Google tag manager

Điểm khác nhau giữa Monstera Siltepecana và Monstera Peru

Không có gì lạ khi tìm thấy Monster Siltepecana bị nhận nhầm với 1 loại Monstera khác. Sự trộn lẫn như vậy không hoàn toàn là lỗi của các nhà thực vật; các loài có thể khá khó hiểu. Sự xuất hiện của nó thay đổi hoàn toàn trong quá trình phát triển của nó. Sau này khi trưởng thành, khó có thể phân biệt được nó với người anh em họ của nó là Monstera Peru. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể phân biệt chúng. Sự khác biệt cơ bản giữa Monstera Siltepecana và Monstera Peru là lá của Monstera Siltepecana có hình giọt nước và hình lông chim.

Monstera Peru, còn được gọi là Kerstenianum, có những chiếc lá dày có thể dài tới 9 cm, kết cấu của chúng nổi bọt và giống như da. Tán lá của Siltepecana có màu xanh lục nhạt hơn và chúng có nhiều màu; một số phần tối hơn những phần khác. Tôi biết thông tin này không đủ để chữa khỏi sự nhầm lẫn của bạn, nhưng đó là một sự khởi đầu. Dưới đây là giải thích chi tiết hơn về sự khác biệt giữa hai loại này.

Trước khi chúng ta đi vào sự khác biệt, hãy để tôi đề cập rằng hai loại cây cũng có khá nhiều điểm tương đồng. Cả hai chúng đều thuộc chi Monstera, và chúng chia sẻ các khu rừng nhiệt đới của Mỹ là môi trường sống tự nhiên của chúng. Tôi sẽ đề cập đến những điểm tương đồng khi tôi nói về sự khác biệt.

Điểm khác biệt giữa Monstera Siltepecana và Monstera Peru

Điểm khác biệt giữa Monstera Siltepecana và Monstera Peru
Điểm khác biệt giữa Monstera Siltepecana và Monstera Peru
Các thông số Monstera Siltepecana Monstera Peru
Tên khoa học Monstero Siltepecana Monstera Kerstenianum Peru
Tên thường gọi Swiss Cheese Plant, Silver Queen Philodendron, Seltene Monstera, Silver windtera. Kerstenianum
Kích thước trưởng thành 1.22 m 6m trong điều kiện tối ưu
Màu lá và kết cấu Xanh lá cây nhạt Màu xanh lá cây rắn
Kiểu lá đốm Sắc xanh nhạt hơn và đậm hơn Chủ yếu là xanh đậm với lá bóng.
Màu sắc thân cây Chủ yếu là màu xanh lá cây Chủ yếu là màu xanh lá cây
Độc tính Đối với vật nuôi và con người khi nuốt phải. Độc đối với vật nuôi và con người khi nuốt phải.

Những điểm khác biệt chính để xác định chúng một cách chính xác

sự khác nhau giữa Monstera Siltepecana và Monstera PeruHình dạng: Lá của Monstera Siltepecana hình mũi mác; một số người còn mô tả nó giống như hình giọt nước. Lá của Monstera Peru ít nhiều có hình thức giống nhau.

Màu sắc: Tán lá của Monstera Siltepecana thay đổi màu sắc ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Các lá của Siltepecana con non có màu xám bạc và loang lổ với những đường gân sẫm màu. Ngược lại, cây trưởng thành có màu xanh đậm hơn và nhạt hơn. Lá của Monstera Peru có màu xanh đậm.

Kết cấu: Các lá của Monstera Siltepecan có các đốm ở gân giữa. Những lỗ này ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể của chúng, nhưng bên cạnh chúng, lá của cây có kết cấu bình thường. Lá của Monstera Peru trưởng thành nhẵn và bóng; chúng trông giống như một cây nhựa. Bề mặt lá không đều, sờ vào thấy có bọt khí.

Đường gân lá: Các đường gân sẫm màu trên lá bạc hà của cây lá mầm non có đường vân đẹp mắt, trong khi khi trưởng thành, lá có màu xanh đậm hơn và nhạt hơn. Sự va chạm của lá này rõ ràng hơn ở mặt dưới hơn là ở mặt trên. Monstera Peru có màu xanh đậm đặc với ánh sáng loang lổ nhẹ, nhưng ánh sáng có thể chiếu vào nó ở một góc khiến nó có vẻ loang lổ.

Độ dày: Lá của Monstera Peru dày hơn nhiều so với lá của siltepecana.

Chiều cao và độ lan tỏa

chiều caoCây siltepecana nhỏ nhất phát triển đến chiều cao 30 cm, nhưng cây có thể phát triển tối đa 1.22 m. Độ lan tỏa ít nhất có thể đối với loại cây này là 10 cm, nhưng nó có thể cao tới 1.22 m. Siltepecana lớn như thế nào theo bất kỳ hướng nào phụ thuộc vào cách chăm sóc của nó và môi trường mà nó phát triển.

Monstera Peru có thể cao tới 35 cm, nhưng nó có thể phát triển vượt quá sáu mét trong điều kiện hoàn hảo.

Cấu trúc

Siltepecana là loài sinh trưởng trên cạn ở giai đoạn còn non. Nhưng khi trưởng thành chúng sẽ trở thành loài leo núi. Nó yêu cầu một vật tổ để leo lên trong môi trường trong nhà.

Nếu bạn không chăm sóc cẩn thận nó, nó sẽ không phát triển qua giai đoạn vị thành niên. Peru cũng là một nhà leo núi. Mặt khác, Monstera Peru có thể trưởng thành mà không cần sự hỗ trợ của siltepecana. Đặc điểm này là những gì cho phép sắp xếp thực vật yêu thích của tôi; bạn có thể trồng nó trong giỏ treo và trông nó thật lộng lẫy khi treo lơ lửng trên giỏ. Đó là cách tôi thích khi nó hoàn thành.

Hoa

Cả hai cây đều có hoa giống nhau. Những bông hoa được nhìn thấy ở cả Siltepecana và Peru không phải là hoa. Chúng được gọi là spathes. Những bông hoa, được gọi là spadix, mọc bên trong các chồi, là những chiếc lá gấp nếp đặc biệt.

Quả

Siltepecana không ra quả, nhưng một số giống Peru thì có. Quả có thể ăn được, với hương vị giao thoa giữa chuối chín và dứa.

Tỷ lệ tăng trưởng

Tỷ lệ tăng trưởngMonstera siltepecana là một loài thực vật còn non cho đến khi nó được phép leo lên. Phải mất từ hai đến ba năm để đạt đến độ trưởng thành hoàn toàn khi nó bắt đầu leo. Nó phụ thuộc vào môi trường cho dù nó mất hai hoặc ba năm.

Monstera Peru được coi là một loại cây quý hiếm phát triển nhanh; nó phát triển nhanh hơn nhiều so với siltepecana.

Yêu cầu ngày càng tăng – Monstera Siltepecana và Monstera Peru

Trong môi trường sống tự nhiên của nó, Siltepecana phát triển mạnh trong bóng râm một phần hoặc hoàn toàn. Và nó cũng có thể phát triển như một cây trồng trong nhà. Tốt nhất nên để gần cửa sổ trong nhà, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp có thể gây cháy lá. Peru cũng làm tốt trong điều kiện ánh sáng rực rỡ; nó có thể chịu được nhiều ánh sáng hơn siltepecana. Nhưng nó không thích ánh sáng mặt trời trực tiếp. Do đó, cả hai đều có điểm chung không thích ánh nắng trực tiếp. Chúng dễ bị cháy lá.

Đất mà Monstera Siltepecana phát triển phải có nhiều oxy nếu không rễ cây sẽ bị thối. Hỗn hợp bầu nên bao gồm các mảnh vụn như đá bọt, đá trân châu, v.v., cũng như một số mảnh vỏ cây. Bởi vì chúng là thực vật biểu sinh và rễ của chúng không phát triển tốt trong đất dày đặc, đất cho cả hai không nên quá dày đặc.

Thực vật biểu sinh không cần tiến hóa để có rễ chắc chắn vì chúng được hỗ trợ bởi các loại cây mà chúng leo lên. Peru phát triển mạnh trên đất thoát nước tự do, đặc biệt là đất chua với độ PH từ 5-7,5.

Kartenianum là một loài thực vật có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ với độ ẩm cao. Do đó, nó phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và độ ẩm phải được tăng lên nếu cần thiết để bắt chước môi trường tự nhiên và hỗ trợ sự phát triển của cây. Siltepecana có nguồn gốc từ Peru và do đó, chịu được độ ẩm. Người trồng nên tăng độ ẩm một cách giả tạo vào ban đêm khi cần thiết.

Giá – Monstera Siltepecana và Monstera Peru

Monstera Siltepecana có giá khoảng 569.012đ trong khi Monstera Peru có giá gấp đôi với mức 1.138.025đ  Có một lý do khiến Peru đắt hơn; những chiếc lá bóng và nhìn như sủi bọt làm cho nó có vẻ đắt hơn! Vì vẻ ngoài sang trọng, đắt tiền nên nó là món đồ yêu thích của cá nhân tôi.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ kinh nghiệm diệt sâu bệnh trên cây Monstera

Leave a Comment