Dấu hiệu cho thấy Monstera của bạn cần thêm độ ẩm

Dấu hiệu cho thấy Monstera của bạn cần thêm độ ẩm

Có lẽ trong số chúng ta khi trồng Monstera vẫn quên đi những yếu tố mà cây cần, cây thừa hoặc cây thiếu đúng không? Đặc biệt, phải nói đến độ ẩm. Một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển của cây. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết các dấu hiệu cho thấy Monstera của bạn cần thêm độ ẩm và cách cải thiện nhé!

Dấu hiệu cho thấy Monstera của bạn cần thêm độ ẩm

Nếu bạn nghi ngờ rằng Monstera của bạn cần nhiều độ ẩm hơn, bạn sẽ nhận thấy những điều sau:

 • Các lá đột nhiên trở nên giòn và dễ gãy. Vì Monstera là cây ưa nước nên nó có thể hấp thụ nhiều nước hơn những gì bạn đã cung cấp. Kết quả là lá trở nên giòn như một dấu hiệu của việc thiếu nước.
 • Bạn cũng sẽ nhận thấy sự xuất hiện đột ngột của các cạnh màu nâu trên lá Monstera của bạn.
 • Nếu quan sát kỹ hơn, bạn cũng sẽ thấy một số lá bị rũ xuống và héo úa.
 • Đây là tất cả các dấu hiệu tương tự cho thấy cây của bạn thiếu nước. Vì vậy bạn cũng có thể muốn kiểm tra xem bạn có cung cấp chính xác tần suất tưới cần thiết cho cây hay không.

Phương pháp cải thiện mức độ ẩm

Phương pháp cải thiện mức độ ẩm
Phương pháp cải thiện mức độ ẩm

Nếu ngôi nhà của bạn không thể cung cấp mức độ ẩm cần thiết mà Monstera cần, đừng bỏ cuộc. Vẫn có những phương pháp hiệu quả mà bạn có thể thử để giúp cây đạt được yêu cầu về độ ẩm.

Phân nhóm thực vật

Thực vật tạo ra độ ẩm qua tán lá của chúng. Quá trình này được gọi là thoát hơi nước. Do đó, đặt cây gần nhau có thể tạo ra môi trường ẩm ướt hơn. Nhóm Monstera của bạn lại với nhau hoặc kết hợp nó với các loại cây trồng trong nhà khác yêu cầu độ ẩm cao.

Khay sỏi

Đây là một phương pháp hiệu quả để tăng độ ẩm trong nhà xung quanh cây của bạn.

Đây là cách bạn có thể làm điều đó.

 • Sử dụng một khay sạch, lấp đầy sỏi hoặc đá cuội cao ít nhất 2.54 cm vào khay.
 • Đổ nước vào khay ít nhất bằng một nửa chiều cao của đá cuội hoặc sỏi.
 • Đặt chậu của bạn phía trên các lớp sỏi, đảm bảo rằng chậu không chạm trực tiếp vào nước.
 • Thường xuyên rửa sạch khay để tránh mầm bệnh phát triển.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm.
 • Phương pháp này không cần giải thích thêm. Chỉ cần đặt máy tạo độ ẩm cách cây của bạn khoảng 1.22 m – 1.52 m. Điều này sẽ làm tăng độ ẩm trong phòng, điều này cần thiết để Monstera phát triển.

Nhà kính trong nhà – Monstera của bạn cần thêm độ ẩm

nhà kính trồng MonsteraNếu phương pháp trước không hiệu quả, hãy thử mua một nhà kính trong nhà cho Monstera của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn biết kích thước khu vực của mình trước khi có.

Thông thường, môi trường nhà kính có độ ẩm tương đối cao vì không khí bên trong ấm. Không khí càng ấm, càng có nhiều độ ẩm. Thực vật cũng được đóng gói chặt chẽ với nhau trong một nhà kính bao quanh, do đó sản xuất và duy trì độ ẩm là lý tưởng bên trong.

Đặt nhà kính của bạn gần cửa sổ hướng Nam, nơi có thể nhận được lượng ánh sáng mặt trời thích hợp. Bạn cũng có thể thêm một số đèn phát triển nếu nơi bạn ở không có ánh sáng mặt trời.

Phun sương – Monstera của bạn cần thêm độ ẩm

phun sươngVì độ ẩm rất cần thiết để Monstera của bạn phát triển mạnh, bạn có thể coi phun sương là một phương pháp tuyệt vời để thử. Tuy nhiên, tôi cực kỳ phản đối việc sử dụng phương pháp này vì một số lý do rõ ràng. Nếu bạn ở vùng có độ ẩm cao, việc phun sương có thể khiến lá cây của bạn bị ẩm quá mức, dẫn đến nhiễm trùng gây bệnh.

Nếu bạn ở khu vực ẩm thấp, phun sương có thể giúp ích một chút. Nhưng sẽ không bao giờ là đủ. Do đó, bạn sẽ cần phải phun sương cho Monstera của mình 15 phút một lần để đạt được mức độ ẩm cần thiết. Điều đó thật tẻ nhạt, phải không?

Do đó, tốt nhất là bạn nên tìm những cách khác, chẳng hạn như sử dụng những phương pháp trước đây mà tôi đã thảo luận trước đó.

Có thể bạn sẽ thích: Monstera có thích ẩm không? 6 cách để cải thiện độ ẩm cho Monstera

Tổng kết

Tóm lại, Monstera chắc chắn thích ở trong một môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, bạn cần thiết lập các ranh giới để làm cho nó luôn ở trong phạm vi lý tưởng của nó. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần nhớ về mức độ ẩm của Monstera:

 • Đảm bảo rằng độ ẩm không giảm xuống dưới 40%.
 • Sử dụng ẩm kế để kiểm tra chính xác độ ẩm của phòng.
 • Bạn có thể thử sử dụng khay sỏi, máy tạo độ ẩm, nhà kính trong nhà hoặc các phương pháp nhóm để tăng độ ẩm cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon