Trồng trầu bà trụ leo cột – mùa Covid không nhàn

Nếu bạn quá chán ngán việc suốt ngày ở nhà vì dịch bệnh, sao không thử biến không gian sống của mình thành một khu vườn với cây trầu bà trụ.

Trầu bà trụ hiện đang thuộc top một trong những loài cây cảnh được yêu thích nhất hiện nay. Không chỉ vì ngoại hình mới lạ, bắt mắt, cây còn có những công dụng được cho là tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Cách trồng trầu bà trụ leo cột đỡ tốn công

trầu bà trụ
Cây trầu bà trụ trồng trong chậu

Có rất nhiều kiểu khác nhau khi trồng cây trầu bà trụ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một khu vườn thơ mộng, hãy thử trồng trầu bà trụ leo cột và trầu bà trụ leo tường.

Để trồng cây dễ dàng nhưng lại cho ra hiệu quả lâu dài thì bạn nên chuẩn bị đất trồng thật kĩ càng. Đất trồng trầu bà trụ phải là đất tơi, xốp, có khả năng thoát nước tốt. Đất cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển lâu dài. Bạn có thể đặt mua đất trồng trên các trang mua sắm điện tử hoặc tận dụng ngay phần đất trồng rau trong vườn nhà mình.

Chậu trồng cây nên chọn những loại có lỗ, dễ thoát nước. Tốt nhất là khi leo tường thì lỗ của chậu phải đủ để rễ chui ra ngoài và bám vào thành vách, tường gạch.

Sau khi cho đất vào chậu thì bạn để thêm một số giá thể vào nhằm tăng độ thoáng khí cho đất. Giá thể thường dùng là vỏ trấu, xơ dừa, bã cafe,… Tỉ lệ giữa đất là giá thể là 2:1. Độ cao của đất và giá thể chiếm khoảng 2/3 chậu cây.

Ở trung tâm chậu đóng thêm một cây cọc thật chắc chắn để trầu bà leo lên khi đang phát triển. Trồng cây vào sát cọc, ép đất xung quanh gốc thật chặt để cố định hình. Tưới đẫm gốc để cung cấp đủ nước cho cây.

Trở nên bận rộn với việc chăm sóc cây

 trầu bà trụ
Cây trầu bà trụ đặt trong nhà

Cây trầu bà trụ là loại ưa râm, ưa ẩm. Vì vậy thường rất phù hợp để trồng trong nhà. Đặc biệt cây có khả năng chịu lạnh cao nên trong môi trường điều hòa cây vẫn phát triển tốt. Khả năng chịu hạn của cây lên đến 45°C nên đừng lo rằng cây sẽ chết nếu trời quá nóng nhé.

Khi trồng ở ban công hoặc những nơi có ánh sáng mạnh, bạn nên che chắn cho cây. Bạn có thể trồng cây này dưới bóng mát của cây khác. Hoặc dùng lưới có độ che phủ từ 50% đến 60% để giảm ánh sáng đến với cây.

Nếu thời tiết mùa hè, bạn tưới nước đều đặn cho cây từ 1-2 lần/ngày. Nếu mùa đông lạnh hoặc mùa mưa nhiều ẩm thì 2 ngày chỉ nên tưới 1 lần. Tùy vào độ khô của đất mà điều chỉnh chế độ nước sao cho hợp lý.

Sau một thời gian, cây sẽ có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Để cây phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, bạn nên pha loãng phân vi sinh tưới cho cây.


Tình hình dịch bệnh đang ngày một căng thẳng, diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết. Chúng ta bắt buộc phải ở nhà, hạn chế tiếp xúc ngoài cộng đồng. Mà ở nhà chán quá nên đi tới đi lui làm vườn vẫn vui hơn đúng không mọi người? Còn gì hơn việc tranh thủ kì nghỉ dịch có cho mình một góc nhỏ trong nhà để chill.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon