Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột khỏi sâu bệnh

Cách trồng trầu bà leo cột

Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột dù chi tiết đến đâu cũng có thể thất bại nếu không phòng sâu bệnh. Đặc biệt khi cây có những dấu hiệu dưới đây:

Cách chăm sóc khi cây bị vàng lá

Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột
Hình ảnh cây trầu bà leo cột bị vàng lá

Nguyên nhân và biểu hiện

Những cây bị vàng lá thường chủ yếu do cây bị úng hoặc thiếu nước. Trong thời gian chăm sóc cây, trên các lá già, lá non, nếu phát hiện có những vệt màu vàng đậm hoặc các đốm nâu, đen thì có lẽ cây đã bị bệnh lá vàng do úng nước. Ở một số cây khác thì những đốm này thường xuyên xuất hiện ở những lá ở giữa thân.

Nếu cây bị vàng lá do thiếu nước, những lá ở dưới gốc thường mỏng, mép lá và ngọn non có màu vàng nhạt. Quanh lá có những lá lụa bọc ngoài. Những ngọn non thường sẽ rụng trước khi lá non bung ra.

Cách chữa bệnh vàng lá cho cây

Cây cần được điều chỉnh chế độ nước sao cho phù hợp. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất tránh khô hạn. Các bạn có thể thêm các loại giá thể trồng cây giúp thoát nước tốt hơn, tránh tình trạng ngập úng.

Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột bị cháy lá

Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột
Cây trầu bà leo cột bị cháy lá

Nếu mép của lá bị quăn và trên lá có một số vết cháy màu nâu nhạt thì cây đang bị cháy lá. Không chỉ đối với lá thường, lá già mà lá non cũng sẽ có biểu hiện tương tự.

Cây bị cháy lá chủ yếu do hấp thụ quá nhiều ánh sáng. Vì vậy, hãy thay đổi vị trí trồng và có thêm một số màn chắn để che nắng cho cây.

Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột bị thối rễ

Những cây bị thối rễ thường do ngập úng nước gây ra. Tuy nhiên, nếu không thay nước thường xuyên và nguồn nước không sạch cũng có thể gây bệnh.

Các bạn nên chọn cho cây nhà mình một loại giá thể tốt, tơi xốp, thông thoáng. Chậu trồng cây nên chọn loại có lỗ để nước thoát ra ngoài. Đất trồng cây cũng nên được thay khi cây đã quá lớn. Tỉa bớt một số cành lá xum xuê, không cần thiết. 

Cách chăm sóc cây bị rệp sáp gây hại

Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột
Cây trầu bà leo cột bị rệp sáp hại

Đây là bệnh thường xuyên và nguy hiểm nhất đối với cây trầu bà leo cột. Những cây bị nhiễm bệnh thường yếu ớt, còi cọc. Phần lá bị quăn, thường bị nấm bệnh xâm nhiễm. 

Nếu phát hiện cây có dấu hiệu bệnh, hãy dùng bông có thấm cồn hoặc nước vôi để làm sạch lá. Nên lau nhẹ ở những nách lá, nơi có rệp để tiêu diệt chúng triệt để. Mỗi tuần làm hai lần. Sau hai tuần sẽ cho ra kết quả rõ rệt.

Nếu vệ sinh lá mà cây vẫn không lành thì có thể rệp đang nằm sâu dưới đất. Các bạn nên kiểm tra rễ và tưới thuốc tím pha loãng vào gốc cây. Sau 2 tuần thì thay đất trống mới cho cây. 

Để tránh cây trầu bà leo cột nhiễm bệnh trở lại, nên tỉa bớt cành lá. Nhờ đó, cây sẽ được thông thoáng hơn và cũng dễ phát hiện sâu bệnh hơn.


Xem thêm chi tiết cách chăm sóc cây trầu bà leo cột tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.