Hướng dẫn nhân giống cây trầu bà bằng phương pháp giâm cành

Phương pháp giâm cành

 Bạn là người yêu cây cảnh? Yêu chăm trồng theo các phương pháp mới? Bài viết này bạn cần phải đọc ngay. Có rất nhiều phương pháp trồng cây cơ bản. Tuy nhiên phương pháp giâm cành “mới toanh” này sẽ giúp bạn nhân giống cây trầu bà một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt phương pháp này dành riêng cho cây trầu bà lá xẻ, với hiệu quả 100% cây trầu bà nhà bạn sẽ mọc ra những nhánh cây xanh xướt, tươi tắn nhất!

6 bước làm cơ bản – Nhân giống cây trầu bà

Trồng trầu bà
Các bước cơ bản để nhân giống trầu bà

Bước 1: Chọn phần thân phù hợp để giâm cành

Với việc đầu tiên đó chính là: Bạn hãy lấy một đoạn thân có chứa nốt hoặc lá, hoặc rễ khí.  Những khoanh tròn màu nâu trên thân là các nốt có thể nhân giống. Những chỗ khoanh nâu đó có cây lá mới nhú và non.

Chọn nốt cắt khi nhân giống cây trầu bà cần lưu ý gì?

Người giâm cành nên chọn một đoạn thân dài khoảng 20 cm. Phần thân có khoảng 2-3 nốt sẽ tạo nhiều cơ hội để mọc rễ và lá mớ hơn. Khả năng dự trữ năng lượng để cung cấp và nuôi mầm lá mới càng lớn khi bạn chọn thân càng dài. Hãy chọn các nốt có kèm theo 1 hoặc 2 lá, hoặc rễ khí nếu được. Cây cũng phát triển mầm mới nhanh hơn nhờ 2 bộ phận này. Lúc lá cây quang hợp sẽ giúp tái tạo năng lượng cho nốt thân. Lúc đó, rễ khí sẽ hỗ trợ nốt thân lấy nước, kích thích các rễ thật phát triển. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cây cũng có thể mọc ra nhánh mới, ví dụ:

– Không chọn những chiếc lá nhưng không đi kèm với nốt.

– Không lấy phần rễ hoặc rễ khí nhưng không đi kèm với nốt thân.

– Không chọn đoạn thân không có nút và không có lá.

Bước 2: Tách cây – cắt nốt nhân giống cây trầu bà

Khi bạn xác định được phần dự định nhân giống. Ta tới bước tiếp theo là tách cây. Tuy nhiên hãy tự đảm bảo bạn đã sát khuẩn dụng cụ cắt bằng cồn trước khi thực hành nhé!

Mẹo nhỏ giúp bạn: Tại sao lại không tự tưởng tượng mình là bác sĩ? Điều này giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn và bớt khó khăn đấy. Lựa chọn “dao phẫu” cần sắc, vô trùng, vết cắt cần gọn. Quan sát chuẩn xác vị trí cần cắt để cắt một lần thật nhanh, tránh cắt đi cắt lại gây ảnh hưởng tới quá trình trồng.

Bước 3: Đất trồng – Nhân giống cây trầu bà

chọn đất trồng phù hợp
Đất trồng

Khi hoàn thành việc tách cây để nhân giống, bạn đặt chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo khoảng 1 ngày để khô vết cắt. 

Sau 1 ngày, bạn có thể chọn sẽ giâm chúng trong nước hoặc trong giá thể trồng.

Mẹo nhỏ giúp bạn: Có 2 chỗ để nhân giống vết cắt đó là ở trong nước hoặc trong đất. Giâm cành trong nước hoạt động tốt như giá thể. Với ưu điểm vượt trội là dễ kiểm tra tiến độ ra rễ hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm đá perlite hay viên đất nung vào nước để giâm cành. Phương pháp này tổng hợp 2 ưu điểm vượt trội của nhân giống bằng nước và giá thể, giúp giảm tỉ lệ úng của đoạn nốt.

Bước 4: Hãy để monstera ở nơi ấm áp và có ánh sáng nhẹ

Chỉ nên đặt ở những nơi ánh sáng nhẹ
Chỉ nên đặt ở những nơi ánh sáng nhẹ

Mức độ ánh sáng sẽ kích thích các nốt thân ra lá mới nhanh hơn. Vị trí đặt điển hình: đặt chúng ở gần cửa sổ hoặc dưới mái hiên. Bạn nên tránh đặt ở nơi luồng hơi của máy lạnh thổi trực tiếp vào nếu đặt trong nhà.

Bước 5: Chăm sóc 

Bạn cần phải thay nước hàng ngày, hoặc ít nhất là sau khoảng 2-3 ngày nếu bạn trồng cây trong nước. Và bạn cần tưới nước vào giá thể để giữ ẩm nếu bạn trồng cây trong đất.

Mẹo nhỏ giúp bạn: Nếu bạn tưới nước quá nhiều dễ gây úng đoạn nốt khi cây chưa mọc rễ. Chỉ cần tưới một ít để làm ẩm bề mặt và tưới lại khi thấy phần giá thể bề mặt đã khô.

Bước 6: Trồng vào chậu

Đến bước cuối cùng rồi đây! Công đoạn mà mọi người mong chờ nhất đúng không? Hãy trồng chúng vào một chiếc chậu phù hợp khi quan sát thấy cây bắt đầu ra rễ hoặc xuất hiện các mầm lá mới nhé!

Mẹo nhỏ giúp bạn: Mỗi cây có thời gian giâm cành và trồng khác nhau. Vì các cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ già của đoạn thân nốt (thân càng già, nốt càng khỏe thì ra mầm mới càng nhanh), điều kiện chăm sóc (như ánh sáng, nước, dinh dưỡng bổ sung). Bởi vậy, đừng vội bỏ cuộc nếu đoạn nốt của bạn đã giâm lâu nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh trưởng. Chuẩn bị tốt thì cần 2 tuần, tuỳ vào chất lượng cây, cây lâu thì cần 2 tháng.

Xem thêm: Cách trồng cây trầu bà lá xẻ từ hạt giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.