Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ chi tiết và đơn giản

trầu bà lá lỗ đột biến

Được biết đến với vẻ ngoài độc đáo, Cây trầu bà lá lỗ là một loại cây trồng trong nhà được yêu thích thuộc họ Araceae. Với màu xanh lá cây tươi tốt, những chiếc lá lớn, loại cây nhiệt đới này nâng tầm căn nhà lên một “đẳng cấp khác”. Tuy nhiên, chăm sóc không đúng cách và sơ suất có thể khiến thân của nó chuyển sang màu nâu và héo. Hãy tham khảo Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ chi tiết và đơn giản ngay sau đây cùng Monstera.vn.

Cây trầu bà lá lỗ có dễ chăm sóc không?

Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ chi tiết và đơn giản

Cây trầu bà lá lỗ rất dễ chăm sóc và không yêu cầu kiến thức chuyên môn. Đầy đủ ánh sáng, nước, độ ẩm và phân bón, cũng như đất chất lượng tốt chính là con đường dẫn đến thành công. Thêm vào đó, trầu bà lá lỗ không dễ bị bệnh hoặc sâu bệnh nên có thể xem là một loại cây dễ chăm sóc – mặc dù nó có thể bị thối rễ nếu bị tưới quá nhiều.  Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào (chẳng hạn như đất có mùi hôi, rủ xuống, sâu bệnh hoặc lá vàng), tin tốt là các vấn đề trầu bà lá lỗ có thể dễ dàng khắc phục.

Một khi bạn đã nhận diện được nguyên nhân của vấn đề (do tưới nước sai cách, nhiễm trùng hoặc suy dinh dưỡng), là bạn đã có thể giải quyết nó một cách mau gọn.

Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ

Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ chi tiết và đơn giản

Cây trầu bà lá lỗ thích leo trèo. Cây có rễ mọc từ thân cây, chúng leo xuống đất hoặc bất kỳ bò ở các gậy dựng có sẵn. Trong tự nhiên, nó sẽ sử dụng những rễ này để đẩy mình lên một cây liền kề hoặc cây nho thân gỗ. Khi trồng nó như một cây trồng trong nhà, bạn có thể mô phỏng điều này bằng cách chèn một cái cọc vào giữa chậu của nó.  Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ

Ánh sáng

Do nguồn gốc nhiệt đới của cây trầu bà lá lỗ, chúng cần ánh sáng mặt trời, nhưng tốt nhất là nếu ánh sáng sáng tán xạ và gián tiếp. Nó đã quen với việc phát triển dưới sự che phủ của những cây lớn trong rừng rậm, vậy nên tán lá có thể dễ dàng bị cháy nếu tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu không thể tránh khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp, hãy hạn chế tiếp xúc với chỉ hai hoặc ba giờ nắng buổi sáng.

Đất

Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ chi tiết và đơn giản

Cây trầu bà lá lỗ phát triển tốt nhất trong giá thể đất trồng dựa trên than bùn, điều này sẽ giúp giữ độ ẩm trong đất mà không khiến nó bị úng. Để phát triển mạnh mẽ, hãy đặt mục tiêu độ pH của đất từ 5,5 đến 7.

Nước

Những cây này thích được giữ ẩm liên tục nhưng không được để đất bị úng nước. Trước khi tưới cây trầu bà lá lỗ, hãy cắm ngón tay vào đất sâu khoảng 2,5cm. Nếu đất cảm thấy gần như khô khi chạm vào, đã đến lúc tưới cây. Tưới cho đến khi một ít nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước của thùng chứa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Những cây rừng này phát triển mạnh ở độ ẩm rất cao và nhiệt độ ấm áp. Bạn càng gần gũi với điều kiện tự nhiên của cây thì càng tốt. Đảm bảo rằng cây của bạn luôn ở vị trí trên 4 độ C. Độ ẩm trên 50 phần trăm là lý tưởng. Một phòng tắm ấm áp, đủ ánh sáng là một nơi tốt cho loại cây này.

Phân bón

Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ chi tiết và đơn giản

Sau khi thay giá thể trồng (hoặc thay chậu), hãy đợi ít nhất bốn đến sáu tháng để bón phân cho nó, vì giá thể trồng thường đã có phân bón giải phóng chậm trong đó. Sau đó, bón phân cho cây trầu bà lá lỗ của bạn hàng tháng, sử dụng phân bón lỏng đa năng đã được pha loãng một nửa.

Tỉa cây

Cây trầu bà lá lỗ là một giống cây leo, vì vậy nó có thể cần phải được cắt tỉa nếu nó bắt đầu phát triển vượt quá không gian của bạn. Nếu bạn cần cắt tỉa cây của mình, hãy cố gắng làm vào mùa xuân. Sử dụng kéo cắt tỉa vô trùng để cắt lại thân cây không quá 25 phần trăm. Chỉ cắt thân cây ngay phía trên một nút lá để nó giữ nguyên vị trí. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ lá chết hoặc hư hỏng khi cần thiết.

Nhân giống trầu bà lá lỗ

Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ chi tiết và đơn giản

Phương pháp dễ nhất để nhân giống cây trầu bà lá lỗ là bằng cách giâm cành. Đây là cách thực hiện:

  1. Cắt tỉa một mảnh thân cây từ 10 đến 15 cm, cắt ngay sau một nút lá (nút vẫn còn nguyên vẹn). Loại bỏ bất kỳ lá nào ở một phần ba dưới cùng đến một nửa vết cắt.
  2. Áp dụng hormone rễ vào đầu cắt.    Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ
  3. Trồng phần cắt trong giá thể trồng trong một thùng chứa nhỏ có lỗ thoát nước. Đặt nó ở một nơi ấm áp với ánh sáng rực rỡ, gián tiếp.    Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ
  4. Tiếp tục giữ cho môi trường phát triển có hơi ẩm nhẹ. Rễ hình thành tốt trong một vài tháng, sau đó bạn có thể chuyển vết cắt sang một cái chậu lớn hơn.

Các loài gây hại thường gặp & bệnh cây trồng

Trầu bà lá lỗ có thể phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh cây trồng trong nhà phổ biến, bao gồm rệp sáp, nhện nhện, vảy và ruồi trắng. May mắn thay, những loài gây hại này hiếm khi gây chết cây và có thể được điều trị bằng thuốc trừ sâu không độc hại hoặc dầu neem. Ngoài ra, hãy theo dõi các bệnh phổ biến, chẳng hạn như thối rễ, rỉ sét, phấn trắng và bệnh bạc lá.

Cung cấp nước và phân bón thường xuyên sẽ là nhiệm vụ chăm sóc chính của bạn với cây trồng này. Bạn cũng có thể cần phải thực hiện một số cắt tỉa bảo trì để giữ cho cây ở kích thước mong muốn của bạn và  khỏe mạnh hơn lâu hơn.  Cách chăm sóc cây trầu bà lá lỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon