Vì sao lá cây Monstera Deliciosa có đốm nâu?

Vì sao lá cây Monstera Deliciosa có đốm nâu?

Trồng Monstera Deliciosa trong nhà nhưng bất chợt một ngày thấy lá cây Monstera Deliciosa có đốm nâu nhưng không biết lí do là gì? Với những người mới trồng cây có lẽ chưa hiểu rõ nguyên nhân vì sao lá cây Monstera có đốm nâu đúng không. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn những nguyên nhân gây ra đốm nâu trên lá mà bạn sẽ ngạc nhiên rằng bạn đã làm nó từ trước nhưng lại không hề để ý!

Tại sao lá cây Monstera Deliciosa có đốm nâu?

Nếu Monstera Deliciosa có đốm nâu trên đó không có nghĩa là nó sẽ chết sớm. Monstera Deliciosa là một loại cây trồng trong nhà cứng cáp, có sức sống mãnh liệt. Loài này có thể phục hồi sau các vấn đề như đốm nâu nếu được chăm sóc thích hợp. Monstera Deliciosa của bạn có thể bị đốm nâu do tưới quá nhiều, tưới quá ít, cháy nắng, bón phân không đúng cách hay do các vấn đề liên quan tới sâu bệnh khác…

7 lý do tại sao lá cây Monstera Deliciosa có đốm nâu

1. Tưới quá nhiều nước

Tưới quá nhiều nước khiến lá Monstera Deliciosa có đốm nâuNếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây, nó có thể làm cho rễ bị thối và điều này làm cho lá cây Monstera Deliciosa có những đốm nâu trên đó. Thường khó phát hiện ra hiện tượng chảy nước quá mức cho đến khi nó vượt ra khỏi mức quy định. Tuy nhiên, Monstera Deliciosa của bạn có thể phục hồi sau vấn đề này nếu bạn chăm sóc nó đúng cách.

Để phát hiện sớm các dấu hiệu của việc tưới quá nhiều, bạn nên kiểm tra xem lá có chuyển sang màu vàng hoặc thân cây có bị mềm hay không. Từ đó để có những cách khắc phục kịp thời cho cây Monstera của bạn.

2. Tưới ít nước khiến lá cây Monstera Deliciosa có đốm nâu

Tưới ít nước cũng có thể là lý do tại sao lá Monstera Deliciosa của bạn có đốm nâu trên chúng. Nếu thấy lá bắt đầu chuyển sang màu nâu nhạt thì bạn cần phải tưới nước cho cây. Bởi lá chuyển nâu nhanh là do cây không được cung cấp đủ nước.

Bạn cũng có thể chạm vào đất và kiểm tra xem nó có khô không. Nếu cảm thấy đất quá khô, thì tốt nhất bạn nên tưới nước cho cây nhiều hơn bình thường. Đất khô là dấu hiệu của việc thiếu nước trầm trọng.

3. Ánh sáng 

Nếu bạn để Monstera Deliciosa dưới ánh nắng trực tiếp, thì các đốm nâu có thể do cháy nắng. Vì vậy, cần đặt cây Monstera ở nơi có ánh sáng vừa phải, kèm bóng râm.

4. Độ ẩm thấp

Độ ẩm thấp hoặc không khí khô xung quanh cây của bạn có thể khiến cây phát triển các đốm nâu. Monstera Deliciosa đến từ rừng nhiệt đới và thích được nuôi trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, hãy chú ý tới độ ẩm mà cây cần. Đừng quá chủ quan trong việc cung cấp độ ẩm cho cây của mình.

5. Bón phân không đúng cách

"Bón

Nếu bạn không bón phân cho Monstera Deliciosa, thì nó có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nhưng bón quá nhiều phân cho cây cũng có thể làm cho lá của cây phát triển các đốm đen.

Tuy nhiên, thiếu phân bón là vấn đề phổ biến nhất đối với những người trồng loài cây Monstera Deliciosa này.

6. Bệnh

Các bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra là nguyên nhân chính gây ra các đốm nây trên lá Monstera Deliciosa. Thông thường, những đốm này hình thành với kích thước giống nhau và có một vòng tròn màu vàng bao quanh chúng. Vì vậy bạn cần chú ý thường xuyên tới những điều nhỏ này.

7. Sâu bọ

Sâu bọ là một vấn đề phổ biến trong nhiều khu vườn và cây trồng trong nhà. Chúng cũng là nguyên nhân giết chết cây trồng của bạn. Cần ngay lập tức sử dụng các loại xịt trên lá hay các phương pháp khác để diệt trừ sâu bệnh.

Xem thêm: Cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon