Giải cảm, chữa đau họng với cây trầu bà vạn niên thanh

cây trầu bà vạn niên thanh

Nhiều người thường không thích điều trị các loại bệnh vặt như: cảm cúm, đau họng, đau bụng bằng thuốc Tây. Bởi, người ta đồn tai nhau rằng khi sử dụng thuốc Tây nhiều thì rất dễ bị ố răng, vàng răng gây mất thẩm mỹ khi cười và nói chuyện.  Không những thế, trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp như hiện nay, việc ra ngoài mua thuốc thực sự vô cùng khó khăn và vất vả. Vậy tại sao bạn không thử giải cảm, chữa đau họng với cây trầu bà vạn niên thanh ngay tại nhà?

Một số thông tin và hình ảnh về cây trầu bà vạn niên thanh

cây trầu bà vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh trưng bàn làm việc

Trầu bà vạn niên thanh có hai loại: vạn niên thanh lá xanh và vạn niên thanh lá sọc. Vì phần thân mềm nên người ta thường chọn cây để trồng cột leo, trồng leo tường, buông rũ hoặc trồng thủy sinh.

cây trầu bà vạn niên thanh
Những lá cây vạn niên thanh

Bạn có thể nhận biết cây nhờ vào những chiếc lá trầu bà xinh xinh. Lá cây phình to ở cuống, dần thuôn dài và nhọn ở đầu lá. Một số cây vạn niên thanh thường có lá phía trong màu trắng lan dần ra phần gân, viền ngoài xanh.

Cây chủ yếu được chọn làm vật trang trí nhà cửa, bàn làm việc vì vẻ ngoài bắt mắt cũng như là những ý nghĩa phong thủy đi kèm. Bên cạnh đó, trầu bà vạn niên thanh cũng có khả năng lọc không khí, hấp thụ các tia bức xạ từ màn hình điện tử. Hơn hết, cây có thể làm thuốc chữa một số bệnh từ đơn giản đến nguy hiểm. Xem thêm tại đây.

Một số người thường nhầm lẫn loài trầu bà này với cây vạn thiên thanh. Thực chất, vạn thiên thanh có thân cứng cáp hơn. Và không có tác dụng chữa bệnh như trầu bà vạn niên thanh mà ngược lại còn có thể gây ngộ độc chết người.

Giải cảm, chữa đau họng với cây trầu bà vạn niên thanh

ấm sắc rễ vạn niên thanh
Dùng ấm sắc thuốc để sắc rễ cây trầu bà vạn niên thanh

Để thuận tiện hơn, bạn nên có sẵn một cây trầu vạn niên thanh ở ngay trong vườn nhà mình. Bạn cũng có thể lựa mua ở các tiệm cây cảnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh căng thẳng như này, thường sẽ không thể tìm mua được bất kì cây nào. Bạn có thể tham khảo thêm cách trồng tại đây.

cây trầu bà vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh – thang thuốc Nam nên có trong mỗi gia đình

Cách sắc thuốc từ cây vạn niên thanh

  • Cắt bỏ từ 10-30g rễ cây vạn niên thanh tươi rồi giã nhỏ.
  • Sắc phần rễ cây vừa giã cùng 1 lít nước lọc, đun với lửa vừa.
  • Khi nước đang sắc đã cô lại còn một nửa bình thì bạn tắt lửa, ngừng đun.

Liều lượng và những lưu ý khi sử dụng

Tốt nhất nên uống hai lần mỗi ngày. Một lần vào bữa sáng và một lần vào bữa tối. Mỗi lần uống nên uống sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Khi uống nước vạn thiên thanh, bạn nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Không được tự tiện uống mà phải có liệu trình rõ ràng. Không được bỏ ngang liệu trình đang chữa trị bằng thuốc Tây và thay thế bằng nước vạn thiên thanh.


Bạn cũng có thể chữa bệnh đau bụng nhờ vào thang thuốc này. Cách đun thuốc và liều lượng uống tương tự. Đây là một bài thuốc rất tốt cho những bạn nữ đến kì. Vào thời điểm nhạy cảm này, cơ thể các bạn còn rất yếu. Việc làm dụng thuốc giảm đau có thể mang đến những hậu quả không mong muốn cho sau này. Vì vậy, các bạn hãy tử cân nhắc bài thuốc đến từ thiên nhiên này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon