Monstera có thích ẩm không? 6 cách để cải thiện độ ẩm cho Monstera

Monstera có thích độ ẩm không? 5 cách để cải thiện độ ẩm cho Monstera

Monsteras nổi tiếng với những chiếc lá khổng lồ độc đáo với các khe và lỗ trang trí. Nó đã được sử dụng trước đây như một sự bổ sung tuyệt vời cho các khu vườn ở sân sau. Nhưng ngày nay, loại cây leo này đã trở nên phổ biến được trồng làm cây trồng trong nhà. Nói chung, hầu hết tất cả các giống Monstera không phức tạp để trồng trong nhà. Tuy nhiên, chúng có thể hơi kén chọn độ ẩm của môi trường. Vậy nên hay có câu hỏi: Làm cách nào để cải thiện độ ẩm cho Monstera?

Monstera thích ở trong môi trường ẩm ướt, nơi nó có thể nhận được độ ẩm từ 40% đến 60%. Điều này có thể không đạt được ở một số vùng. Do đó, việc kiểm tra mức độ ẩm và đưa ra các phương pháp cải thiện độ ẩm cho Monstera thích hợp là điều cần thiết.

Độ ẩm ảnh hưởng đến Monstera như thế nào?

Độ ẩm ảnh hưởng đến Monstera như thế nào?
Độ ẩm ảnh hưởng đến Monstera như thế nào?

Monstera có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới. Nơi có độ ẩm cố ý cao hơn so với những gì bạn có ở nhà. Vì vậy, cần bắt chước môi trường sống tự nhiên của loài cây này để tạo điều kiện sinh trưởng cần thiết cho nó phát triển mạnh.

Ngoài thực tế là Monstera phát triển tự nhiên ở những nơi ẩm ướt. Lý do tốt nhất có thể khiến cây của bạn yêu thích độ ẩm là nó giúp duy trì đủ lượng nước cần thiết khi nó trải qua quá trình quang hợp. Nếu Monstera không nhận đủ nước, khí khổng sẽ đóng lại. Nếu điều đó xảy ra, carbon dioxide sẽ bị chặn lại. Do đó quá trình quang hợp sẽ bị gián đoạn.

Vì Monstera có lá lớn, nên nó cần một lượng nước lớn, bạn có thể đáp ứng bằng cách thường xuyên duy trì nhu cầu nước của nó. Cách tốt nhất để hỗ trợ nhu cầu tưới nước của Monstera là đặt nó trong một môi trường ẩm ướt.

Monstera cần bao nhiêu độ ẩm?

Monstera thường sẽ phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm trên 60%. Thật không may, ngôi nhà của bạn có thể không có nhiều độ ẩm như vậy. Nhưng đừng lo, Monstera vẫn sẽ tồn tại ngay cả khi độ ẩm giảm xuống 40%.

Bạn cũng nên duy trì nhiệt độ phòng từ 15 đến 26 ° C cùng với mức độ ẩm lý tưởng.

Làm thế nào để đo độ ẩm trong nhà của bạn?

Nếu bạn nghi ngờ nếu Monstera của bạn không nhận được độ ẩm cần thiết, thì bạn cần kiểm tra mức độ ẩm của ngôi nhà của mình.

Dưới đây là một số cách bạn có thể kiểm tra độ ẩm của ngôi nhà của mình.

Thử nghiệm khối đá – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Thử nghiệm khối đá – cải thiện độ ẩm cho MonsteraPhương pháp này sẽ không cung cấp bất kỳ phép đo hoặc mức độ ẩm chính xác nào. Tuy nhiên, đây là một phương pháp hiệu quả để kiểm tra xem ngôi nhà của bạn ẩm ướt hay khô ráo.

Thực hiện theo các quy trình đơn giản sau khi thực hiện kiểm tra khối nước đá.

 • Chuẩn bị một cốc nước và đá viên.
 • Đi đến phòng hoặc khu vực mà bạn muốn tiến hành thử nghiệm. Về mặt kỹ thuật, đây là nơi bạn trồng Monstera của mình.
 • Bỏ 4-5 viên đá vào cốc nước và để trên bàn bên trong phòng.
 • Để nó ở đó trong năm đến mười phút.
 • Khi hết thời gian, hãy kiểm tra kính. Nếu có nhiều hơi ẩm hình thành bên ngoài kính, thì độ ẩm tương đối cao.
 • Ngược lại, nếu có rất ít hoặc không có dấu hiệu ẩm ướt thì có nghĩa là không khí quá khô.
 • Một lần nữa, đây chỉ là một phương pháp tốt để thử nghiệm ban đầu. Nếu bạn muốn có kết quả chính xác thì hãy mua máy đo độ ẩm đến cửa hàng hoặc phần cứng gần nhất.

Kiểm tra ẩm kế – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Ẩm kếNhiệt ẩm kế là một thiết bị kiểm tra độ ẩm để đo mức độ ẩm của một môi trường cụ thể. Khoa học đằng sau điều này chỉ đơn giản là đo lượng hơi có trong môi trường. Hầu hết các ẩm kế đều được đi kèm với nhiệt kế tích hợp. Vì nhiệt độ ảnh hưởng đến độ ẩm.

Để bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về cách sử dụng máy đo độ ẩm đúng cách, tôi đã cung cấp quy trình từng bước về cách sử dụng nó cho phù hợp.

 • Nếu bạn đang sử dụng ẩm kế treo tường. Vậy hãy chọn một vị trí tốt để bạn có thể gắn nó. Tốt hơn là đặt nó ở phần giữa của căn phòng. Nơi nó có thể bao phủ tất cả các khu vực.
 • Bật máy đo và đợi trong vài phút để cho phép thiết bị hiệu chỉnh.
 • Đặt đồng hồ thành độ ẩm và chọn các đơn vị ưa thích của bạn để hiển thị.
 • Theo dõi và ghi lại kết quả đọc mỗi giờ hoặc hai giờ. Ghi lại số đọc phần trăm tối đa và tối thiểu mà bạn sẽ nhận được.
 • Đảm bảo rằng ẩm kế được lắp chắc chắn để tránh hư hỏng và thương vong.

Bạn có thể tùy chọn sử dụng ẩm kế cầm tay hoặc treo tường. Không có sự khác biệt giữa hai loại này về cách sử dụng thích hợp của chúng. Chúng chỉ khác nhau về cách bạn sẽ sử dụng nó. Nhiệt ẩm kế treo tường thường được sử dụng để theo dõi mức độ ẩm của một khu vực nhỏ theo thời gian. Sau đó, một ẩm kế cầm tay được sử dụng để kiểm tra mức độ ẩm tương đối tối đa và tối thiểu của các khu vực lớn hơn.

Có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn muốn kiểm tra xem Monstera của mình có nhận được độ ẩm cần thiết theo thời gian hay không.

Giúp Monstera đối phó với độ ẩm cao

độ ẩm caoMặc dù Monstera thích những nơi có độ ẩm tương đối cao, nhưng việc tiếp nhận quá nhiều nó có thể khiến cây của bạn dễ bị nhiễm bệnh. Điều này thường xảy ra trong các mùa đông.

Nếu bạn phát hiện ra rằng ngôi nhà của bạn đang trở nên quá ẩm ướt, bạn có thể thử các cách sau để giảm độ ẩm.

Tránh tưới quá nhiều – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Nếu độ ẩm bắt đầu tăng trên phạm vi có thể chịu được đối với Monstera của bạn, bạn cần giảm thiểu tần suất tưới nước của mình. Cây của bạn thích môi trường ẩm ướt nhiều, độ ẩm quá cao sẽ dẫn đến quá nhiều độ ẩm. Cuối cùng sẽ bị nấm xâm nhập vào rễ cây.

Tốt hơn là, nếu độ ẩm tăng lên, chỉ tưới cây mười ngày một lần trong mùa hè. Lưu ý ngừng tưới trong mùa đông.

Bạn cũng có thể kiểm tra hệ thống thoát nước của chậu để đảm bảo rằng không có nước tích tụ bên dưới.

Cải thiện lưu thông không khí trong nhà

Dưới đây là một số mẹo về cách cung cấp sự lưu thông không khí tốt trong nhà cho Monstera của bạn và các cây trồng trong nhà khác.

 • Tránh đặt cây gần tường. Cung cấp một số không gian từ tường để không khí có thể lưu thông từ mọi phía của cây của bạn.
 • Cho phép khoảng cách từ sáu đến mười inch giữa các cây trồng trong nhà của bạn.
 • Sử dụng quạt để không khí lưu thông khắp phòng. Nó cũng sẽ ngăn chặn sự ẩm ướt và ẩm ướt trên lá. Tuy nhiên, bạn không nên đặt quạt trực tiếp lên cây. Duy trì khoảng cách ít nhất từ ​​một đến hai mét.
 • Nếu có thể, hãy lắp đặt hệ thống thoát khí trong phòng. Điều này sẽ giúp lưu thông không khí bằng cách loại bỏ không khí cũ. Đồng thời cho phép không khí trong lành và carbon dioxide lưu thông thường xuyên.

Đặt Monstera của bạn gần cửa sổ

Monstera gần cửa sổ

Đặt Monstera của bạn gần cửa sổ sẽ khiến nó không nhận đủ lượng ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp cây giảm độ ẩm từ môi trường của nó.

Ngoài việc nhận được ánh sáng mặt trời, các khu vực xung quanh cửa sổ có không khí lưu thông. Việc này ngăn không tạo ra xung quanh quá ẩm ướt.

Monsteras thích đón nhận ánh sáng mặt trời gián tiếp. Do đó đặt nó ở cửa sổ hướng Nam là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng lượng ánh sáng mặt trời quá nhiều đối với cây. Thì hãy thử đặt nó trên một cửa sổ khác hoặc sử dụng rèm để giảm thiểu sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời.

Rõ ràng, phương pháp này không hiệu quả trong mùa đông. Trên thực tế, bạn nên loại bỏ Monstera khỏi ô cửa sổ. Vì nhiệt độ lạnh có thể gây ra quá nhiều độ ẩm trên lá cây của bạn.

Sử dụng đúng loại đất – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Sử dụng đúng loại đất – cải thiện độ ẩm cho Monstera
Sử dụng đúng loại đất – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Nói chung, một loại hỗn hợp bầu kết hợp thoát nước tốt, thông khí tốt và giữ ẩm là lý tưởng để Monstera phát triển. Đây cũng là một hỗn hợp bầu tuyệt vời để hỗ trợ cây trồng trong những mùa có độ ẩm cao.

Tốt hơn là kết hợp đá trân châu, vỏ cây lan, vụn dừa và cát thô vào hỗn hợp bầu làm từ than bùn. Bằng cách đó, nó có thể hỗ trợ một lượng ẩm khiêm tốn. Đồng thời cung cấp khả năng thoát nước tốt và thông khí tốt.

Bạn cũng có thể chọn thêm một số phân trộn để làm cho nó trở nên hữu cơ hơn và giàu chất dinh dưỡng hơn.

Cung cấp ánh sáng cho Monstera

Nếu bạn đón đủ lượng ánh sáng mặt trời, độ ẩm và sự thoát hơi nước của cây rất có thể sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, điều này có thể không được đáp ứng. Nếu bạn không có vị trí tốt để đón ánh sáng mặt trời hoặc trong các mùa đông. Đó là nơi để phát triển đèn chiếu sáng.

Khi sử dụng đèn trồng, bạn cần ít nhất bắt chước màu sắc của ánh sáng mặt trời. Và hướng đến mức ánh sáng từ thấp đến trung bình. Có ít nhất 75 đến 200 chân nến.

Kiểm tra Bóng đèn Grow và Đèn LED Grow để có các lựa chọn đèn trồng chất lượng cao.

Tìm hiểu thêm: 9 lý do khiến Monstera được vô cùng yêu thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon