Cách chiết cành Monstera 100% thành công

Hướng dẫn trồng và nhân giống Monstera Thai Constellation

Nếu bạn đã không nỡ thẳng tay cắt những cành giâm, cũng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi một cây Monstera lớn lên từ hạt giống, sao không thử chiết cành Monstera?

Phương pháp chiết cành nhân giống Monstera ngày một phổ biến trên những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm làm vườn. Nhiều người trồng Monstera, trong đó có cả tôi đã nhận ra rằng chiết cành tỷ lệ thành công bao giờ cũng cao hơn, thời gian phát triển rễ và cây nhanh chóng. Đặc biệt thích hợp với những ai muốn nhân giống cây Monstera đắt tiền, Monstera đột biến,….

Bất kể ai lần đầu thử nghiệm những phương pháp mới đều cần đến người hoặc nguồn tài liệu hướng dẫn. Tôi đã làm theo hướng dẫn của Nicole được trình bày trong một video hướng dẫn chiết cành Monstera trên YouTube, trong đó cô ấy nhân giống cây Horsehead Philodendron.

Đây là các bước của cô ấy, tôi đã làm theo để thử phương pháp trên hai loại cây không quá hiếm – một cây trầu bà vàng và một cây trầu bà sữa.

1. Xác định các nút để chiết cành Monstera

xác định nút trên cây trầu bà

Những phần nhô lên như sắp mọc một chiếc lá mới trên thân cây chính là “nút” – điều kiện cần của mọi phương pháp nhân giống Monstera chứ không chỉ riêng gì chiết cành.

2. Chọn và chuẩn bị các loại giá thể trồng cây thích hợp

Tôi đã chọn sử dụng rêu Sphagnum làm giá thể trồng Monstera. Bạn có thể chọn đá trân châu, xơ dừa hoặc bất kỳ loại giá thể tốt cho cây trồng nào khác.

Tiến hành xử lý rêu trước khi sử dụng.

3. Bọc nút bằng giá thể trồng cây và màng bọc nhựa

bọc cành chiết bằng giá tể và màng bọc thực phẩm

Tôi bọc nút bằng một lượng rêu Sphagnum ẩm và sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để tạo lớp phủ bảo vệ giúp giữ lại độ ẩm trong rêu.

4. Kiểm tra nút, nước và chờ đợi

Tùy thuộc vào nhiệt độ của căn phòng, tôi sẽ thường xuyên mở cành chiết của mình ra và kiểm tra rêu Sphagnum mỗi tuần một lần để đảm bảo độ ẩm. Đồng thời kiểm tra quá trình ra rễ của cành chiết. Nếu nhìn hoặc cảm thấy rêu khô, tôi phun nước vào rêu và tiếp tục dùng màng bọc để bọc chúng lại.

Nếu chiết cành Monstera vào đúng vụ như mùa xuân, thường không quá hai tuần thì cành chiết sẽ ra rễ sẵn sàng để trở thành một cây mới.

5. Kiểm tra sự phát triển, cắt và thay thế

nhân giống trầu bà lá xẻ

Sau một vài tuần, cành chiết của cây trầu bà sữa đã bắt đầu mọc rễ dọc theo nút của nó. Những cây trầu bà vàng thì không.

Tôi cũng không rõ lý do tại sao lại có sự khác nhau như thế. Thường thì việc nhân giống thành công hay không phù thuộc thêm vào yếu tố ánh sáng, nhiệt độ,… và tôi nghĩ rằng do mình chiết cành trầu bà vàng trong phòng tắm – nhiệt độ khá lạnh nên ức chế quá trình ra rễ của cây.

Tôi rất vui vì tôi đã không sử dụng biện pháp giâm cành khi nhân giống trầu bà vàng. Nếu giâm cành thì tôi đã phải cắt đứt một vài cành khỏe mạnh của cây nhà mình trong khi kết quả nhận lại đôi khi còn tệ hơn những gì tôi nhận được khi chiết cành.

Bạn đã sẵn sàng để thử phương pháp này chưa? Hãy nhớ rằng, chiết cành Monstera không thể gây hại cho cây giống của bạn, vì vậy bạn không có gì để mất khi thử phương pháp này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon