Làm sao để cây trồng trong nhà không chết?

Làm sao để cây trồng trong nhà không chết?

Đã vài lần bạn từng có ý định mua thật nhiều cây nội thất về trưng trong nhà. Bạn đã tưởng tượng không gian sống của mình sẽ tuyệt vời đến nhường nào khi ngập tràn cây lá. Tuy nhiên, chỉ sau vài tuần chăm sóc, mặc dù đã tưới nước, bón phân và kiểm tra sâu bệnh nhưng cây của bạn vẫn chết. Lúc này, nhiều người thường nghi ngờ năng lực của bản thân mình. Tôi đã phạm phải sai lầm tương tự không biết bao nhiêu lần. Tuy nhiên, khi tôi đã hiểu làm cách nào để cây trồng trong nhà không chết, công việc làm vườn của tôi cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Chuyên gia thực vật Justin Hancock, trưởng bộ phận tiếp thị thương hiệu tại Costa Farm, cùng với Hilton Carter – một tác giả, chuyên gia thực vật, đã nghiên cứu ra 6 bí quyết giúp cây trồng trong nhà không chết cho người mới bắt đầu!

1. Bắt đầu với ánh sáng

ánh sáng trồng cây Monstera

Hầu hết mọi người chọn một loại cây nội thất dựa trên vẻ ngoài của nó. Mặc dù một loại cây đẹp rất thu hút mắt người nhìn, nhưng sẽ chẳng ích gì nếu bạn không có loại ánh sáng phù hợp để nuôi cây

Carter nói: “Điều bạn nên nghĩ đến đầu tiên là vị trí trong nhà mà bạn muốn đặt cây. Dựa vào đó, hãy tìm một loại cây có thể phát triển mạnh trong ánh sáng thích hợp.”

Dựa vào vị trí của Mặt Trời, người ta nhận ra rằng cửa sổ hướng Nam sẽ cung cấp cho bạn nhiều ánh sáng nhất và cửa sổ hướng Bắc là nơi cung cấp cho cây của bạn ít ánh sáng nhất. Tuy nhiên, chất lượng của ánh sáng đó thay đổi trong suốt các mùa. Vào mùa đông, văn phòng của tôi có nhiều ánh sáng mặt trời vì có ba cửa sổ lớn hướng Nam. Tuy nhiên, vào mùa hè, góc của mặt trời cao hơn và tôi không nhận được nhiều ánh sáng trong phòng do phần mái hiên bên ngoài cửa sổ khá lớn. Do đó, vì mỗi một chậu cây nội thất sẽ cần từ 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời gián tiếp nên chúng thường không phát triển tốt trong văn phòng của tôi vào mùa hè.

Khi bạn hiểu chất lượng và số lượng ánh sáng mà vị trí đặt cây nhận được trong suốt cả năm, bạn có thể chọn loại cây phù hợp để phát triển mạnh trong không gian đó. Carter cảnh báo: “Nếu bạn không thể cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho cây, thì bạn sẽ thấy cây trồng trong nhà của mình ngày một chết đi.

Nếu bạn không chắc chắn về cách xác định loại ánh sáng mình có, hãy cân nhắc mua đồng hồ đo ánh sáng hoặc sử dụng ứng dụng đồng hồ đo ánh sáng trên điện thoại của bạn để đọc các kết quả trong ngày. Khi bạn biết cây nhà mình cần bao nhiêu ánh sáng, đã đến lúc chuyển sang giai đoạn nghiên cứu.

2. Nghiên cứu kĩ lưỡng về loài cây bạn muốn mua

vườn cây trồng trong nhà

Hầu hết các bài viết hiện nay đều liệt kê rất nhiều thông tin như các khuyến nghị về ánh sáng, nước và phân bón cho cây. Thật không may, các bài viết này thường chỉ cung cấp cho các bạn những thông tin tối thiểu nhất, những “điều kiện cần” để chăm sóc cây trồng. Và vì vậy tất cả những gì bạn thường thấy không bao giờ là “điều kiện đủ” đối với cây.

Những loài cây thuộc nhóm “ánh sáng yếu” có nghĩa là chúng có thể tồn tại trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng chúng sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng trung bình hoặc sáng. Sẽ rất hữu ích khi nghiên cứu thêm về những gì chính xác mà cây cần để phát triển.

Carter nói: “Bất kỳ ai cũng có thể trồng cây rất mát tay nếu họ quyết định chỉ làm một công việc nhỏ từ trước để tìm ra những gì có thể phát triển trong nhà của họ hoặc những gì sẽ phù hợp nhất với hoàn cảnh, điều kiện sống của họ”. Thực hiện nghiên cứu, và bạn sẽ không thất vọng.

Điều đó không có nghĩa là chỉ đọc sách hoặc thực hiện tìm kiếm trên Google. Carter giải thích: “Sự khởi đầu của cuộc hành trình của tôi là từ những điều chưa biết,“ Tôi đến các cửa hàng cây nội thất và nói chuyện với những người làm việc ở đó về cây trồng nhà mình và những gì đang xảy ra”. Những người có kinh nghiệm sẽ luôn mang đến cho bạn một kho tàng thông tin và họ rất vui khi được chia sẻ nó.

3. Chọn cây đúng kích cỡ

Monstera Deliciosa
Monstera Deliciosa xâm chiếm không gian sống

Cây trồng luôn luôn phát triển phát triển. Monstera Deliciosa 15cm nhỏ bé dễ thương đó có thể cao từ 1,8m đến 3m khi trưởng thành hoàn toàn. Giống như bạn có thể sẽ không bao giờ chọn những dòng cây như St. Benard hoặc Great Dane nếu bạn sống trong một căn hộ rộng 800 mét vuông, có lẽ bạn không nên mua một loại cây sẽ chiếm phần lớn diện tích nơi ở của bạn.

Carter nói: “Trước đây, nhiều người đổ xô đầu tư cho những cây nội thất khổng lồ. Và tôi nghĩ bây giờ, đặc biệt là nhờ Instagram, thật dễ dàng để cảm thấy tự tin khi bắt đầu với một cây nội thất có kích thước lớn.” Các loại cây lớn đã trở nên phổ biến và nếu bạn có không gian, hãy sử dụng nó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc di chuyển các cây lớn có thể cồng kềnh và việc thay chậu có thể cần sự hỗ trợ. Hãy xem xét kích thước phát triển trưởng thành đầy đủ của cây và diện tích ngôi nhà của bạn trước khi bạn mang một cây lớn vào trồng.

4. Không thay chậu ngay lập tức

Thực vật cung cấp cho bạn những tín hiệu trực quan khi chúng bị căng thẳng. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm héo, lá vàng, chuyển nâu hoặc rụng…

Một trong những cách tốt nhất để giảm bớt căng thẳng cho cây là không thay chậu ngay sau khi bạn mang cây về nhà. Hancock nói: “Khuyến nghị của tôi là luôn luôn đợi một vài tuần. Bằng cách đó,cây trồng có cơ hội làm quen với môi trường sống mới – nhà của bạn.”

5. Tưới nước đúng cách

tưới nước để cây trồng trong nhà không chết

Tưới nước quá nhiều tưới thiếu nước cho cây là hai trong số những sai lầm hàng đầu mà các thợ làm vườn không chuyên mắc phải có thể làm chết cây.

Hầu hết các loại cây chỉ cần nước một lần một tuần, nhưng điều đó phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà nó nhận được, loại chậu trồng và cây có thích bị khô giữa các lần tưới hay không. Hancock nói: “Điều dễ dàng nhất là đặt ngón tay của bạn vào đất để kiểm tra nhu cầu nước của cây.”

Một lựa chọn khác là sử dụng máy đo độ ẩm của đất. Các công cụ này không đắt và sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác hơn.

6. Đừng quá căng thẳng khi làm vườn

Các nghiên cứu cho thấy những người dành thời gian trồng cây ít bị căng thẳng hơn trong cuộc sống. Chúng thêm màu sắc và kết cấu vào không gian và có thể mang lại cho bạn rất nhiều sự thích thú. Carter nói: “Cây trồng trong nhà có nhiệm vụ làm giảm căng thẳng của bạn chứ không phải khiến bạn căng thẳng hơn”. Nếu bạn quyết định trồng cây trong không gian sống của mình, hãy tận hưởng cảm giác đó nhiều hơn là chiến đấu với nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon