5 lý do không nên trồng cây Monstera trong nhà

Vườn cây cảnh

Bất kể ai khi có ý định trang trí cây trồng trong nhà đều sẽ luôn nghĩ đến Monstera. Đây là loại cây phổ biến, bán chạy nhất trên thị trường cây cảnh, nhưng nó có thực sự đặc biệt như vậy không? Liệu có nên trồng cây Monstera trong nhà hay không?

Cá nhân tôi cực kì yêu thích Monstera. Tôi có hai cây Monstera Deliciosa, hai cây Monstera Adansonii và một cây Monstera Peru . Chúng có nhiều loại khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào loại phổ biến nhất – Deliciosa. Và mục đích của bài viết ngày hôm nay là gì? Vâng, tôi ở đây để bật mí cho bạn một sự thật rằng: Monstera đang được đánh giá cao hơn giá trị thực một chút. Từ đó, bạn tự đi tìm ra mình cây trả lời rằng liệu có nhất phải phải trồng cây Monstera trong nhà hay không.

Chuyên gia thực vật Raffaele Di Lallo của Ohio Tropics đã đồng ý với tôi về lý do tại sao cây Monstera có thể không thích hợp để trồng trong nhà.

Raffaele có một bộ sưu tập cây trồng tuyệt vời và anh ấy  hiểu rõ mọi điều về chăm sóc Monstera, đó là lý do tại sao tôi quan tâm đến ý kiến ​​của anh ấy khi anh chia sẻ với chúng tôi rằng Monstera đang được đánh giá cao hơn những giá trị thực mà chúng vốn có.

1. Nếu bạn là một người thiếu kiên nhẫn, Monstera không phải là cây dành cho bạn

Monstera non

“Lý do chính mà hầu hết mọi người tìm kiếm loài cây này là bởi vì những lỗ và rãnh tuyệt đẹp hình thành trên cây trưởng thành. Những cây chưa trưởng thành sẽ có những chiếc lá hình trái tim khá nhàm chán, thô ráp, rắn chắc, ”, Raffaele nói. “Khi cây phát triển và trưởng thành, những chiếc lá mới sẽ ngày càng có nhiều đốm hơn, nhưng tùy thuộc vào điều kiện phát triển và mức độ trưởng thành của cây ban đầu, có thể mất nhiều năm! Nếu bạn muốn hài lòng ngay lập tức, hãy mua một cây trưởng thành. ”

Raffaele không thể đúng hơn. Tôi đã thấy rất nhiều trang web về thực vật bán Monstera trông không giống như chiếc lá mà mọi người thường mong muốn. Tôi đã thấy những người bạn đã mua chúng và nghĩ rằng họ đã gửi nhầm cây! Monstera cần thời gian để phát triển, vì vậy nếu bạn muốn không phải chờ đợi, đừng trồng cây Monstera trong nhà.

2. Trồng cây Monstera trong nhà làm không gian sống thêm chật chội

monstera trưởng thành
Cây Monstera sau khi trưởng thành có thể cao và rộng từ vài mét đến hàng chục mét

Raffaele nói: “Nếu không gian sống của bạn không đủ rộng, trồng Monstera trong nhà có thể là một ý tưởng khá tồi!” Bạn có thể mua một cây nhỏ, nhưng theo thời gian, chúng sẽ rất lớn, thậm chí đến mức khổng lồ. Vì vậy điều quan trọng là phải xem xét kích thước trưởng thành khi trồng cây Monstera trong nhà của bạn. Cây có thể cao vài mét và khá rộng. Riêng cây Monstera nhà tôi nay đã cao gần 2m và rộng hơn 1m2” – anh nói thêm.

Là chủ sỡ hữu cả một vườn Monstera, chỉ riêng hai chiếc Monstera Deliciosas của tôi rất to lớn và chúng cứ ngày một lớn hơn. Bạn chắc chắn cần một góc đẹp và nhiều nắng nếu bạn muốn xem Monstera của mình lớn lên và phát triển từng ngày.

3. Việc duy trì một cây Monstera trưởng thành tốn nhiều thời gian

Nghe Raffaele nói, tôi tự nghĩ ra một vài điểm, và một trong số đó là về sự duy trì của một Monstera trưởng thành. Một khi Monstera đạt đến một kích thước nhất định, bạn phải bắt đầu sắp xếp chúng lại. Nếu không thì cái chậu sẽ quá nặng hoặc không cân bằng và bị đổ.

Hầu hết mọi người sẽ sử dụng một cột rêu. Nếu bạn sử dụng cột rêu đúng cách, bạn cần phải giữ ẩm mọi lúc để những phần rễ trên không của cây bắt đầu bám vào nó.

Điều này sẽ khá mất công và không phù hợp với những người luôn bận rộn.

4. Cái giá quá đắt cho một chiếc lá Monstera đột biến

Variegated Monstera

Người ta đang ước tính giá trị cho một chiếc lá hoặc một cành giâm của cây Monstera nhiều màu như ‘Albo Đột Biến’ và ‘Chòm sao Thái’ dựa vào màu sắc của lá bởi chúng không đều và không thể đoán trước được. Những cây nhỏ và cành giâm được bán với giá hàng trăm đô la. Những cây lớn hơn đang được bán với giá cao hơn nhiều.

Nếu gia đình bạn không giá giả, tình hình tài chính eo hẹp, tôi không nghĩ bạn cần thiết phải bỏ ra một số tiền quá lớn để sỡ hữu những loài Monstera này. Với số tiền cần bỏ ra cho một cây Monstera đột biến, bạn có thể mua được khá nhiều loại cây khác dễ trồng hơn rất nhiều lần. Đặc biệt, giá của việc chăm sóc cây Monstera đột biến cũng không hề rẻ. Vậy nên, nếu muốn trồng Monstera trong nhà hãy suy xét thật kĩ bạn nhé!

5. Quá phổ biến đến mức nhàm chán

Vô số loài Monstera khác nhau

Đối với nhiều người, việc xây dựng một bộ sưu tập cây nhà thường bắt đầu bằng việc chọn những cây đang dẫn đầu xu thế để trưng.

Tuy nhiên, khi bộ sưu tập cây trồng của tôi ngày càng lớn, tôi muốn tìm một số loại cây độc đáo hơn. Monstera đẹp thật đấy nhưng hiện tại, chúng không còn mang vẻ đẹp độc nhất (trừ những cây Monstera đột biến). Tôi không hề phủ nhận vẻ đẹp của Monstera, nhưng còn rất nhiều loài cây tuyệt vời khác ngoài kia vẫn chưa trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Và sẽ thật thú vị biết bao khi mình là một trong số những người đầu tiên sở hữu những loại cây độc đáo, đặc biệt đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon