Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc Monstera Obliqua

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc Monstera Obliqua

Nhiều người làm vườn nhầm lẫn loài này với Monstera Adansonni, một loại có sẵn ở hầu hết các cửa hàng. Monstera Obliqua là một loài thực vật tuyệt đẹp với những chiếc lá hình bầu dục, hình dáng kỳ lạ và nó khá hiếm. Trồng nó chắc chắn sẽ làm cho khu vườn của bạn nổi bật so với những người khác. Đây là mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc Monstera Obliqua, thay chậu, nhân giống đúng cách và các vấn đề có thể xảy ra ở bài viết phía dưới!

Cách trồng Monstera Obliqua

Cách trồng Monstera Obliqua
Cách trồng Monstera Obliqua

Đầu tiên, bạn có thể gặp vấn đề với việc tìm cành giâm để bắt đầu. Như đã nói, đây là loài cực kỳ quý hiếm và nhiều người làm vườn trồng Monstera Adansonii cứ ngỡ nó là Monstera Obliqua. Để chắc chắn rằng bạn có đúng loài, bạn nên tìm một nhà sưu tập hoặc một người làm vườn chuyên nghiệp sẵn sàng bán cành giâm cho bạn.

Đảm bảo rằng đó là một nhà sưu tập đáng tin cậy sẽ không cố gắng lừa và đặt giá cao hơn cho bạn đối với một loại bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng nào. Trước khi mua, hãy làm bài tập về nhà của bạn và tìm một nhà thu mua đáng tin cậy.

Không có nhiều trong số chúng, vì vậy bạn nên tìm kiếm kỹ lưỡng. Sau khi lấy hom hoặc cây của bạn, đây là mọi thứ bạn cần biết về cách trồng nó.Để cầu xin, Monstera Obliqua là một loại cây không mọc cao. Nó rất lý tưởng để trồng trong chậu, cả trong nhà và ngoài trời. Hãy nhớ rằng nó là một cây leo, vì vậy bạn nên cung cấp cho nó một cái gì đó để nó có thể dựa vào hoặc bạn có thể trồng nó bên cạnh một cây lớn hơn sẽ có thể hỗ trợ nó.

Một điều khác bạn nên chú ý là các điều kiện.

  • Monstera Obliqua không quá khắt khe nhưng phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định.
  • Nếu bạn đã từng có bất kỳ loài Monstera nào trước đây, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi trồng loài này.
  • Môi trường sống tự nhiên của nó là các khu rừng ở Brazil. Vì vậy bạn nên cố gắng bắt chước những điều kiện đó nhiều nhất có thể. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ nói thêm về ánh sáng, tưới nước và độ ẩm cần thiết.
  • Phân trộn than bùn và đất mùn là tốt nhất để trồng Monstera Obliqua. Bạn có thể tìm thấy nó trong các cửa hàng trực tuyến hoặc dễ dàng tạo nó, tùy theo ý thích của bạn.
  • Một điều khác bạn nên biết là Monstera Obliqua là loài biểu sinh. Nếu bạn chọn trồng nó trên các cây khác, nó sẽ dễ dàng hút ẩm và chất dinh dưỡng từ mưa và không khí.

Cách chăm sóc Monstera Obliqua

"Cách

Đây là một trong những loại cây ít yêu cầu nhất sẽ phát triển mạnh nếu có thể đáp ứng một số tiêu chí của nó. Với chế độ tưới nước, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, nó sẽ phát triển thành một cây tuyệt đẹp. Những chiếc lá hình bầu dục, đục lỗ sẽ làm đẹp không gian của bạn và bạn sẽ có ví dụ của riêng mình về loài cực kỳ quý hiếm này. Tất cả những gì bạn phải làm là tạo điều kiện cho các khu rừng của Brazil.

Tưới nước – chăm sóc Monstera Obliqua

Tưới nước có lẽ là phần khó nhất và khó nhất trong việc chăm sóc Monstera Obliqua. Cây sẽ yêu cầu được tưới nước thường xuyên. Nhưng nếu bạn tưới quá mức, cây có thể bắt đầu chết. Bí quyết là khám phá xem thời gian tạm dừng giữa hai lần tưới nước là bao lâu.

Khi cây của bạn đến và bạn đặt nó vào chậu, hãy đảm bảo bề mặt của đất ướt. Nhét ngón tay của bạn vào trong chậu và nếu lớp dưới cùng khô hơn lớp trên nhưng vẫn còn ẩm thì bạn đã thêm đủ nước.

Kiểm tra độ ẩm của đất trong vài ngày tới theo cách tương tự. Đó là cách bạn có thể xác định khi nào nó cần được tưới lại. Nếu lớp đất dưới cùng bị khô, đã đến lúc phải tưới nước khác. Thông thường, thời gian nghỉ giữa hai lần tưới là vài ngày, nhưng thời gian này có thể thay đổi theo mùa và phụ thuộc vào độ ẩm.

Vào mùa xuân và mùa hè, bạn có thể cần phải tưới nước cho cây thường xuyên hơn. Vì nhiệt độ nóng, độ ẩm thấp và nước dễ bay hơi. Trong mùa đông, nó có thể giảm xuống chỉ một hoặc hai lần tưới mỗi tuần. Tốt nhất là chỉ cần lắng nghe Monstera Obliqua của bạn – nó sẽ cho bạn biết bạn đang làm điều gì đó tốt hay xấu. Ngoài ra, phân trộn và đất phù hợp có thể giúp bạn tưới nước, nhưng sau đó còn nhiều hơn thế nữa.

Yêu cầu về ánh sáng cho Monstera Obliqua

Yêu cầu về ánh sáng cho Monstera Obliqua
Yêu cầu về ánh sáng cho Monstera Obliqua

Tiêu chí này có thể được đáp ứng một cách dễ dàng. Bởi vì nó mọc tự nhiên trong rừng, nó cần một lượng ánh sáng thích hợp. Nhưng không bao giờ được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu bạn để cây ngoài hiên, chậu phải ở trong bóng râm, đặc biệt là khi cường độ ánh sáng mặt trời cao nhất. Những người làm vườn trong nhà sẽ bảo vệ cây của họ dễ dàng hơn.

Bạn có thể đặt chậu cây cạnh cửa sổ, để chậu cây luôn ở trong bóng râm hoặc trên giá trong phòng sáng sủa. Bằng cách này, nó sẽ nhận được ánh sáng mặt trời cần thiết để phát triển thích hợp mà không bị hư hại. Nếu nhận thấy ánh sáng từ cửa sổ chiếu vào làm hư lá, bạn chỉ cần đặt rèm trắng trên cửa sổ. Chúng sẽ lọc tia nắng và giảm cường độ để không gây cháy nắng.

Nhiều người làm vườn phải vật lộn với những căn phòng tối không có đủ ánh sáng mặt trời và nếu đây cũng là vấn đề của bạn, đừng lo lắng! Bạn vẫn có thể trồng Monstera Obliqua khỏe mạnh. Tìm một đèn LED tốt, và cây sẽ phát triển mạnh! Khi chọn đèn, hãy luôn chọn loại cho phép bạn cài đặt cường độ ánh sáng.

Nhiệt độ thích hợp cho Monstera Obliqua

Nhiệt độ thích hợp cho Monstera Obliqua
Nhiệt độ thích hợp cho Monstera Obliqua

Với một vài điều chỉnh khi các mùa trôi qua, cây của bạn có thể phát triển ngay cả khi ở bên ngoài. Trong suốt mùa xuân và mùa hè, bạn có thể để chậu cây ngoài hiên và khi mùa đông đến, hãy tìm chỗ cho nó bên trong để nó luôn ấm áp. Tất nhiên, cũng giống như chớp, nhiệt độ trong nhà dễ kiểm soát hơn.

Nhiệt độ tốt nhất cho Monstera Obliqua là từ 15 đến 20 độ C. Hãy nhớ rằng tốt nhất nên giữ nó trong khoảng hai mươi, sau đó hạ xuống mười lăm. Việc tạo ra những điều kiện này là dễ dàng nhất trong nhà kính, nơi nhiệt độ có thể dễ dàng được giữ cố định. Nếu bạn không có nhà kính, hãy đặt cây trong phòng có máy điều nhiệt. Nơi nhiệt độ được kiểm soát. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa đông. Vì loài cây này sẽ chết khi nhiệt độ xuống dưới 4 độ C.

Yêu cầu về độ ẩm – chăm sóc Monstera Obliqua

Khi nói đến độ ẩm, không có bất kỳ tiêu chí cụ thể nào bạn phải đáp ứng. Trong các khu rừng ở Brazil, nhiệt độ cũng như độ ẩm cao. Vì vậy bạn có thể để cây gần phòng tắm hoặc thậm chí đặt trong bếp. Tuy nhiên, nếu bạn không thể đáp ứng tiêu chí này, đừng lo lắng! Cây của bạn sẽ phát triển tốt ngay cả khi không có không khí ẩm.

Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên, quan sát lá và nếu bạn cảm thấy không khí quá khô, hãy phun sương cho cây. Thông thường, như vậy là đủ cho sự phát triển lành mạnh. Một điều khác bạn có thể thử là đặt Monstera Obliqua trong phòng có máy tạo độ ẩm.

Liên quan: 7 điểm khác biệt giữa Monstera Obliqua và Monstera Adansonii

Loại đất cho Monstera Obliqua

"<yoastmark

Đất thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Và nếu không có hỗn hợp trồng phù hợp, bạn sẽ không nhận được kết quả như mong đợi. Đầu tiên, bạn nên đảm bảo đất có độ pH thích hợp. Nó phải có tính axit nhẹ, nhưng không xuống dưới 5. Nếu bạn lo lắng về việc đất quá chua, lựa chọn an toàn nhất là giữ đất ở khoảng 7.

Thứ hai, đất nên dựa trên than bùn. Bạn có thể mua trực tuyến hoặc tự tạo. Than bùn rất quan trọng vì nó giữ nước, cho phép cây hấp thụ phần lớn nước. Đất mùn là một thành phần khác mà đất nên có. Nó sẽ tạo ra các túi khí nhỏ. Do đó rễ có thể tự do phát triển và tiếp cận tất cả các chất dinh dưỡng.

Đất có thể chứa các phần khác sẽ giữ nước như xơ dừa. Ngoài ra, hãy luôn sử dụng đất hữu cơ! Một điều bạn nên tránh mua là đất cát và khô.

Phân bón cho Monstera Obliqua

Trước khi bạn mua phân bón và bắt đầu cho cây, hãy kiểm tra xem đất đã có chế độ tan chậm. Hầu hết các loại đất làm từ than bùn đều có loại phân này. Và cây không cần phải bón trong vài tháng sau khi đóng bầu (hoặc thay chậu).

Sau khi giai đoạn đó trôi qua, bạn có thể bắt đầu với việc bón phân. Monstera Obliqua phản ứng tốt nhất với các loại phân bón lỏng được trộn với nước. Những loại phân bón 20-20-20 đó mang lại kết quả tốt nhất và một muỗng canh hòa tan trong 3.79 l nước là quá đủ. Khi bón tránh bón vào gốc. Giữ cao hơn vài cm và lặp lại việc cho ăn sau vài tuần.

Thông thường, trong mùa xuân và mùa hè, nó sẽ đòi hỏi nhiều hơn. Nhưng bạn có thể ngừng bón phân hoàn toàn trong mùa đông. Khi nói đến thành phần của phân bón, hãy đảm bảo nó không chứa quá nhiều muối. Phân bón nhân tạo với một lượng muối cao sẽ làm khô cây và làm hỏng rễ. Loại cây này không cần phân bón để phát triển, nhưng chúng thúc đẩy quá trình và giúp phát triển lá và rễ.

Nếu bạn không sử dụng bất kỳ loại phân bón nào, tốc độ phát triển sẽ chậm hơn nhiều và cây sẽ không có lá lớn. Nó vẫn sẽ khỏe mạnh, đó là điều quan trọng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon