Google tag manager

Cách trồng trầu bà leo cột đơn giản nhất

Cách trồng trầu bà leo cột vốn đơn giản. Nhưng, mọi người lại thường bỏ qua một số mẹo vặt nên việc trồng và chăm sóc trở nên khó khăn hơn.

Cách nhân giống cây trầu bà

Cách trồng trầu bà leo cột
Cách nhân giống trầu bà leo cột

Để trồng cây trầu bà leo cột, người ta thường chọn nhân giống. Bởi lẽ, khi nhân giống, cây phát triển nhanh hơn và đỡ tốn công chăm. Nếu trồng từ hạt giống hoặc cây con thì rất khó chăm sóc và tỉ lệ thất bại cao hơn.

Thông thường, để nhân giống cây trầu bà, người ta dùng phương pháp giâm cành hoặc trồng thủy canh,…  Trong đó, cách nhanh nhất và được sử dụng nhiều nhất là giâm cành.

Các bạn chỉ cần cắt một đoạn cành đã có mầm sẵn. Phải đảm bảo cành khỏe mạnh, không nhiễm bệnh hoặc không bị sâu bệnh hại. Sau đó mang cành trồng vào chậu đã được chuẩn bị từ trước (có thể là chậu cát thô hoặc chậu đá trân châu). Đặc biệt lưu ý, phải cắm cành vào ngay chính giữa chậu.

Rễ của cây trầu ba mới sẽ dần mọc ra từ thân. Cây con mới mọc thường có lá nhỏ và kích thước lớn dần theo thời gian.

Cách trồng trầu bà leo cột đơn giản

Cách trồng trầu bà leo cột
Cách trồng trầu bà leo cột ngoài trời

Cây trầu bà ưa ẩm nhưng cũng rất cần ánh sáng. Vì vậy, hãy trồng cây ở những nơi thoáng mát, đủ sáng. Ánh sáng chiếu đến cây là ánh sáng gián tiếp, không quá gắt. Nên chọn những nơi có thời gian sáng khoảng từ 7-8 tiếng.

Các bạn có thể chọn những nơi sát bên cạnh cửa sổ, bên ban công hoặc nơi có bóng mát để trồng cây.

Cách trồng trầu bà leo cột ngoài đất

Để trồng trầu bà leo cột ngoài đất tốt thì phải biết cách lựa chọn nơi trồng thích hợp. Nên chọn những nơi có đất trồng tơi xốp, thoáng khí. Các bạn nên xới đất cho tơi, mịn, nhỏ. Hố trồng cây thì đào nông. Tốt nhất là trồng ngay dưới chân một cây khác. Sau đi đào hố xong thì đặt thêm một ít giá thể trong hố.

Tiến hành cắt dây cây trầu bà thành nhiều đoạn. Mỗi đoạn cắt khoảng 2-3 mắt (khoảng 20-30cm). Sau đó, đặt đầu dây đã cắt xuống đất. Các bạn có thể đặt đứng hoặc đặt nằm dây sao cho dây nằm quanh gốc cây. Vùi thật chặt đất quanh gốc. Sau đó dùng dây mềm buộc cố định vào thân cây. 

Cách trồng cây trong chậu cảnh

Cách trồng trầu bà leo cột
Cách trồng trầu bà leo cột trong chậu cảnh

Lựa chọn những loại chậu phù hợp với nhu cầu, kích thước cây, không gian sống và thẫm mỹ của bạn. Chọn những chậu có lỗ để trong quá trình chăm sóc đỡ gặp tình trạng úng nước. Chậu nên cắm thêm trụ bằng gỗ hoặc cọc, cột bê tông chắc chắn cho cây leo dễ dàng hơn. 

Cho cát, sỏi hoặc một số loại giá thể vào đáy chậu để đất dễ thoát nước hơn. Việc chọn lựa một loại giá thể tốt cả thể giúp đất thông thoáng, tránh thối rễ. Sau đó, cho đất vào chậu. Tốt nhất nên sử dụng đất pha cát hoặc đất thịt.

Tiếp đến, đặt dây cây trầu bà xung quanh cột . Vùi đất thật chặt rồi dùng dây buộc cố định lá cây trầu bà vào cột. Khi cây nảy mầm sẽ dần bò lên xung quanh cột. 

Leave a Comment