Google tag manager

Chia sẻ kinh nghiệm diệt sâu bệnh trên cây Monstera

Monstera, được biết đến với khả năng kháng sâu bệnh, là loại cây mới bắt đầu tuyệt vời cho bất kỳ người làm vườn trong nhà nào có tham vọng. Tuy nhiên, khả năng kháng sâu bệnh và không nhiễm sâu bệnh không phải là điều giống nhau. Có thể khá sốc khi phát hiện ra rằng Monstera mà bạn cho rằng bất khả chiến bại của bạn đã bị những kẻ xâm lược nhỏ bé gặm nhấm đến chết!

Các loại bọ phổ biến nhất trên Monstera là rệp, bọ trĩ, ruồi trắng và nấm gặm nhấm. Loại bỏ côn trùng khỏi Monstera của bạn theo cách thủ công và tránh sự xâm nhập trong tương lai bằng cách thay đổi phương thức chăm sóc. Các phương pháp tiêu diệt tại chỗ bao gồm từ các biện pháp khắc phục không kê đơn đến thuốc diệt côn trùng mạnh hơn nên dành riêng cho các vết nhiễm nặng. Dù bạn chọn phương pháp điều trị nào, Monstera của bạn vẫn có khả năng phục hồi và sẽ nhanh chóng hồi phục.

Cách phát hiện sâu bệnh trên Monstera

Cách phát hiện sâu bệnh trên Monstera
Cách phát hiện sâu bệnh trên Monstera

Sâu bọ thích ẩn náu. Côn trùng gây hại, bất kể kích thước hay loài, tụ tập lại khuất tầm nhìn. Như mọi khi, lá cây của bạn là dấu hiệu tốt nhất về sức khỏe của nó. Các đốm, đốm và bạc đều là những dấu hiệu cảnh báo sớm về vấn đề.

Có thể khó nhìn thấy ở Monstera dày đặc, chẳng hạn như Monstera adansonii, vì vậy hãy dành thời gian của bạn. Sâu bệnh nặng hơn làm cho lá vàng úa, ốm yếu và cây mới phát triển yếu bị biến dạng.

Khi bạn đã xác định được vấn đề, đã đến lúc giải quyết vấn đề đó. Tiếp tục đọc và tôi sẽ hướng dẫn bạn qua một số nỗi kinh hoàng nhỏ có thể muốn ăn thịt Monstera của bạn.

Các sâu bệnh thường gặp trên Monstera

Rệp sáp

"<yoastmark

Loài rệp sáp là một loại côn trùng hút nhựa cây. Chúng có màu nhạt và giống như những chùm lông tơ nhỏ. Những khó chịu này thiết lập trại trên các mạch của cây của bạn, xuyên qua các lớp cứng bên ngoài bằng một vòi nhọn. Mỗi lần một ngụm, chúng thực sự hút sự sống ra khỏi Monstera tội nghiệp của bạn.

Một cuộc tấn công của rệp sáp sắp xảy ra nếu thân và cuống lá của Monstera của bạn mọc ra những mảng lông tơ nhỏ như bông. Kết quả là cây thường bị vàng với những chiếc lá loang lổ trông ốm yếu.

Bạn cũng nên để ý kiến. Honeydew, một loại xi-rô chứa đường cô đặc bị ăn cắp từ cây của bạn, do rệp sáp thải ra.

Kiến rất thích nó và thường xuyên di chuyển rệp sáp từ cây này sang cây khác, giống như một người nông dân di chuyển đàn bò sữa của mình từ đồng cỏ này sang đồng cỏ khác. Tôi thường thấy kiến ​​diễu hành xung quanh chậu của mình trước khi tôi nhìn thấy rệp sáp, vì vậy hãy chú ý theo dõi.

Cách tiêu diệt

Cách hiệu quả nhất để chống lại sự xâm nhập của rệp sáp là loại bỏ chúng. Thấm một chút cồn pha loãng vào đầu bông, sau đó lau sạch vết bọ trên cây.

Theo dõi sự tái nhiễm bệnh vài ngày một lần. Rệp sáp đẻ rất nhiều trứng và những quả bom hẹn giờ đó sẽ nổ sau mỗi năm đến bảy ngày.

Ve nhện

ve nhệnVe nhện là nỗi kinh hoàng nhỏ bé thường khó nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có nhiều màu từ đen đến đỏ tươi đến trắng. Chúng quay những sợi tơ lụa quanh đối tượng, bao bọc khi chúng hút nhựa cây vào bên trong. Loại lụa này thường là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang gặp rắc rối.

Ve nhện để lại lốm đốm màu nâu tinh tế đặc biệt trên cả hai mặt của lá Monstera của bạn. Các thiệt hại thường nghiêm trọng hơn gần các gân lá, nhưng nó có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cây.

Tiêu diệt sâu bệnh – bọ ve nhện

Tốt nhất là loại bỏ bọ ve nhện, như rệp sáp, bằng tay. Monstera là loài sống trong rừng nhiệt đới, vì vậy chúng thích được phun bằng vòi hoa sen hoặc vòi.

Nhũ hoa và phần gốc của rễ trên không cần được rửa thật sạch vì bọ ve thích ẩn náu ở những khu vực này. Nhện thích môi trường khô ráo, có độ ẩm thấp, vì vậy, giữ một độ ẩm nhiệt đới tốt xung quanh những chú chó yêu tươi tốt của bạn cũng sẽ giúp chúng tránh xa.

Rệp vảy

rệp vảyRệp vảy là một kẻ thù khôn lanh đối với bất kỳ người làm vườn trong nhà nào. Trong khi chúng có thân mềm và dễ bị tổn thương, những sinh vật ranh mãnh này có lớp vỏ cứng cáp bên ngoài giống như những vết sưng nhỏ màu nâu.

Chúng tạo thành cụm trên thân và cuống lá và có thể bị nhầm lẫn với rễ trên không mới nổi. Bạn có thể không nhận ra mình bị nhiễm bọ xít quy mô cho đến khi nó được thiết lập tốt.

Chúng hút nhựa cây và tiết ra mật ong giống như rệp sáp, vì vậy hãy để ý đến cuộc hành quân của kiến. Chúng cũng vận chuyển bọ vảy từ cây này sang cây khác và thường là dấu hiệu tốt cho thấy Monstera của bạn đang gặp rắc rối.

Tiêu diệt côn trùng rệp vảy – sâu bệnh

Mặc dù có áo giáp, nhưng bọ vảy cực kỳ dễ bị tổn thương và có thể bị giết khi di chuyển tối thiểu. Chúng có phần miệng mỏng manh dễ bị tổn thương khiến chúng chết vì đói.

Rửa sạch Monstera của bạn hoặc dùng tay nhặt sạch bọ. Chúng có khả năng chết nếu chúng bị quấy rầy theo bất kỳ cách nào. Kiểm tra tất cả các gân lá dưới lá, vì vảy muốn ẩn nấp gần nguồn thức ăn của chúng.

Rầy mềm

rầy mềmRệp là một mối phiền toái lớn đối với những người làm vườn trong nhà. Phần lớn các loài này có kích thước bằng hạt vừng và có màu từ trong mờ nhạt đến đen, xanh lá cây và nâu.

Chúng sinh sản nhanh chóng, với một con rệp duy nhất có khả năng sinh sản đủ để bao phủ cả những cây nhà cứng nhất trong vài tuần. Chúng không được coi thường.

May mắn thay, rệp không thích Monstera và hiếm khi tấn công nó. Tuy nhiên, nếu bạn có dịch bùng phát trên các cây khác trong bộ sưu tập của mình, bạn gần như chắc chắn sẽ nhận được một cuộc hành quân trước những kẻ xâm lược đang nắm lấy cơ hội của chúng.

Xử lý rệp

Nếu bạn nhận thấy rệp trên Monstera của mình, tốt nhất nên bắt đầu bằng cách loại bỏ chúng theo cách thủ công và rửa kỹ. Bạn cần làm một hoặc hai lần một tuần nếu có thể. Đây là rất nhiều công việc, đặc biệt là nếu bạn đã ghim một Monstera dây leo vào tường hoặc các tính năng nặng khác.

Lựa chọn tiếp theo của bạn là xịt trực tiếp dầu neem hoặc xà phòng làm vườn lên cây. Đảm bảo đi vào các ngóc ngách của cây, đặc biệt là xung quanh cuống lá. Nếu khu rừng trong nhà của bạn bị rệp gây hại, bạn nên xem xét các phương án kiểm soát sinh học. Rệp là thức ăn ưa thích của bọ rùa, và chúng có thể được mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ làm vườn.

Tìm hiểu thêm: Cách dễ dàng nhất để bảo vệ lá Monstera của bạn

Leave a Comment