Tại sao lá Monstera của bạn lại nhỏ và cách khắc phục

Tại sao lá Monstera của bạn lại nhỏ và cách khắc phục

Cây Monstera trong những điều kiện nhất định có thể tạo ra những chiếc lá nhỏ hơn. Đó là một vấn đề phổ biến. Nhưng không phải lo lắng vì vấn đề này có thể được khắc phục. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi một vài thứ để đảm bảo cây trồng nhận được tất cả những gì nó cần. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí tại sao lá Monstera của bạn lại nhỏ và cách khắc phục nhé!

Tại sao lá Monstera của bạn lại nhỏ?

lá nhỏCác nguyên nhân gây ra lá Monstera nhỏ bao gồm tưới quá nhiều hoặc ít, thiếu chất dinh dưỡng, thiếu ánh sáng, độ ẩm thấp, nhiệt độ khắc nghiệt và bón phân quá mức. Sử dụng chậu không phù hợp hoặc sử dụng hỗn hợp đất không phù hợp cũng có thể góp phần làm cho cây kim tước của bạn có lá nhỏ hơn.

Bây giờ chúng tôi sẽ đưa bạn qua các yếu tố khác nhau có thể khiến lá của bạn nhỏ. Chúng tôi cũng sẽ tư vấn về những điều chỉnh mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo Monstera của bạn nhận được tất cả những gì cần thiết để phát triển.

Nguyên nhân khiến lá Monstera của bạn lại nhỏ

Cây Monstera thường có lá lớn nên tôi có thể hiểu tại sao bạn lại thấy phiền vì những chiếc lá l nhỏ hoặc lá quăn. Nó được yêu thích vì những chiếc lá độc đáo của nó. Bây giờ chúng ta hãy nói về các yếu tố có thể gây ra lá Monstera của bạn lại nhỏ và các giải pháp

Tưới nước Trên hoặc Dưới

Tưới nướcCây cần nước để phát triển nhưng điều này đôi khi là quá lố. Tưới nước quá nhiều thường là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề mà chủ nhà máy phải đối mặt. Mặc dù cây Monstera có khả năng chịu nước dư thừa, nhưng nó vẫn có một ngưỡng. Và có thể khiến cây của bạn ra lá nhỏ và chuyển sang màu nâu.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn cây và lá sẽ nhỏ hơn. Tại sao? Các khoáng chất trong nước nếu được sử dụng nhiều theo thời gian cũng có thể gây ra sự tích tụ của muối hòa tan. Những muối hòa tan này có thể làm hỏng rễ cây của bạn, dẫn đến lá nhỏ. Các muối hòa tan có thể được xác định bằng cách kiểm tra Nếu bạn có lớp vỏ màu trắng hoặc vàng tích tụ trong chậu của bạn.

Ngoài ra, tưới quá ít cũng không phải là cách an toàn vì nó có thể khiến cây của bạn bị suy dinh dưỡng.

Làm thế nào để khắc phục việc tưới quá nhiều hoặc thiếu nước

Tưới như thế nào?

Đảm bảo kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới và đảm bảo bề mặt của hỗn hợp đất khô. Nếu ẩm thì không cần tưới.
Đảm bảo chậu có hệ thống thoát nước thích hợp. Nếu bạn có muối hòa tan tích tụ, hãy loại bỏ chúng sau đó thử và thấm nước để rửa sạch lượng dư thừa. Nếu chậu của bạn không có lỗ thoát nước thì bạn sẽ phải sang chậu lại.

 • Cố gắng rửa sạch chậu mỗi 4-6 tháng để tránh tích tụ muối có thể ảnh hưởng đến rễ cây của bạn.
 • Tưới nước cho cây mỗi tuần một lần hoặc bất cứ khi nào lớp đất trên cùng đầu tiên bị khô.

Lưu ý: Thực vật Monstera có khả năng chịu hạn vừa phải. Tuy nhiên, nó bị thiếu nước nhiều, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Nói như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tưới cây thường xuyên.

Chất lượng nước khiến lá Monstera của bạn lại nhỏ?

Nước ở một số nơi có hàm lượng clo và florua cao có thể gây hại cho cây trồng. Sử dụng chất làm mềm nước trong một thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây của bạn. Do đó lá sẽ nhỏ ra. Để cây trông thiếu dinh dưỡng.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng nước

 • Bạn có thể để nước trong vài ngày trước khi đổ vào cây để giảm hàm lượng Florua và clo.
 • Bạn có thể tận dụng nước mưa hoặc nước đã lọc.
 • Tránh sử dụng chất làm mềm nước.

Có thể bạn cũng thích: Chia sẻ kinh nghiệm diệt sâu bệnh trên cây Monstera

Thiếu ánh sáng

Thiếu ánh sángTất cả các loài thực vật đều cần ánh sáng mặt trời đầy đủ để sản xuất và tồn tại thực phẩm.

Không đủ ánh sáng có thể khiến lá cây nhỏ đi. Vì sẽ không có đủ năng lượng để sản xuất đường và tinh bột bị phân hủy cho sự phát triển của các mô. Monstera của bạn cần ánh sáng gián tiếp sáng. Hầu hết các ngôi nhà đều có điều kiện ánh sáng kém. Điều này gây khó khăn cho chủ sở hữu cây trồng trong nhà. Nếu cây của bạn được nuôi trong nhà, có khả năng nó không nhận được đủ ánh sáng. Dưới đây là một gợi ý: Cửa sổ hướng Đông thường rất thích hợp cho cây Monstera vì cây có thể nhận được nhiều ánh sáng.

 • Mặt trời mọc từ phía đông nên ánh sáng mà cây nhận được là ánh nắng ban mai dịu dàng chiếu vào.
 • Cây càng gần cửa sổ, thì càng có nhiều ánh sáng cho cây ăn.
 • Ánh sáng dư thừa cũng có thể gây hại cho cây của bạn.

Các giải pháp

 • Cố gắng tìm một nơi có ánh sáng tốt để đặt cây trong nhà.
 • Bạn có thể tỉa bỏ những cành có lá nhỏ. Những chiếc lá lớn mới sẽ mọc nếu cây nhận được đủ ánh sáng.
 • Nếu bạn chỉ có mức ánh sáng yếu, bạn có thể mua đèn huỳnh quang màu trắng mát để thay thế cho ánh sáng tự nhiên.

Độ ẩm thấp

độ ẩm thấp
Minh hoạ

Độ ẩm là nồng độ hơi nước có trong không khí. Đó là một yếu tố cần thiết khác cho sự phát triển của cây Monstera. Vì nó là cây nhiệt đới. Yếu tố độ ẩm giúp giữ cho mức độ ẩm của lá không đổi. Cây Monstera của bạn yêu cầu độ ẩm từ 25% đến 49% để phát triển mạnh. Độ ẩm trong hầu hết các ngôi nhà đều thấp hơn mức mà cây Monstera cần. Độ ẩm càng cao, lá càng ít mất nước.

Các giải pháp

 • Bạn có thể mua máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm trong nhà.
 • Thường xuyên phun sương cho cây bằng bình phun sương có chứa nước sẽ giúp duy trì độ ẩm.
 • Nếu bạn có các loại cây khác, bạn có thể đặt chúng cùng với các loại cây này để tăng độ ẩm.

Nhiệt độ khắc nghiệt khiến lá Monstera của bạn lại nhỏ

Nhiệt độ quá cao cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cây cối còi cọc. Có được nhiệt độ thích hợp cho cây của bạn là rất quan trọng. Vì nó đóng một phần quan trọng trong quá trình quang hợp.

 • Cây Monstera yêu cầu nhiệt độ khoảng 24oC vào ban ngày và nhiệt độ 18oC vào ban đêm.
 • Nhiệt độ giảm vào ban đêm giúp cây có thời gian để xây dựng các mô mới.
 • Cây trồng trong điều kiện nhiệt độ cao liên tục có xu hướng bị teo lại và dễ bị nhiễm sâu bệnh.

Các giải pháp

Giải pháp

 • Tránh để cây trong môi trường quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Di chuyển cây của bạn khỏi cửa sổ vào ban đêm. Vì nó có thể khá lạnh bên cửa sổ vào ban đêm.

Thụ phấn quá mức khiến lá Monstera của bạn lại nhỏ

Phân bón cũng như nước là một yếu tố cần thiết khác mà các chủ sở hữu cây trồng có xu hướng quá lạm dụng. Dù sao thì chúng cũng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Nhưng điều độ là chìa khóa. Phân bón dư thừa có thể dẫn đến nồng độ muối cao làm hỏng bộ rễ của cây và làm cây bạn còi cọc. Nếu bạn bón quá nhiều phân cho cây, bạn sẽ nhận thấy chất đóng vảy màu trắng hoặc hơi vàng trên bề mặt đất. Những chiếc lá nhỏ sẫm màu cũng là một dấu hiệu của việc bón phân quá mức.

Cách khắc phục tình trạng thụ phấn quá mức

Bón phân thường xuyên nhưng rất nhẹ vào mùa hè. Và tránh bón phân vào mùa đông hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nếu bạn nhận thấy sự tích tụ của muối, hãy cắt giảm lượng phân bón bạn sử dụng và cố gắng rửa sạch muối. Bằng cách tưới nhiều nước và để nước thoát ra ngoài. Tránh bón phân vào đất khô vì có thể làm hỏng đất. Nên bón các loại phân cân bằng hòa tan trong nước cho cây. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân bón cân đối (hàm lượng nitơ, phốt pho và kali bằng nhau). Bôi thuốc hai tuần một lần vào mùa hè và mùa xuân và mỗi tháng một lần vào mùa đông.

Có thể bạn sẽ thích: Điểm khác nhau giữa Monstera Siltepecana và Monstera Peru

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon