Hướng dẫn sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá

Hướng dẫn sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá 1

Phân bò là nguồn cung cấp dinh dưỡng hữu cơ, cần thiết cho tất cả các loại cây trồng, kể cả kiểng lá nội thất. Vậy bạn đã biết cách sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá hay chưa? Cách bón phân đúng sẽ giúp cây nhận được nguồn cung dưỡng chất cần thiết cho sự tồn tại, phát triển, tạo nên sự hiệu quả cho việc cải tạo đất đồng thời đảm bảo độ an toàn cũng như tiết kiệm tối đa chi phí. Chính vì vậy, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tham khảo cách sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá đúng chuẩn nhé!

Có nên sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá?

Hướng dẫn sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá 2

Để trả lời cho câu hỏi: Có nên sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá hay không? Chúng ta cần phải tìm ra những ưu và khuyết điểm của loại phân bón này.

Đầu tiên, về ưu điểm, sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá sẽ giúp kích thích rễ ra rất nhanh, giúp lá xanh và sáng bóng. Loại phân bón này nên được sử dụng vào độ mùa xuân tới mùa hè bởi đây là thời điểm cây kiểng lá phát triển mạnh mẽ nhất, thậm chí với tốc độ tốc biến. Giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng có từ đất thông thường vốn không đủ đáp ứng sự phát triển của cây, vậy nên cần phải bổ sung thêm phân bò Tropical Premium.

Phân bò Tropical Premium được làm nguyên chất 100% từ chất thải của bò nuôi trong trang trại, là phân bón hữu cơ, tự nhiên, không chứa các hóa chất độc hại nên rất an toàn đối với cây trồng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá thay cho phân bò được ủ hoai bình thường bởi sản phẩm đã qua quá trình xử lý các tạp chất. Phân bò thô còn chứa lượng lớn vi khuẩn và các hạt cỏ, sẽ làm ảnh hưởng tới rễ của cây kiểng lá, về lâu về dài gây hại tới sự phát triển.

Sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá có công dụng cung cấp chất dinh dưỡng, độ ẩm cho cây trồng, đồng thời tăng độ mùn cho đất, giúp đất trở nên tơi xốp, mịn màng, không bị rời rạc hay vón cực. Trong phân bò có chứa khoảng 68.6% chất hữu cơ cùng các chất như 1.57% Nito, 1.08% Kali và 2.29% Photpho.

Hướng dẫn sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá 3

Ngoài ra, trong phân bò còn có chứa tới 30% vi khuẩn và các vi sinh vật khác có vai trò phân hủy chất hữu cơ thành mùn, đồng thời thay đổi chất dinh dưỡng từ dạng không có sẵn đối với cây trồng thành dạng có sẵn, giữ lại chất dinh dưỡng trong đất. Bên cạnh đó, sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá còn giúp ổn định độ pH và giữ chất khoáng trong đất, giảm khả năng thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi.

Ngoài những ưu điểm vượt trội trên, sử dụng phân bò Tropical Premium cũng tồn tại một số khuyết điểm như dễ sinh nấm mốc, làm hỏng giá thể hoặc đất trồng. Nếu trong quá trình trồng cây, bạn không chú ý để thay phân bò mới thì cây sẽ bị thối, chết.

Như vậy, xét trên cả 2 phương diện ưu và khuyết điểm thì phân bò Tropical Premium vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho cây kiểng lá nhà bạn, rất phù hợp để làm giá thể trộn cùng với đất trồng.

Hướng dẫn cách sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá

Hướng dẫn sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá 4

Bạn có thể sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá trong hai giai đoạn quan trọng: bón lót và bón thúc. Khi bón lót để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho đất trước lúc trồng kiểng lá, bạn nên phối trộn phân bò Tropical Premium với đất theo tỷ lệ: 3 phần đất, 2 phần phân. Sau khi trồng cây khoảng 25 ngày – 1 tháng, bạn bắt đầu tiến hành bón thúc cho cây với hàm lượng khoảng 15 – 25 gram phân bò cho mỗi gốc kiểng lá.

Nếu có điều kiện, bạn nên bón nhắc lại phân bò cho cây theo chu kỳ 25 ngày 1 lần để giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt trong các giai đoạn khi cây đâm tược hoặc sau khi cắt tỉa, chiết cành. Sau khi sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá, bạn cần tưới nước ngay để phân nhanh chóng hòa tan vào đất, cung cấp kịp thời chất dinh dưỡng đồng thời cung cấp độ ẩm cần thiết.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá theo hai dạng: dạng khô và dạng nước.

Phân bón Tropical Premium dạng khô

Bạn hãy nhồi phân bò Tropical Premium vào túi lưới ghép vào xung quang gốc kiểng lá, cách gốc 5-10cm. Hoặc, nếu không sử dụng túi lưới, bạn cũng hoàn toàn có thể rải trực tiếp phân lên bề mặt đất ở xung quanh gốc cây. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý,không treo phân hoặc rải phân bò vào vị trí rễ hay chồi non mới ra. Phân bón dạng khô sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất ở giai đoạn bón lót trước khi trồng kiểng lá.

Bón phân Tropical Premium cho kiểng lá dạng nước

Đầu tiên, bạn lấy khoảng 30 – 35 gram phân bò Tropical Premium hòa vào khoảng 700 – 800ml nước, tiếp đó khuấy đều hỗn hợp cho tan rồi để cho lắng cặn. Sau đó, bạn lấy lưới mịn hoặc vải mùng lọc hết cặn, chỉ lấy phần nước phân. Định kỳ khoảng 1 tuần – 10 ngày, bạn lấy 10ml nước phân pha với 1 – 2 lít nước sạch rồi tiến hành phun vào gốc, lá, thân cây kiểng lá.

Lưu ý khi sử dụng phân bò Tropical Premium cho cây kiểng lá

Nếu sử dụng phân bò hòa với nước để tưới thì bạn lưu ý, không nên tưới lên phần hoa hoặc quả của kiểng lá (nếu có) trong mùa hoa nở. Trên một số trang thông tin có hướng dẫn ngâm, ủ, trộn phân bò với vôi khi sử dụng, tuy nhiên đây là một sai lầm mà bạn không nên tham khảo. Bởi lẽ, vôi sẽ làm mất một lượng lớn dinh dưỡng trong phân bò, chúng diệt sạch cả nấm, vi khuẩn có lợi cho cây trồng trong phân. Bên cạnh đó, vôi cũng làm tăng độ pH môi trường giá thể, khiến cây khó phát triển bình thường.

Xem thêm: Monstera có cần bón phân không? Phân bón loại gì, số lượng bao nhiêu?

Hướng dẫn sử dụng các loại phân bò bón hoa lan – Thế giới giá thể (giathe.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon