Kinh nghiệm chăm sóc cây trầu bà chân vịt

Cây trầu bà chân vịt

Trầu bà chân vịt đang là loài cây được săn đón nhất hiện nay. Bởi vì tính thẩm mỹ của nó, đặc biệt cách chăm sóc cây trầu bà chân vịt lại cực kì đơn giản. Chỉ cần nắm được một số đặc điểm cơ bản của loài cây này thì bạn đã có thể trở thành “tiến sĩ chăm cây” rồi đấy.

Sau một thời gian chăm sóc cây trầu bà chân vịt, thì mình rút ra được một số điểm cơ bản sau:

1. Đặc điểm điều kiện sống của trầu bà chân vịt

trầu bà chân vịt
Trồng trầu bà chân vịt ngoài hiên nhà

Ánh sáng

Là một loài cây có khả năng tồn tại trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời. Chính vì thế mà giống cây này rất phù hợp để trồng trong nhà.

Tuy nhiên, bạn cũng nên để ý đến chúng một chút. Sau một thời gian dài để trong nhà thì bạn cũng nên đem chậu cây ra chỗ có ánh nắng mặt trời vừa phải. Điều đó sẽ giúp kích thích sắc tố của cây. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển, vươn lên của trầu bà chân vịt.

Nhiệt độ

Vừa là nhóm cây trồng trong nhà, vừa là cây trồng ngoài trời. Dù ở nhiệt độ phòng hay ở ngoài trời thì loài cây này đều có khả năng sinh trưởng tốt. Vậy nên bạn không cần quá lo ngại về loài cây này khi sống ở Việt Nam. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta thì cũng không làm khó được trầu bà chân vịt.

Độ ẩm

Vốn là cây ưu ẩm, vậy nên bạn cần thường xuyên cung cấp nước tới cho cây. Tuy nhiên, bạn đừng để cho đất bị ngập úng nước. Điều đó không tốt cho cây, thậm chí có thể gây úng rễ. Vì vậy, bạn chỉ cần duy trì cho đất đảm bảo độ ẩm vừa đủ. Tốt nhất là 1 lần/ ngày.

Mình khuyên các bạn nên sử dụng bình xịt để tới trên lá, thân và gốc cây. Bởi vì như vậy bạn sẽ kiểm soát được lượng nước tưới trong một lần.

Phân bón

Dù là loài cây nào thì bạn cũng cần cung cấp một lượng dinh dưỡng từ phân bón. Sau một thời gian chăm sóc và thử sử dụng nhiều loại phân bón khác nhau thì mình thầy rằng các loại phân bón hữu cơ, phân bón tự ủ… rất phù hợp với giống cây này.

Phân bón mình thường sử dụng là phân bò hữu cơ vi sinh Tropical Premium và phân trùn quế. Hai loại phân bón này rất tốt cho sự phát triển của cây xanh. Mình đã sử dụng loại phân bón này một thời gian dài, chất lượng phân bón cứ phải gọi là đỉnh của chóp.

Phân bò vi sinh hữu cơ
Loại phân bón phù hợp cho cây trồng của bạn

2. Cách phòng tránh sâu bệnh hại cho trầu bà chân vịt

Cây trầu bà chân vịt
Phòng bệnh cho cây xanh là điều bạn nên làm

Sâu bệnh hại là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của cây. Trầu bà chân vịt có phát triển hay què quặt, èo uột, điều đó phụ thuộc vào công tác phòng sâu bệnh cho cây của bạn. Bạn cần thường xuyên cắt tỉa, bỏ bớt các lá héo ủa, những cành và phần bị hỏng. Làm sạch chậu cây, hoặc thay đất nếu bạn có thể.

Người ta thường nói phòng hơn chống mà đúng không nào. Mỗi ngày chỉ cần chút thời gian để ý chăm chút đến cây cảnh của bạn, thế là đã cho cây trồng phát triển tốt rồi.

Bài viết này được rút ra từ kinh nghiệm chăm sóc cây trầu bà chân vịt của mình. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nuôi trồng giống cây này. Chúc bạn có một không gian sống xanh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon