Google tag manager

Cảnh báo 7 loại cây nội thất gây hại cho mèo cần tránh

Trồng cây trong nhà giúp làm sáng không gian sống của bạn, cải thiện chất lượng không khí và đã được chứng minh là giúp giảm lo lắng và trầm cảm. Thật không may, nếu bạn nuôi mèo, bạn nên tránh 7 loại cây nội thất gây hại cho mèo sau đây:

1. Hoa loa kèn hòa bình (Spathiphyllum)

Hoa loa kèn hòa bình là một trong những loài hoa trồng trong nhà phổ biến nhất, đặc biệt là vào khoảng thời gian Lễ Phục sinh. Những chiếc lá sẫm màu, hoa trắng và nhu cầu bảo dưỡng thấp khiến chúng trở thành một lựa chọn rất phổ biến cho phong cách trang trí mùa Xuân.

Tuy nhiên, hoa loa kèn có chứa canxi oxalat và nếu tiêu thụ, có thể gây nôn mửa, kích ứng miệng và đường tiêu hóa, chảy nhiều nước dãi. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, mèo nhà bạn sẽ bị khó nuốt hoặc khó thở. Nhưng đừng lo, chúng chỉ nguy hiểm khi ăn phải. Nếu bạn chị chạm vào thì sẽ rất an toàn và không có bất kì vấn đề gì cả.

2. Lô hội

Trong gia đình người Việt, cây Lô Hội xuất hiện như một bài thuốc cổ truyền. Có người dùng để hạ sốt, cũng có người dùng để chăm sóc da,…. Cây Lô Hội có đặc điểm là lá dày, thuộc họ mọng nước, có răng cưa mọc ngược từ gốc lên trên đỉnh.

Mặc dù cây có thể chữa bệnh cho người, nhưng nó lại độc hại đối với mèo. Chúng có thể khiến mèo hôn mê, nôn mửa và tiêu chảy nếu ăn phải.

3. Monstera Deliciosa – cây nội thất gây hại cho mèo

Monstera Deliciosa - cây nội thất gây hại cho mèo

Nhờ những tán lá nhiệt đới tuyệt đẹp, Monstera Deliciosa là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất. Còn được gọi là “cây pho mát Thụy Sĩ” hoặc “cây Philadelphia lá chẻ”, Monstera có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp, khiến chúng trở thành một lựa chọn cây nội thất hấp dẫn cho bất kỳ ngôi nhà nào.

Tuy nhiên, cây Monstera Deliciosa có chứa canxi oxalat không hòa tan. Điều này biến chúng trơt thành thuốc độc đối với mèo. Các triệu chứng phát bệnh thường bao gồm bỏng rát môi và miệng, chảy nhiều nước dãi, sưng miệng. Những triệu chứng này hầu như rất khó để phát hiện nhưng nếu có mầm móng bệnh và nôn mửa thì bạn phải đưa mèo đi khám gấp!

4. Pothos (Epipremnum aureum)

Vẻ ngoài hấp dẫn và chế độ chăm sóc cây đơn giản biến cây trầu bà Pothos vàng trở thành một lựa chọn cây trồng trong nhà hấp dẫn, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng trang trí nội thất của mình với ngân sách tiết kiệm.

Mặc dù hoàn toàn an toàn khi vào cây Pothos, nhưng nếu ăn phải, mèo con của bạn sẽ bị bỏng miệng và môi, nôn mửa và sưng miệng.

5. Cây ngọc ngân (Crassula)

Cây ngọc ngân là một loại cây mọng nước rất dễ trồng và được cho là sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho người sở hữu chúng. Chúng có đặc điểm là lá có màu xanh đậm và thân dày, giống như gỗ.

Tuy nhiên, cây ngọc ngân có độc tính cao không chỉ đối với mèo mà còn có cả chó và ngựa. Khi ăn phải loài cây này, thú cưng nhà bạn sẽ có các triệu chứng như nôn mửa, hôn mê, trầm cảm. Đặc biệt, nó còn có thể dẫn đến vô sinh!

6. Cây rắn (Sansevieria trifasciata)

mèo và cây

Cây rắn, thường được gọi là “cây lưỡi hổ”, được biết đến là một trong những loại cây tốt nhất cho điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, cây còn giúp cải thiện chất lượng không khí trong không  gian sống – điều này đã khiến nó trở thành một loại cây trồng trong nhà cực kỳ phổ biến, đáng thử.

Trong khi cây rắn không độc đối với con người. Tuy nhiên, ASPCA cảnh cáo rằng đây là cây nội thất gây hại cho mèo và chó. Chúng có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nếu vật cưng nhà bạn ăn trúng.

7. Cây cọ Sago (Cycas Revuta)

Cây cọ Sago là một bổ sung thú vị và nhiệt đới cho ngôi nhà và có thể làm nên điều kỳ diệu cho chất lượng không khí trong nhà. Cấu trúc độc đáo của chúng làm cho chúng trở thành một điểm nói chuyện tuyệt vời và một điểm nhấn đáng yêu.

Tuy nhiên, những loài thực vật này có một cơ chế bảo vệ khá cũ: chúng có độc tính cao đối với những người bạn lông lá của chúng ta. Khi ăn phải thể gây nôn mửa, tiêu chảy. Thậm chí nặng nề hơn như suy gan và kết quả là tử vong!


Nghiên cứu là cần thiết khi mang cây mới vào nhà với mèo vì có nhiều loại cây nội thất gây hại cho mèo. Mặc dù điều này có thể được khắc phục bằng cách đặt những cây độc hại ra xa tầm với, nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm những loại cây an toàn để nuôi trong nhà để giúp đảm bảo an toàn cho những người bạn mèo của bạn.

Leave a Comment