Monstera Standleyana và những điều cần biết

Monstera Standleyana

Monstera Standleyana có nguồn gốc Costa Rica, nơi tập trung rừng rậm và vô số các bãi biển đẹp. Bên cạnh đó, ban đầu nó còn xuất hiện ở Nicaragua, Honduras và Panama. Tương tự như các dòng Monstera khác, Stanleyana cũng khuẩy đảo giới yêu cây ở Việt Nam và các nước trên thế giới.

Vậy, bạn đã biết gì về loài cây này chưa? Nó có giống với các dòng Monstera khác? Điều kiện sống và cách chăm sóc chúng ra sao? Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm về Monstera Standleyana.

Nhu cầu về ánh sáng của cây 

Monstera Standleyana
Ánh sáng là yếu tố cần quan tâm khi chăm sóc Monstera Standleyana

Monstera Standleyana cũng giống với các dòng Monstera khác, cây phát triển tốt nhất ở môi trường có ánh sáng nhẹ. Cân bằng giữa ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và bóng rậm luôn là tiêu chí hàng đầu cho cây. Vì vậy, việc lựa chọn nơi trồng cũng là một điều cần chú ý.

Trồng Standleyana trong nhà quả là một ý không tồi. Tuy nhiên, cách một khoảng thời gian từ 2-3 tuần, bạn nên đem chậu cây của mình ra nơi có ánh sáng mặt trời. Điều đó giúp cây quang hợp tốt hơn rất nhiều.

Không đủ ánh sáng làm giảm thiểu sự phát triển của cây. Về lâu dài, cây sẽ dần khô héo. Còn khi nhận ánh sáng quá mạnh, cây sẽ xuất hiện hiện tượng cuộn lại. Thân và lá của chúng trở nên giòn và dễ gãy hơn bao giờ hết.

Nói đến đây, có lẽ nhiều người sẽ lo ngại việc cân bằng ánh sáng cho cây. Tuy nhiên, một giải pháp có thể áp dụng là sử dụng đèn nhân tạo. Để đèn cách cây khoảng 5inch. Lưu ý, không để cây nhận ánh sáng nhân tạo quá 12 giờ mỗi ngày. Điều đó có thể gây tổn hại đến “quái vật” nhỏ của bạn.

Loại đất phù hợp cho Monstera Standleyana

Đất tốt nhất cho Monstera Standleyana
Đất tốt nhất cho Monstera Standleyana cần đáp ứng điều kiện nào?

Hãy lựa chọn đất có độ thoát nước tốt. Tiêu biểu là các loại đất có thành phần cứng như vỏ cây phong lan, râu than bùn, than củi… Những loại đất như thế có tốc độ thoát nước vừa phải, không quá nhanh hay quá chậm. Điều đó đồng nghĩa với việc cây sẽ có được độ ẩm từ đất mà không sợ quá ướt hay quá khô.

Ngoài ra, còn cần đề cập đến vấn đề oxi trong đất. Nếu đất của bạn quá chặt, không thoát nước tốt, có thể làm thiếu oxi chảy đến rễ. Dĩ nhiên điều này sẽ là một nguyên nhân dẫn đến việc cây bị chết.

Bạn có thể tự tạo ra loại đất phù hợp cho cây của bạn thông qua công thức sau:

  • Phân trộn
  • Vỏ cây thái nhỏ
  • Rêu than bùn
  • Phân chuồng( không cần thiết lắm, tuy nhiên có phân chuồng giúp tăng độ dinh dưỡng, vô cùng hữu ích cho cây xanh)

Độ ẩm cần thiết 

Monstera Standleyana
Giữ độ ẩm cần thiết để cây của bạn phát triển tốt

Monstera Standleyana, cũng là một giống cây ưa ẩm giống các loại Monstera khác. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường có độ ẩm từ 50% trở lên.

Vậy có cách nào để giữ môi trường ẩm tốt như vậy cho cây? Câu trả lời chính là nó liên quan đến việc lựa chọn đất mà mình đã đề cập đến ở trên. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các loại đá để giữ độ ẩm cho cây. Bật mí cho bạn rằng là mình đã sử dụng đá cuội để làm điều này.

Cách dùng đá cuội để cung cấp độ ẩm cho cây thì cực kì đơn giản. Bước đầu tiên là bạn ngâm số đá cuội của bạn vào một chậu nước. Sau đó thì đem đá rải lên bề mặt chậu cây. Đá sẽ từ từ bốc hơi nước và tạo độ ẩm cho cây.

Cách thứ 2,  chắc chắn bạn đã biết rồi, đó là dùng bình xịt. Sử dụng bình xịt phun sương để tưới gốc, thân và lá cây. Bạn nên xịt vào lá vài lần trên một tuần. Điều này mình không nói thì chắc chắn bạn cũng đã biết rồi phải không?

Monstera Standleyana phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ nào?

Cây Monstera Standleyana
Bạn có cảm thấy việc chăm sóc cây cảnh cũng là một bộ môn nghệ thuật?

Phạm vi nhiệt độ thích hợp cho Monstera Standleyana sinh trưởng tốt là từ khoảng 65°F đến 80°F(18 – 27°C). Như vậy, Stendleyana phù hợp với thời tiết ở Việt Nam. Với khí hậu nhiệt đợi ẩm gió mùa, Việt Nam có thể là nơi có nhiệt độ lí tưởng để cây phát triển và nhân giống.

Tuy nhiên, khá lo ngại với khí hậu ở miền Bắc vào mùa đông. Mùa đông ở miền Bắc có những ngày lạnh đến 13, 14 độ C. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của cây. Nó làm chậm hoặc ngăn cây tăng trưởng. Chính vì thế, việc giữ ấm cho cây vào mùa đông là điều bạn nên lưu ý.  Bạn có thể kết hợp dùng đền để cung cấp ánh sáng đồng thời giữ ấm cho cây cảnh của bạn.

Tổng kết

Nói tóm lại, những điều bạn cần biết về Monstera Standleyana để chăm sóc tốt cho chúng đó là:

  • Cung cấp ánh sáng mặt trời gián tiếp.
  • Lựa chọn loại đất có độ thoát nước tốt.
  • Giữ độ ẩm từ 50% trở lên.
  • Môi trường nhiệt độ lí tưởng là từ 18-27 độ C.

Đó là những nội dung chính mà mình muốn đem đến cho bạn trong bài viết này. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết về Monstera Standleyana. Hãy thưởng xuyên theo dõi trang web của của chúng mình để biết thêm nhiều điều thú vị từ giống cây “quái vật” này nhé! 

Chúc các bạn có một ngày thật nhiều niềm vui và hạnh phúc! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon