Top 8 cây nội thất thời thượng nhưng khó trồng nên tránh

Top 8 cây nội thất thời thượng nhưng khó trồng nên tránh

Mọi người thường bắt đầu bộ sưu tập cây trồng trong nhà của mình bằng cách chọn một loại cây nội thất thời thượng mà họ có thể đã thấy trên Instagram hoặc trên TikTok. Tôi đã có 1 danh sách dài những loài cây nội thất phổ biến dựa trên một bài đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có một sự thật đáng báo động rằng: Đừng để truyền thông đánh lừa. Một trong số đó là những cây nội thất thời thượng nhưng khó trồng nhất mà bạn cần nên tránh!

Vì vậy, khi có quá nhiều người chọn mua và trồng những loại cây như vậy, tôi tự hỏi, liệu có những người thợ làm vườn nào khác có cùng cảm nhận với tôi không? Chắc chắn là có và tôi đã nói chuyện với họ để tìm ra những loại cây thời thượng mà họ cho là “không đáng để bỏ công sức trồng”.

1. Cây Trầu Bà Hồng – Caladium

cây trầu bà hồng

Cây Trầu bà Hồng là loại cây nội thất thời thượng được nhiều người yêu thích. “Vẻ ngoài của chúng chính là điểm thu hút chết người. Trông rất đẹp nhưng lại rất khó chăm sóc. Những chiếc lá mỏng manh của chúng sẽ co lại và thân của chúng rất mỏng manh.

Trầu bà Hồng cũng là thành viên của câu lạc bộ nghiện tưới nước. Vì vậy, chúng ta luôn phải trong tìn trạng sẵn sàng tưới nước cho cây. Vậy nếu ta bận rộn trăm công nghìn việc thì sao?

Rất may, nếu bạn thích hình dạng mũi tên nhọn của lá, tôi có thể gợi ý một cây dây leo lá đầu mũi tên Syngonium podophyllum thay thế. Những chiếc lá xanh vừa phải có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm hồng, bạc, trắng, tím, hoặc kem – cũng ấn tượng không kém gì cây Caladium!

2. Cây Đuôi Công (Calathea)

Loại cây nội thất hợp thời tiếp theo sẽ khiến tôi cảm thấy khó chịu vì tôi chưa bao giờ có thể giữ cho một cây sống sót là cây Đuôi Công.

cây đuôi công táo xanh
Cây Đuôi Công Táo Xanh – một loài cây thuộc họ Đuôi Công (Calathea)

Mặc dù những loài cây thuộc họ này rất đẹp, nhưng chúng nổi tiếng là “nữ hoàng phim truyền hình” của thế giới cây trồng trong nhà – siêu kén chủ! Chúng cần độ ẩm cao và nước sạch để duy trì tán lá. Nếu không, bạn sẽ kết thúc với một cây Đuôi Công lá nâu giòn.

Nếu bạn quá thích những tán lá đầy màu sắc bắt mắt bạn, tôi khuyên bạn nên trưng cây thuộc họ Aglaonema. Tán lá của chúng cũng đa dạng và nhiều màu sắc, thêm vào đó chúng có khả năng bảo dưỡng thấp và chịu được ánh sáng yếu! Chúng không cần độ ẩm đặc biệt cao — độ ẩm trung bình trong nhà của bạn vô cùng phù hợp với Aglaonema.”

3. Cây Bàng Singapore

cây bàng singapore

Cây Bàng Singapore vẫn còn rất phổ biến hiện nay, nhưng tôi sẽ thành thật thừa nhận rằng đây không phải là một loài cây dễ trồng. Tôi có một cây vào đầu năm 2020 và nó có lẽ là một trong những cây có tính khí thất thường nhất mà tôi từng sở hữu. Nó dường như rụng lá mỗi khi tôi di chuyển nhẹ chậu trồng hoặc nếu tôi lỡ tưới cây 2 lần vào một ngày.

Thay vì phải lo nghĩ quá nhiều cho một chậu cây cảnh, tôi thà gắn bó với một cây Thiên Điểu thì tuyệt vời hơn rất nhiều!Lòa cây này vừa có ánh sáng rực rỡ, vừa ít kén đất hơn và có tán lá đẹp hơn nhiều! ”

4. Cây chuỗi ngọc trai (String of Pearls)

Cây chuỗi ngọc trai (String of Pearls)
Cây chuỗi ngọc trai (String of Pearls) trồng trong nhà

Tôi nghĩ sẽ rất nhiều người cảm thấy ghét bỏ tôi khi có tên cây Chuỗi Ngọc Trai trong danh sách này. Nhưng sự thật luôn là sự thật. Tôi đã giết ít nhất bốn trong số những cây Chuỗi Ngọc Trai tuyệt đẹp trong vườn nhà mình và lần nào tôi cũng thề rằng đó sẽ là lần cuối cùng.

Nếu bạn quá mê vẻ đẹp của loài cây này, hãy thử một cây Giọt Nước hoặc những cây đậu. Chúng không tròn hoàn hảo nhưng vì lý do nào đó mà chúng dễ trồng hơn. Đôi khi tôi đã để quên chúng trong nhiều tháng và chúng vẫn còn sống! Chúng không sao khi được tưới nhiều nước và hoàn toàn không bị úng rễ nếu bạn tưới quá sớm!

5. Trầu bà lụa

trầu bà lụa

Trong khi nhiều người phát cuồng vì những tán lá của những cây Trầu bà lụa thì chúng lại không làm tôi phấn khích đến vậy. Cây leo của tôi luôn phát triển không có lá nên tôi phải tiếp tục cắt tỉa nó. Thay vào đó, tôi sẽ cố gắng trồng một loại cây hiếm gặp nhưng dễ trồng hơn, Cebu Blue Pothos có những chiếc lá dài tuyệt đẹp với màu xanh lam.

6. Monstera đột biến

Monstera đột biến

Tôi biết những gì tôi thích và biết những gì sẽ phát triển mạnh trong sự chăm sóc của tôi. Chỉ vì một cái cây ở khắp Instagram không có nghĩa là nó sẽ xuất hiện trong nhà tôi và nó sẽ phù hợp với bàn tay làm vườn của tôi. Tôi đã mất khoảng một năm để săn lùng cây Monstera đột biến vì tôi phải chắc chắn rằng mình có môi trường thích hợp và — quan trọng hơn — kiến ​​thức để hỗ trợ một loại cây ngoạn mục như vậy. Vì vậy, nếu bạn không giỏi trong việc làm vườn, không đủ điều kiện kinh tế, tôi không khuyến khích bạn chọn trồng loài cây này!

7. Cây Hồng Môn

Cây Hồng Môn
Cây Hồng Môn trồng trong chậu cảnh

Mặc dù những chiếc lá của cây Hồng Môn trông hùng vĩ nhưng chúng khá kén môi trường sống. Nếu bạn không có một môi trường sống bắt chước môi trường tự nhiên 100%, đây là một thử thách lớn!

Một số thứ chúng cần có khi trồng Cây Hồng Môn: đất thoát nước tốt, lượng nước thích hợp và độ ẩm ổn định.

Nếu đơn giản là bạn thích vẻ ngoài của cây hồng môn, những chiếc lá hình trái tim của chúng, và vẻ ngoài mượt mà, những đường gân ấn tượng, hãy xem xét người anh em họ Ráy – Philodendron ! Cụ thể Philodendron Gloriosum.

8. Cây Dương Xỉ Boston (Boston Ferns)

Dương Xỉ Boston

Tôi không phải là một fan hâm mộ của cây Dương Xỉ Boston. Minh chứng là tôi đã giết hẳn 4 cây (thực sự rất đáng buồn!) Chúng rất khó tính nên cần rất nhiều để giữ chúng sống sót! Chúng cần độ ẩm hoàn hảo và đất của chúng cần luôn ẩm nhưng không ướt. Đôi khi rất khó để nhận ra sự khác biệt.

Nếu bạn vẫn quan tâm đến cây dương xỉ, hãy thử cây Dương Xỉ Asparagus, một loại cây không phải là cây dương xỉ. Chúng thực sự là thành viên của gia đình lily nên việc chăm sóc chúng dễ dàng hơn một chút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon