7 điểm khác biệt giữa Monstera Obliqua và Monstera Adansonii

7 điểm khác biệt giữa Monstera Obliqua và Monstera Adansonii

Nếu từng có một loại thực vật hiếm gặp thì đó chính là Monstera Obliqua! Đây là một loài thực vật cực kỳ quý hiếm đã khiến tất cả chúng ta phải sững sờ. Và có rất nhiều sự nhầm lẫn vì nó có thể trông rất giống với Monstera adansonii. Chưa kể, có rất nhiều quảng cáo sai sự thật ngoài kia (cho dù có cố ý hay không) khiến mọi người nghĩ rằng họ đang mua Obliqua trong khi thực tế đó là adansonii! Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề này và cô đọng bài viết này để chỉ ra 7 điểm khác biệt chính khi phân biệt giữa Monstera Obliqua và Monstera Adansonii.  Bạn đang sở hữu những loài nào? Hãy tiếp tục đọc để tìm ra cách nhận biết sự khác biệt!

Monstera Obqua và Monstera Adansonii

Monstera Obqua và Monstera AdansoniiĐể tóm tắt ở mức độ cao trước khi tôi đi vào chi tiết, đây là 7 điểm khác biệt phân biệt giữa hai loài Monstera:

  • Chùm hoa
  • Độ dày của lá
  • Hình dạng của các lỗ trên lá
  • Có, hoặc thiếu, stolon hoặc chạy
  • Kích thước và các cạnh của lá
  • Tỉ lệ tăng trưởng
  • Giá bán

Nở hoa

cụm moMột sự khác biệt đáng chú ý là số lượng hoa trên cành. Chi Monstera thuộc họ thực vật Araceae. Hay thường được gọi là họ thực vật hình giáp. Chúng có những chùm hoa rất đặc trưng. Tất cả các aroid đều có những chùm hoa trông giống nhau bao gồm một cái bông (trông giống như một chiếc mũ trùm và là một chiếc lá đã biến đổi). Và cái bông là cái mọc dài, giống như hình nón ở giữa.

Những bông hoa thực sự rất nhỏ và xuất hiện trên bông mo. Đây là lý do tại sao những gì chúng ta nghĩ về “hoa” được gọi một cách chính xác hơn là cụm hoa. Đó là mo + bông mo. Và những bông hoa thực sự rất nhỏ và xuất hiện trên bông mo.

Vậy các cụm hoa khác nhau như thế nào giữa Monstera Obliqua và Monstera Adansonii

Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một bài đăng của Mick Mittermeier trên Instagram. Nơi anh ấy giải thích và thể hiện trực quan về sự xiên so với adansonii. Mick là một nhà ngoại cảm, nhà sưu tập và nhà thám hiểm thực vật và đã trở thành một người có uy quyền được kính trọng trong thế giới Monstera.

Xem bài đăng của Mick và nhớ nhấp vào bức ảnh thứ hai trong bài đăng. Bức ảnh đầu tiên cho thấy cụm hoa Oliqua có ít hoa hơn đáng kể so với chùm hoa được thấy trong bức ảnh thứ hai. Các vết nối bị thiếu, nhưng bạn có thể thấy rõ sự khác biệt bằng mắt thường (và hãy nhớ đọc chú thích với tất cả các chi tiết!)

Mặc dù vậy, chúng ta có khả năng để cây ra hoa trong nhà không? Cơ hội hầu như là không có! Mặc dù sự khác biệt về cụm hoa là điểm khác biệt chính. Nhưng chúng ta cần xem xét những điểm khác vì chúng không thường nở trong nhà.

Độ dày của lá

Với sự hiếm có của Obliqua, rất ít người trong chúng ta sẽ có cơ hội để so sánh và đối chiếu hai điều này. Tuy nhiên, điểm khác biệt thứ hai để phân biệt giữa cây Obliqua và cây Adansonii là độ dày của lá. Monstera Obliqua có lá mỏng hơn hẳn adansonii. Trên thực tế, lá Obliqua gần như mỏng như giấy.

Hình dạng lỗ trên lá

Hình dạng lỗ trên lá
Hình dạng lỗ trên lá

Các lỗ trên Monstera adansonii có xu hướng hẹp hơn một chút so với các lỗ của Obliqua có vẻ ngoài tròn hơn một chút.

Cây thân leo – Monstera Obliqua và Monstera Adansonii

Obliqua dễ dàng leo trèo trong khi adansonii thì không.

Thân leo là gì? Cây thân leo về cơ bản là một “cây chạy” hoặc một thân dài bắt đầu phát triển và cuối cùng hình thành rễ và cây mới ở các nút. Cây cối sẽ phát ra những thân trụi lá hay còn gọi là lông tơ dọc theo tầng rừng. Và khi tìm thấy cây để mọc, nó sẽ bắt đầu leo lên cây.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một cây dâu tây chưa? Đây là những cây tạo dây leo cổ điển đưa ra những cây bò và những cây mới dọc theo dây leo. Được biết, nếu bạn nằm trong số một số ít được chọn lọc có dấu hiệu bị xiên, chúng sẽ dễ dàng hình thành dây leo ngay cả trong nhà của bạn. Tuy nhiên, cây Adansonii sẽ không.

Có thể bạn sẽ thích: Có thể nhân giống Monstera không cần nút trên thân cây?

Kích thước và các cạnh lá

Kích thước và các cạnh lá
Kích thước và các cạnh lá

Đặc điểm phân biệt thứ năm là kích thước và các cạnh của lá.

Lá Obliqua nói chung có mép lá hơi gợn sóng, so với lá adansonii có mép lá thẳng. Đây là ý kiến của Kaylee Ellen trên YouTube và cô ấy đã đăng một video rất hay về chủ đề này. Enid Offolter tại NSE Tropicals cũng đã xác minh điều này. Enid cũng nói với tôi rằng dạng Monstera Obqua (dạng Peru) của cô ấy chưa bao giờ có một chiếc lá dài hơn 15cm đến 18cm. Khác với những chiếc lá adansonii trưởng thành, có những chiếc lá dài 0.6m!

Để hỗ trợ thêm cho các tiêu chí về kích thước lá, Michael Madison, người đã xuất bản Bản sửa đổi của Monstera vào năm 1977 đã nói rằng “Monstera Obqua, M. xanthospatha, và M. minima là những loài nhỏ nhất của chi [Monstera], với thân dày từ 2-10mm và lá 10-25 cm.

Tỷ lệ tăng trưởng giữa Monstera Obliqua và Monstera Adansonii

Nếu bạn có một cái cây trong nhà và nó đang phát triển nhanh chóng, bạn có thể khá chắc chắn rằng bạn đang có một cây adansonii. Obliqua phát triển chậm một cách đáng kinh ngạc. Trên thực tế, ngay cả trong môi trường hoang dã, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và độ ẩm cao mà nó ưa thích, chúng sẽ mất vài năm để thậm chí leo lên một vài m!

Trái ngược với điều này, monstera adansonii có thể phát triển một vài chục cm trong một tháng!

Giá

Giữa Monstera Obqua và Monstera Adansonii thì Monstera Obliqua đắt hơn rất nhiều so với Adansonii. Vì thế, nếu kinh tế của bạn không quá khá giả, thì Adansonii sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon