Chia sẻ cách nhân giống cây trầu bà Chòm Sao Thái Lan

Hướng dẫn trồng và nhân giống Monstera Thai Constellation

Nếu bạn yêu thích những loại cây cảnh nội thất hợp thời trang, thì bạn phải xem qua Chòm sao Monstera của Thái Lan! Những vẻ đẹp này hiện đang rất nổi tiếng và có lẽ sẽ còn lâu nữa duy trì độ hot. Các trầu bà Chòm sao Thái có các lá Monstera cổ điển, nhưng của chúng có nhiều màu khác nhau. Dưới đây sẽ là bài viết chỉ cho bạn cách nhân giống cây trầu bà Chòm Sao Thái Lan cực kì hiệu quả nhé!

Cách nhân giống cây trầu bà Chòm sao Thái Lan 

Cách nhân giống cây trầu bà Chòm sao Thái Lan 
Cách nhân giống cây trầu bà Chòm sao Thái Lan

Nhân giống Chòm sao Thái khá phức tạp vì không phải tất cả các bộ phận của cây đều nhân giống. Và kết quả nhân giống sẽ không phải lúc nào cũng giống cây ban đầu vì không có hai lá nào giống nhau.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để nhân giống cây Thái là giâm cành. Và quá trình này hoàn toàn giống với việc nhân giống một cây Monstera deliciosa thông thường.

Tạo rễ và nhân giống cắt cành Chòm sao Thái Lan

Cắt một thân cây từ Chòm sao Thái khỏe mạnh, trưởng thành của bạn trong mùa sinh trưởng. Đảm bảo vết cắt của thân có ít nhất một nút và lá. Nếu vết cắt không có nút, nó sẽ không mọc rễ! Đây là hình ảnh của một nút trên cây Monstera Deliciosa thông thường của tôi.

Bây giờ đến phần khó khăn. Vì Chòm sao Thái Dương dễ bị mục nát, bạn không nên sử dụng thứ quá nặng. Tuy nhiên, bạn cũng muốn giữ ẩm vừa phải. Làm thế nào để bạn đạt được điều đó?

Chà, chắc chắn là tôi sẽ tránh hỗn hợp đất thẳng. Nhiều người sử dụng thành công hỗn hợp của một số loại đất chất lượng cao, rêu sphagnum và đá trân châu. (Tôi cũng có một bài đăng về cách nhân giống giâm cành trong rêu sphagnum nếu bạn quan tâm.)

Vậy nếu đất không thẳng thì phải dùng loại nào?

Vậy nếu đất không thẳng thì phải dùng loại nào?
Vậy nếu đất không thẳng thì phải dùng loại nào?

Tuy nhiên, tôi đã được cảnh báo từ những người trồng có kinh nghiệm rằng ngay cả hỗn hợp đó cũng có thể dẫn đến thối và nhân giống không thành công. Và khi tiền cao, bạn phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể! Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là một hỗn hợp như thế này:

  • Một chút rêu sphagnum (vắt hết nước khi bạn làm ẩm nó)
  • Đá trân châu dai
  • Leca

Đảm bảo rằng bạn không chôn thân cây quá sâu vào giá thể. Đảm bảo bao phủ nút. Giữ cây trong môi trường ẩm ướt, ấm áp và sáng sủa. Bạn có thể đặt một cái túi lên trên cây nhưng phải đảm bảo túi đủ rộng để không chạm vào lá. Bạn cũng có thể sử dụng thùng nhựa có nắp (“hộp chống đỡ”). Kiểm tra môi trường hàng tuần để theo dõi mức độ ẩm. Môi trường càng ẩm ướt, bạn càng ít cần thêm nước.

Nhân giống cây trầu bà Chòm Sao Thái Lan bằng cách sử dụng thân cây có nút

Nhân giống cây trầu bà Chòm Sao Thái Lan bằng cách sử dụng que ướt
Nhân giống cây trầu bà Chòm Sao Thái Lan bằng cách sử dụng que ướt

Vì bạn không thể trồng Chòm sao Thái từ hạt và cây trưởng thành có thể rất đắt (lên đến hơn 1.000 đô la!). Nên cách tốt nhất để bạn có được một cây Chòm sao là mua que ướt trực tuyến. “Que ướt” là những thân cây có nút có thể được nhân giống và trồng thành cây Chòm sao Thái Lan của riêng bạn với chi phí thấp.

Khi mua “que ướt”, bạn có thể biết chúng có bị loang lổ hay không bằng các vạch màu kem trên thân cây. Nếu chúng bị đốm hoặc bắn tung tóe, thì cây nhân giống của bạn sẽ áp dụng cách phân loại tương tự. Nếu không, thì rất có thể bạn đang không mua một cây Monstera nhiều màu. Hãy chắc chắn rằng bạn mua từ một người bán có uy tín đăng nhiều hình ảnh!

Cách tốt nhất để nhân giống là sử dụng rêu sphagnum và đá trân châu. Vì vậy, một hỗn hợp tương tự như bạn sử dụng để nhân giống thân cây. Rêu Sphagnum giữ cho đất ấm và giữ độ ẩm rất tốt, trong khi đá trân châu giúp hỗn hợp không quá đặc. Hoàn hảo cho việc mọc rễ.

Thực hiện các bước sau:

  • Tạo hỗn hợp khoảng 75% rêu sphagnum và 25% đá trân châu dai. Làm ướt hỗn hợp và vắt hết nước thừa.
  • Cho hỗn hợp vào một hộp đựng và đặt que ướt lên trên, nút xuống dưới.
  • Đậy nắp thùng để giữ nhiệt và tạo thêm độ ẩm; bạn có thể sử dụng một túi nhựa cho việc này. Cắt một vài khe trên túi nhựa để không khí lưu thông. Nó cũng sẽ thoát ra một cách tự nhiên một chút khi bạn tháo túi ra để kiểm tra.
  • Đặt thùng chứa ở nơi ấm áp, sáng sủa.
  • Đảm bảo hỗn hợp vẫn ẩm nhưng không quá ướt.
  • Có thể mất từ một tháng đến vài tháng để nhận thấy sự phát triển của rễ và cuối cùng là một chiếc lá non nhỏ mới.

Tìm hiểu bài viết liên quan: Chia sẻ cách nhân giống cây Monstera Adansonii thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon