Tiết lộ bí kíp chăm sóc cây Trầu Bà Thanh Xuân hiệu quả

Tiết lộ bí kíp chăm sóc cây Trầu Bà Thanh Xuân hiệu quả

“Cây Trầu Bà Thanh Xuân” – cái tên như mang lại cả một mùa trẻ ùa về trong mỗi người. Được xem là một loại cây độc đáo bởi dáng hình của nó. Trầu bà Thanh Xuân xứng đáng có mặt trong mỗi vườn cây của mọi nhà!

Đặc điểm sinh trưởng Cây Trầu Bà Thanh Xuân

Đặc điểm sinh trưởng
Đặc điểm sinh trưởng

Trầu Bà Thanh Xuân còn được gọi là Trầu Bà Lá Xẻ hay Trầu Bà Tay Phật. Tên tiếng Anh của nó là Leaf Philodendron. Tên khoa học của cây là Philodendron bipinnatifidum hoặc gọi là  Philodendron selloumSplit, thuộc họ Araceae (họ ráy).

Trầu Bà Thanh Xuân có chiều cao trung bình từ 70cm đến 1,5m. Trầu bà thanh xuân mọc thành bụi nhỏ, thân thảo, mảnh khảnh, phân nhiều nhánh, xanh sẫm. Phần lá to bản, xanh bóng. Dáng lá xẻ thùy sâu tựa chân vịt, bẹ lá lớn ôm thân. Hoa mập, dạng mo nhỏ.

Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Thanh Xuân

Nhân giống cây Trầu Bà Thanh Xuân:

Nhân giống cây trầu bà thanh xuân
Nhân giống cây trầu bà thanh xuân

Ta có thể nhân giống cây Trầu Bà Thanh Xuân bằng phương pháp giâm cành và tách bụi. Ta cần chọn cành khỏe, không sâu bệnh, lá màu đậm. Có thể dùng dao cắt từ phía dưới rễ lên, giâm vào đất dinh dưỡng cho trộn sẵn phân hữu cơ. Tiếp đó, có thể dùng thêm chất kích thích ra rễ chuyên dùng cho giâm, chiết cành.

Song, để rút gọn thời gian nhân giống, ta nên chọn tách bụi khi cây phát triển quá rậm. Tách cả thân cây và rễ ra nhẹ nhàng thành nhiều phần nhỏ. Sau đó, ta đặt cây vào giữa chậu, lấp đất sao cho phủ kín toàn bộ rễ, ém đất vừa phải cho cây đứng thẳng nhưng không quá chặt. Rồi tưới nước giữ ẩm cho cây.

Đất trồng

Đất trồng cây
Đất trồng cây

Trầu Bà Thanh Xuân thích hợp trồng trong đất nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Lưu ý bạn có thể trộn thêm vào đất thịt một ít tro trấu, mùn cưa, xơ dừa và phân bón hữu cơ để tạo thành hỗn hợp hoàn hảo trồng cây.

Cây trồng trong chậu cần thay đất mới sau từ 6 tháng – 1 năm. Việc thay đất sẽ giúp tái tạo rễ mới, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển bình thường và phòng ngừa nấm sâu trong đất. Chú ý rằng, cần phải chọn chậu có lỗ thoát nước ở đáy để tránh ngập úng nước, gây thối rễ chết cây.

Trường hợp cây trồng ngoài vườn nên được thường xuyên bổ sung phân hữu cơ để tạo độ xốp mùn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt hơn.

Nước

Cây Trầu Bà Thanh Xuân có nhu cầu nước không cao. Khi trời quá nắng, cây nên được thường xuyên phun sương. Cứ trung bình 2 lần mỗi tuần tưới cho cây trồng với lượng nước vừa phải. Với cây trồng ngoài vườn cần tưới mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn.

Chú ý, bạn cần tuyệt đối tránh tưới nước cho cây vào trưa nắng gắt hoặc vừa tưới nước xong thì mang cây phơi nắng, sẽ khiến cây dễ úng chết. Và không nên sử dụng nước quá lạnh hoặc nước quá nóng để tưới cho cây.

Khi trời vào đông hay khi trời mưa nhiều, cần hạn chế số lần tưới cũng như lượng nước tưới. Sau đó đợi khi đất trong chậu quanh gốc thật khô thì mới bổ sung nước cho cây.

Ánh sáng

Trầu Bà Thanh Xuân ưa ánh sáng nhẹ, ưa bóng râm. Vì vậy, bạn có thể trồng cây trong nhà mà cây vẫn sống tốt. Ta chỉ cần bật đèn huỳnh quang cho cây, thỉnh thoảng mang cây phơi nắng nhẹ là được. Và cũng có thể đặt chậu cây ở gần cửa sổ, ban công hoặc nơi có nắng được che rèm.

Phòng bệnh

Phòng bệnh cho cây trầu bà thanh xuân

Phòng bệnh cho cây trầu bà thanh xuân

Là cây cảnh ít sâu bệnh – trầu bà thanh xuân có sức sống cao. Song, người chăm trồng khi chăm cây cũng cần ngừa bệnh. Cần đảm bảo cây thông thoáng bằng cách cắt tỉa cành lá úa, nhặt bỏ lá héo rụng. Bên cạnhđó, hãy thường xuyên lau sạch lá bằng vải sạch và nước muối để cây bớt bám bụi, bám sâu rầy gây bệnh.

Ở 1 môi trường mà đất ngập úng hay quá ẩm ướt, cây có thể gặp phải bệnh thối thân do nấm. Bệnh này hay xuất hiện vào mùa đông, với độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Cách khắc phục là giảm nước tưới, tăng nhiệt độ phòng và phun thuốc ngừa nấm.

Khi vào đông, trường hợp thời tiết quá lạnh hoặc có mù sương muối, bạn nên dùng rơm rạ tủ quanh gốc để giữ ấm cho cây được phát triển tốt hơn, phòng ngừa sâu bệnh.

Phân bón

Tầm 1 tháng sau khi tách bụi hoặc thay đất cho cây, rễ bắt đầu ổn định thì bạn nên dùng phân hữu cơ pha loãng tưới quanh gốc cho cây. Tiếp đó, dùng phân bón NPK 20-20-15 trung bình 6 tháng một lần cho cây. Hoặc có thể thường xuyên bổ sung phân chuồng hoại mục cho Trầu Bà Thanh Xuân.

Để trồng được 1 chậu cây đã khó, chăm cây lại càng khó hơn. Nhưng qua chia sẻ của nhà Monstera.vn chúng tôi, ắt hẳn bạn đã ghi nhớ được cho mình bí kíp chăm sóc cây hiệu quả đúng không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Xem thêm: https://monstera.vn/nhung-dieu-chua-biet-ve-cay-trau-ba-sua-202/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.