm phân bón cải thiện đất trồng cây cảnh. Tuy nhiên, lần này chúng mình sẽ tận dụng bã cà phê nhé!

1. Bã cà phê và những công dụng bất ngờ nó mang lại

cà phê
Bạn đã biết những công dụng tuyệt vời này hay chưa?

Cũng giống như bã trà, nếu bạn biết cách tận dụng bã cà phê sau khí sử dụng thì nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho đất trồng của bạn. Sau đây là một số ích lợi mà bã cà phê đem lại

  • Cải tạo đất trồng: Điều này đương nhiên giống với bã trà. Trong bột cà phê tồn tại nhiều chất dinh dưỡng để bổ sung cho đất trồng. Nó giúp đất tơi xốp và có khả năng giữ độ ẩm cao. Chính vì thế mà bạn nên trộn xác cà phê lẫn vào trong đất trước khi trồng.

  • Chống nấm và hạn chế mầm móng của sâu bệnh trong đất: Chống nấm và sâu bệnh hại đến cây trồng là một trong những lí do khiến nhiều người trong giới yêu cây phải đau đầu. Tuy nhiên, đừng quá lo ngại khi bột cà phê có thể hạn chế được điều đó. Cà phê sau khi được sử dụng trộn trong đất có thể hạn chế sự sinh sôi của nấm và sâu bệnh hại.

  • Xua đuổi kiến: Nghe có vẻ không liên quan nhưng điều này lại liên quan không tưởng. Loài kiến có thể phá hoại vườn cây của bạn. Chúng là một trong những tác nhận làm hư hại đến khu vườn xanh. Chúng ăn hạt, làm tổ… điều đó ít nhiều gây ảnh hưởng đến cây trồng của bạn. Trong bã cà phê có chưa chất gây bỏng rát chân của chúng. Vậy nên kiến gặp xác cà phê như lửa gặp nước vậy đó.

Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ được phát huy nếu bạn biết sử dụng bã cà phê đúng cách. Mình sẽ bật mí ngay ở phần tiếp theo của bài viết này.

2. Tái sử dụng bã cà phê làm phân bón

Ủ phân từ bã cà phê

ủ phân
Làm cách nào để ủ phân từ chất thừa của cà phê?

Ủ bã cà phê để làm phân bón hữu cơ rất dễ dàng. Bạn chỉ cần lấy xác cà phê còn thừa lại sau khi sử dụng ủ với các rác thải hữu cơ như vỏ trứng, các loại thức ăn thừa… Sau đó lấy hỗn hợp ủ đó trộn lẫn cùng với đất.

Tuy nhiên,  bạn nên lưu ý một chút về lượng cà phê có trong một lần ủ. Cà phê không được quá 25%. Vì quá nhiều xác bà phê sẽ làm tăng tính axit trong phân. Điều này không hề tốt cho đất trồng của bạn chút nào.

Cũng giống cách ủ với bã trà, bạn có thể sử dụng men ủ, nấm đối kháng…. để thúc đẩy quá trình phân hủy của phân.

Thời gian ủ phân của cà phê lâu hơn nhiều so với cách ủ ở bã trà. Thời gian ủ của nó ít nhất là một tháng trước khi đem đi trộn với đất.

Làm phân bón khô 

Bã cà phê sau khi được sử dụng xong thì đừng vứt vào thùng rác. Hãy để nó lại và đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Khi bã cà phê đã đủ khô thì bạn cất chúng vào túi nilon. Trữ chúng trong khoảng độ 3 tuần. Sau đó, đem ra và rải lên mặt đất. Đừng rải một lần quá nhiều phân khô từ xác cà phê nhé mà hãy dùng từ từ, mỗi lần một ít.

Phân nước

phân nước từ bã cà phê
Cách làm dễ dàng nhưng vô cùng hiệu quả cho cây xanh

Ngoài cách ủ và làm phân khô trên thì chất thải cà phê còn có thể sử dụng để là phân nước. Cách làm phân nước này cũng đơn giản như 2 cách mình vừa nêu trên.

Thứ bạn cần chỉ là bã cà phê và nước. Tỉ lệ 250g bột cà phê đã sử dụng cùng 2 lít nước. Thứ bạn có là một dung dịch sánh lỏng. Sau đó bạn chỉ cần đem nó bón ở quanh gốc cây là được. Thật là dễ dàng để thực hiện đúng không?

Ngoài những công dụng cho đất trồng cây, xác cà phê còn có rất nhiều lợi ích trong các lĩnh vực khác. Đặc biệt là trong lĩnh vực làm đẹp của chị em.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn đã biết thêm nhiều công dụng và cách tái chế bã cà phê. Chúng mình mong, bạn sẽ không còn đổ đi bã cà phê sau mỗi sử dụng nữa. Hãy tận dụng nó để làm phân bón cho cây trồng hoặc chăm sóc cho sắc đẹp của bản thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.