Hướng dẫn thay chậu cho Monstera Dubia

Hướng dẫn thay chậu cho Monstera Dubia

Monstera Dubia là loài cây cao cấp thuộc dòng Monstera. Tuy nhiên có bao nhiêu người biết cách chăm sóc cho Monstera này, đặc biệt là cách thay chậu? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách thay chậu cho Monstera Dubia cũng như nên chọn loại chậu gì nhé!

Vì sao cần phải thay chậu cho Monstera Dubia?

thay chậuThay chậu cho Monstera Dubia của bạn là một quá trình quan trọng. Chúng tôi sẽ cho bạn một ví dụ bằng nhựa. Bạn có cảm thấy thoải mái trong những bộ quần áo bó sát mà bạn đã mặc quá rộng không? Bạn sẽ vẫn mặc những bộ quần áo đó hay bạn sẽ tiếp tục mua chúng? Nếu là tôi, thì tôi sẽ không làm như vậy.

Điều này cũng tương tự với chậu cây của bạn. Cây phát triển quá mức trong chậu của chúng. Chúng không cảm thấy thoải mái khi điều đó xảy ra. Cây và rễ của nó cần phải nở ra. Cây cần một không gian lớn hơn. Nếu bạn để cây trong chậu nhỏ hơn, cây sẽ không biết làm cách nào để phát triển thêm.

Khi bạn thay chậu, đừng phóng đại với kích thước của chậu khác. Nó không cần phải lớn hơn nhiều so với cái cũ. Chỉ chọn chậu lớn hơn chậu cũ một cỡ. Nếu không gian lớn hơn mức cần thiết, cây trồng có thể “bối rối” không biết nên trồng ở đâu. Sau bước tiếp theo, bạn có thể tìm hiểu khi nào là thời điểm thích hợp để thay chậu và cách tốt nhất để thực hiện.

Thời điểm thích hợp để thay chậu cho Monstera Dubia

Có 4 thời điểm thích hợp để thay chậu cho Monstera Dubia dựa vào đặc điểm phát triển:

 1. Cây phát triển quá cỡ so với kích thước của chậu
 2. Đất có dấu hiệu khô, thiếu dinh dưỡng, bạc màu… (kém chất lượng)
 3. Chưa thay chậu trong một thời gian dài (ví dụ: một năm).
 4. Cây ngừng phát triển và khi chúng đổi màu.
 5. Khả năng thoát nước qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu kém.

Hoặc có thể thay chậu cho Monstera Dubia dựa vào mùa thích hợp:

Đó là cuối mùa xuân hoặc mùa hè – thời điểm tăng trưởng hoạt động mạnh mẽ nhất.

Quy trình thay chậu cho Monstera Dubia

Giai đoạn thay chậu cho Monstera Dubia từng bước
Quy trình thay chậu cho Monstera Dubia từng bước

Chọn đúng chậu (lớn hơn chậu cũ một cỡ), nên chọn chậu có lỗ thoát nước. Sau đó mang đi rửa sạch, phơi khô và thêm một ít đất vào (khoảng 2/3 chậu).

Trước khi tiến hành thay chậu cho Monstera Dubia, hãy tưới nước trước để làm mềm đất. Sau đó, dùng tay cố gắng kéo nhẹ cây ra. Nếu dùng tay không được, hãy thử dùng dao bằng cách đi xung quanh các cạnh của chậu và thử kéo nó ra một lần nữa.

Tỉa rễ hư, nhũn, cắt bỏ các đầu thối, rễ già. Đặt cây cố định vào giữa chậu và tưới nước, chăm sóc cây như một cây trưởng thành bình thường.

Các loại chậu phù hợp để thay chậu cho Monstera Dubia

Chọn chậu phù hợp để thay chậu cho Monstera Dubia của bạn hoặc chọn chậu cho các cây khác cũng có thể được xem như một thú vui mua sắm. Chị em phụ nữ thường chọn chậu bởi vẻ ngoài của nó. Họ luôn tìm kiếm những chiếc chậu phù hợp với thiết kế nội thất hoặc để phù hợp với màu sắc không gian sống,…

Chọn chậu cho cách này không phải lúc nào cũng hữu ích. Đôi khi tối giản như chậu đất nung lại vô cùng phù hợp để thay chậu cho Monstera Dubia. Bạn có thể kết hợp chậu đất nung với mọi thứ và nó trông rất mộc mạc và thời trang.

Tuy nhiên, chậu đất nung có một số nhược điểm như: hấp thụ quá nhiều nước, thay đổi màu sắc nhanh chóng và chất lượng đất nung đắt tiền. Dưới đây là một số lời khuyên, nếu bạn muốn chọn chậu để thay chậu cho Monstera Dubia phù hợp với ví tiền.

Chậu đất sét

chậu đất sét

 • Chậu đất sét không đắt và chúng nặng.
 • Trọng lượng của chúng là một lợi thế vì chúng sẽ duy trì các cây nặng hơn của bạn, chẳng hạn như Monsteras. Nếu bạn có con hoặc cháu chạy khắp nhà thì chậu đất sét là lựa chọn hoàn hảo. Họ sẽ không dễ dàng phá vỡ chúng.
 • Bạn có thể tìm thấy những chiếc bình đất sét với nhiều kích cỡ khác nhau.
 • Chậu đất sét cho phép không khí và nước lưu thông, điều này khá quan trọng đối với cây của bạn.
 • Nếu bạn quyết định sử dụng chậu đất sét, bạn sẽ phải tưới nước cho Monstera của mình thường xuyên hơn. Sự lưu thông không khí và nước có thể ngăn ngừa sâu bệnh và các vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải với Monstera của mình. Chậu đất sét có thể tái sử dụng.

Chậu nhựa

 • Dùng chậu nhựa rẻ tiền nhất.
 • Sẽ không tốt nếu tái sử dụng chúng vì nhiều loài gây hại có thể dễ dàng bám vào chúng.
 • Chúng không chắc chắn thân thiện với môi trường, nhưng chúng cũng có một số lợi thế.
 • Một số người không sử dụng chậu nhựa vì chúng tiết kiệm quá nhiều nước trong đất. Đôi khi nó có thể là một điều tốt, đặc biệt nếu bạn đang đi nghỉ hoặc bạn quên tưới cây.
 • Chậu nhựa nhẹ hơn và chúng là một lựa chọn tốt cho Monster của bé.
 • Bạn có thể thay thế nó một cách dễ dàng để tìm được vị trí hoàn hảo cho bé.

Để tổng hợp các lựa chọn chậu, đây là lời khuyên của chúng tôi:

Nếu bạn nhận thức được ô nhiễm và nếu bạn là người thân thiện với môi trường, hãy sử dụng chậu đất sét. Nếu bạn không có thời gian để mua một chiếc chậu đất, hãy sử dụng tạm thời một chiếc nồi nhựa. Nhưng đừng sử dụng nó để thay chậu cho Monstera Dubia của bạn.

Tìm hiểu thêm: Khi nào bạn cần thay chậu Monstera của mình?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.