Cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa

Cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa

Nếu một ngày bạn thấy lá của cây Monstera Deliciosa của mình xuất hiện những đốm nâu bất thường, thì chắc chắn cây Monstera của bạn đã bị “bệnh”. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 7 cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa hiệu quả nhất!

7 cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa

1. Tránh tưới quá nhiều nước

Tưới quá nhiều nước - Cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa
Tránh tưới quá nhiều nước cho cây

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ rằng Monstera Deliciosa của bạn bị tưới quá mức, thì trước tiên bạn nên lấy cây ra khỏi chậu và làm sạch rễ bị bệnh. Sau đó lấy kéo cắt bỏ những rễ đen bị thối (rễ khỏe có màu hơi rám nắng).

Rửa sạch chậu cây bằng xà phòng và nước, sau đó lấp đất sạch vào chậu. Thêm một ít đá trân châu hoặc sỏi vào đất để đất có thể khô nhanh hơn và giảm số lần bạn tưới nước cho cây. Thêm các lỗ thoát nước vào chậu cây của bạn để giúp loại bỏ nước thừa trong chậu. Bạn cũng nên cắt tỉa những lá hư trên cây Monstera Deliciosa.

2. Tránh tưới quá ít nước – cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa

Luôn kiểm tra xem đất trong chậu cây có khô không sau vài giờ trôi qua. Sau đó tưới nước nếu đất khô sâu 2.5 cm. Monstera Deliciosa của bạn cũng có thể khô quá nhanh vì nó đã bị bám rễ. Đất có xu hướng khô nhanh hơn vì không có đủ không gian cho chậu để giữ nước. Nếu bạn nhận thấy rễ bật ra khỏi đất hoặc ra khỏi lỗ thoát nước, thì bạn cần thay chậu Monstera Deliciosa của mình. Sau khi thay chậu, hãy để cây ở trong chậu mới trong ba ngày mà không cần tưới nước. Sau ba ngày, bạn có thể tưới lại.

3. Chọn nơi có bóng râm thích hợp

Chọn bóng râm thích hợp cho cây - Cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa
Đặt Monstera Deliciosa ở nơi có bóng râm thích hợp

Đặt cây Monstera Deliciosa của bạn cách xa cửa sổ hướng Tây hoặc hướng Đông ba bước chân. Bởi ánh sáng từ những cửa sổ này quá gay gắt đối với cây này. Nếu không có không gian cho cây gần cửa sổ hướng Đông hoặc Tây, bạn có thể đặt cây gần cửa sổ hướng Nam có rèm che.

Nếu bạn đã đặt Monstera Deliciosa của mình ở ngoài trời, thì hãy đặt nó dưới hiên nhà để nó có chút bóng râm khỏi ánh nắng chói chang. Xoay chậu cây sau vài ngày một lần. Điều này nhằm khiến mỗi phần của cây nhận được một lượng ánh sáng mặt trời bằng nhau. Đảm bảo rằng lá của Monstera Deliciosa không chạm trực tiếp vào cửa sổ. Bởi vì nó có thể gây hại thêm cho chúng.

4. Kiểm soát độ ẩm – cách trị bệnh đốm nâu trên lá Monstera Deliciosa

Nếu khu vực bạn sinh sống có độ ẩm thấp, bạn có thể đặt máy tạo độ ẩm gần cây trồng. Bạn cũng có thể thêm nước vào khay và đặt gần cây để tăng độ ẩm.
Nước bốc hơi từ khay sẽ làm tăng độ ẩm xung quanh cây. Điều này sẽ cung cấp đủ độ ẩm cho cây của bạn.

5. Cung cấp phân bón thích hợp

Bón phân cho Monstera Deliciosa ít nhất một lần một tháng từ tháng 3 đến tháng 10. Tuy nhiên ta không cần tưới phân bón cho lá cây vì nó có thể khiến vi khuẩn phát triển.

6. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bệnh trên cây

chữa bệnh đốm nâu cho cây
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bệnh trên cây

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ lá nào của cây bắt đầu phát triển các đốm nâu, thì tốt nhất là bạn nên loại bỏ chúng. Bởi chúng có thể do bệnh gây ra. Bạn có thể ngăn các bệnh do vi khuẩn hoặc nấm gây ra cho cây Monstera Deliciosa bằng cách giữa lá cho cây khô ráo.

Đây là lý do tại sao tốt nhất bạn nên sở hữu một chiếc máy tạo độ ẩm hơn là phun sương cho các lá Monstera Deliciosa của mình.

7. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh sâu bệnh

Gia chủ có thể giảm thiểu nguy cơ bị dịch hại theo một số cách. Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra cây trồng của mình. Sau đó xem có bất kỳ dấu hiệu nào của côn trùng, dây quấn hoặc hư hại hay không.

Thứ hai, hãy đảm bảo giữ cây mới của bạn cách xa các cây còn lại trong vài tuần. Điều này nhằm đảm bảo rằng cây trồng không bị nhiễm bất kỳ loại sâu bệnh nào. Tiếp đó, bạn nên luôn luôn vệ sinh bất kỳ thiết bị nào bạn sử dụng cho cây trồng Monstera của mình. Kiểm tra thường xuyên cây trồng là một cách tuyệt khác để theo dõi, diệt trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, các loài gây hại thường biến mất mà không ai phát hiện ra. Bởi hầu hết thời gian, chúng có kích thước nhỏ và không đáng chú ý trừ khi chúng được tập hợp lại.

Bạn có thể xịt trên lá Monstera Deliciosa bằng dầu neem hoặc lau bằng cồn nếu nghi ngờ nó đã bị nhiễm sâu bệnh. Điều quan trọng là những người chăm sóc cây yên tâm rằng không có phương pháp nào trong số này sẽ gây hại cho cây trồng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon