Có nên chiết cành để nhân giống Monstera?

Có nên chiết cành để nhân giống Monstera?

Chiết cành để nhân giống Monstera – liệu nó có gì khác so với giâm hay trồng cây từ hạt giống?

Hãy hình dung thế này: Bạn có một loại Monstera mà bạn thực sự yêu thích và bạn muốn nhân giống nó để tạo ra một cây mới. Hoặc, bạn đã có một loại cây siêu đắt hoặc hiếm như Monstera đột biến chẳng hạn và bạn muốn nhân giống nó. Chỉ nghĩ đến việc cắt những cành cây đẹp đẽ trên cây mẹ để giâm cành thôi cũng khiến bạn thấy tiếc nuối, không nỡ. Ký ức về những nỗ lực nhân giống thất bại trong quá khứ ùa về và bạn không thể tự mình thực hiện được.

Đừng lo, bạn có thể tăng đáng kể cơ hội nhân giống thành công bằng một phương pháp khác mà không yêu cầu bạn phải cắt cây mẹ không? Có, nó được gọi là chiết cành và chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách thử phương pháp này mà không gây hại cho cây trồng của bạn, cùng với các mẹo từ một nhà sưu tập thực vật và Youtuber, SunnySideUp With Nicole.

Chiết cành là gì?

chiết cành

 

Chiết cành là một quá trình đơn giản cho phép bạn nhân giống cây của mình khi nó vẫn còn là một cây nguyên vẹn. Thay vì cắt những cành gần một nút để giâm, bạn để nó kết nối và cố gắng phát triển rễ  từ một vết cắt nhỏ và vết cắt đó vẫn là một phần của cây mẹ.

Tại sao chiết cành để nhân giống Monstera lại thành công hơn nhưng phương pháp khác?

Khi nhân giống cây bằng cách giâm cành, mục đích cuối cùng là việc cắt để tạo ra rễ mới để cây mới có thể phát triển từ đó. Điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng phương pháp chiết cành có khả năng tăng cơ hội đó lên rất nhiều.

Người sưu tầm thực vật và Youtuber SunnySideUp With Nicole cho biết: “Việc chiết cành không đảm bảo sự phát triển của rễ , nhưng nó làm tăng tỷ lệ thành công đáng kể.”

“Theo kinh nghiệm của tôi, khi nhân giống Monstera trong nước hoặc trong đất, tỷ lệ thành công là 60-70%, còn phân lớp khí tỉ lệ thành công là 90% trở lên. Lợi ích lớn nhất của chiết cành là nếu nút không ra rễ, nó nói với tôi rằng nó có thể không mọc rễ trong nước, đất hoặc môi trường khác. Tôi có thể tránh việc cắt không cần thiết này và gây hại cho cây mẹ ”.

Lợi ích của việc sử dụng phương pháp chiết cành để nhân giống Monstera

nhân giống Monstera

Không gây hại cho cây trồng

Nicole cho biết cô ấy sử dụng phương pháp này để nhân giống cây hiếm hoặc khó ra rễ, chẳng hạn như cây Monstera Standleyana Variegata của cô ấy.

Có khả năng lấy rễ trước khi cắt

Ngay cả khi bạn cắt rễ thành công, Nicole giải thích rằng điều đó vẫn không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tiếp tục phát triển thành một cây khỏe mạnh. Nicole nói: “Do nhiều yếu tố, không có gì đảm bảo rằng vết cắt sẽ tồn tại sau khi cắt từ cây mẹ. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng phương pháp này, tôi có thể đảm bảo rằng nút sẽ có thể ra rễ trước khi cắt. Ngoài ra phương pháp này giúp rễ phát triển nhanh hơn và mạnh hơn”.

Tạo ít căng thẳng hơn đối với cây Monstera giống

Lý do tôi thích làm theo cách này là nó chỉ cần một lần cắt. Điều này có nghĩa là Monstera giống chỉ bị xáo trộn một lần. Nếu tôi làm theo những cách nhân giống truyền thống, vết cắt có thể sẽ bị dính nước và dẫn đến bị thối rữa (đặc biệt nếu nhiệt độ không đúng).

Ngoài ra, các rễ mỏng manh sẽ di chuyển từ nước vào đất có thể gây ra căng thẳng. Với phương pháp nhân giống từ những vết cắt đơn lẻ này, thông qua phương pháp chiết cành, cành cắt đã có rễ và một vết cắt, điều này giúp cây ít bị tổn thương hơn và tỉ lệ thành công cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon