Hướng dẫn trồng và nhân giống Monstera Thai Constellation

Hướng dẫn trồng và nhân giống Monstera Thai Constellation

Mặc dù nghe có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn để nhân giống một loại cây nội thất nào đó, nhưng thực ra việc nhân giống Monstera Thai Constellation lại không như thế. Đây là loài cây nổi tiếng dễ tính: dễ trồng, dễ nhân giống, dễ chăm sóc. Theo đó, có ba cách bạn có thể nhân giống Monstera Thai Constellation: giâm cành, tách bụi hoặc cột rêu.

Nhân giống Monstera Thai Constellation bằng cách giâm cành

Monstera Thai Constellation

Điều này có thể được thực hiện trong đất hoặc nước. Trong cả hai trường hợp, hãy đảm bảo rằng kéo cắt tỉa của bạn đã được khử trùng để tránh bất kỳ loại mầm bệnh nào truyền sang thân cây.

Nếu bạn nhân giống cây trong đất, vết cắt có thể ngắn hơn khoảng từ 15 – 20cm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nhân giống trong nước, vết cắt phải có độ dài khoảng 20 – 21cm.

Trong cả hai trường hợp, bạn thực hiện một đường cắt phía trên nút lá. Luôn đảm bảo rằng phần bạn đã cắt có ít nhất hai lá và một nút. Bằng cách đó, bạn có thể kích thích sự phát triển mới.

Bước tiếp theo là để lại thân cây để hình thành mô bảo vệ và có thể mất khoảng vài ngày.

Sau khi bạn đã làm theo tất cả các bước, sự kiện chính sẽ đến, đó là trồng cây.

Hướng dẫn nhân giống Monstera Thai Constellation bằng cành giâm trong đất

Đặt vết cắt vào đất, sâu không quá vài cm và dùng ngón tay gõ vào. Lưu ý, bạn có thể buộc cây mới của mình vào một loại que hoặc ống hút nào đó. Điều đó sẽ giữ cho nó thẳng nếu nó bị uốn cong hoặc rơi xuống.

Phần còn lại bạn phải làm là tưới nước thường xuyên, điều kiện tối ưu về ánh sáng và độ ẩm, và sự kiên nhẫn xen lẫn hy vọng rằng nó sẽ phát triển thành một chậu cây đầy ấn tượng, xanh tốt.

Nhân giống Monstera Thai Constellation trong nước tương tự như phương pháp nhân giống trong đất. Sự khác biệt là bạn có thể theo dõi tiến trình phát triển của rễ trong thời gian thực. Bạn có thể thấy rễ hình thành và phát triển như thế nào trong lọ thủy tinh trong suốt.

Lọ phải đủ sâu để có thể chứa cây con của bạn.

Làm thế nào để chăm sóc cây giâm cành trong nước?

Mẹo chính ở đây là thay nước thường xuyên hơn, tốt nhất là hai đến ba ngày một lần.

Một lựa chọn lý tưởng về nước là nước được lấy từ mưa hoặc nước được chưng cất. Bạn cũng có thể sử dụng nước máy nhưng hãy để qua đêm trước khi sử dụng để nhân giống cây trồng.

Quan sát những gì đang xảy ra với rễ và khi chúng trở nên đủ dài và khỏe, hãy đặt chúng vào một chậu thích hợp.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, nhân giống trong đất là một phương pháp thành công hơn vì rễ bị ẩm trong nước có xu hướng dễ bị thối rữa hơn trước khi chúng trở nên tốt và đủ mạnh để trồng trong đất.

Ngay cả khi chúng đã thành công, chúng thường quá mỏng manh và yếu ớt.

Tạo ra cây mới bằng cách tách cây giống

Nếu cây Monstera Thai Constellation của bạn phát triển quá lớn, chiếm hết diện tích phòng khách hoặc có xu hướng biến không gian sống của bạn trở thành một khu rừng nhiệt đới, bạn có thể ngăn cản điều đó bằng cách tách cây giống thành hai hoặc nhiều cây nhỏ hơn. Đây là một phương pháp nhân giống cực kì hữu hiệu.

Đầu tiên, đảm bảo rằng đất khô. Sau đó, cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu và tách rễ bằng dao đã khử trùng.

Bằng cách này, bạn có thể lấy được hai hoặc nhiều cây nhỏ hơn. Một cái bạn có thể tặng bạn bè như một món quà đẹp đẽ và nguyên bản, và cái kia bạn có thể giữ cho riêng mình.

Nhân giống Monstera Thai Constellation bằng cột rêu

Hướng dẫn trồng và nhân giống Monstera Thai Constellation 2

Rêu Sphagnum là một loài thực vật được biết đến với môi trường sống ẩm ướt, chẳng hạn như đầm lầy, từ đó nó được thừa hưởng khả năng giữ nước tuyệt vời. Điều này làm cho nó trở thành một chất bổ sung tuyệt vời cho đất. Những cây cột rêu bám rễ này hỗ trợ rất nhiều cho môi trường sống tự nhiên của giống cây Monstera Thai Constellation. Cây sẽ tự bám vào cột rêu, sau đó biến cột rêu thành một giá đỡ cho cây leo trèo. Đồng thời, nó cũng có thể được sử dụng độc lập để nhân giống

Với phương pháp này, bạn cũng sẽ tạo một vết cắt nhỏ bên dưới cột rêu mà cây bám vào.

Bước tiếp theo, sau khi bạn đã thực hiện một vết cắt nhỏ ở phần thân bên dưới nút là quấn toàn bộ phần bằng rêu sphagnum mà bạn đã đặt trước đó bên trong một lá nhựa hoặc một chiếc túi.

Bạn có thể sử dụng dây buộc bằng kim loại hoặc nhựa để đảm bảo rằng các nút tiếp xúc với chất nền mà chúng sẽ phát triển.

Để một chút không gian thoáng để bạn có thể làm ẩm chất nền khoảng hai hoặc ba ngày một lần. Sau khoảng một tháng, phần này sẽ sẵn sàng để cắt và trồng vào chậu thích hợp.

Bạn có thể trồng Monstera Thai Constellation từ hạt giống không?

Nếu bạn quyết định muốn trồng cây Monstera Thai Constellation, có lẽ điều đầu tiên cần làm là tìm kiếm hạt giống để bắt đầu. Xin lưu ý rằng bất kỳ ai bán những hạt giống này, nói một cách đơn giản – hoàn toàn là một kẻ lừa đảo.

Monstera Thai Constellation không phát triển từ hạt giống. Nó được lai tạo từ một mẫu mô trong phòng thí nghiệm ở Thái Lan.

Để hoàn toàn chắc chắn rằng bạn sẽ có được một cây Monstera Thai Constellation thực sự, hãy tìm kiếm một cây non đã phát triển tất cả các đặc điểm của loại cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon