Cách xử lý bệnh trên cây Monstera Thai Constellation

Cách xử lý bệnh trên cây Monstera Thai Constellation

Tôi đã nhiều lần đề cập rằng Monstera Thai Constellation là một loài cây nội thất không đòi hỏi quá nhiều về việc chăm sóc. Cây vẫn sẽ luôn phát triển mạnh mẽ chỉ với một số điều kiện thiết yếu về nhiệt độ, độ ẩm và nước tưới mà bạn có thể dễ dàng cung cấp. Nhưng đôi khi, ngay cả với tất cả những gì được chuẩn bị chu đáo nhất, trên thực tế, mọi thứ vẫn có thể khác với những gì bạn lường trước, cụ thể là bệnh trên cây Monstera Thai Constellation.

Khi nói đến những khó khăn liên quan đến việc chăm sóc cây Monstera Thai Constellation, chúng ta có thể chia những khó khăn phổ biến nhất thành hai loại: những vấn đề phản ánh các quá trình diễn ra bên trong cây; do bất cẩn và những các tác nhân bên ngoài đến từ sâu bệnh hại, côn trùng,…

Thối gốc – bệnh trên cây Monstera Thai Constellation phổ biến nhất

Thối gốc - bệnh trên cây Monstera Thai Constellation phổ biến nhất 1
Các triệu chứng và biểu hiện chính của sự không may này là lá trở nên vàng, rũ xuống, bắt đầu héo và cuối cùng là rụng.

Có thể do tưới quá nhiều nước khi rễ cây không nhận đủ oxy vì nó ở trong nước quá lâu.

Vì vậy, điều đầu tiên cần thận trọng là đảm bảo rằng bạn không quá điên cuồng với việc tưới nước cho Monstera Thai Constellation. Chúng ta thường nghĩ rằng cây sẽ cần nước bất cứ khi nào, nhưng thực tế không phải vậy.

Bạn phải cẩn thận để cây của bạn không bị ngập nước. Vì ngay cả những rễ khỏe mạnh cũng có thể bị hỏng nếu chúng tiếp xúc với những rễ bị thối.

Sau cùng, nếu điều này xảy ra, lời khuyên của tôi là bạn nên cắt bỏ rễ bị thối bằng cách tỉa sạch và sau đó đưa cây vào đất mới. Nhưng hãy cẩn thận để không tưới quá nhiều lần nữa. Đồng thời tạo cơ chế thoát nước tốt cho chính chậu cây của mình.

Bệnh trên cây Monstera Thai Constellation do nhiệt độ hoặc phân bón không phù hợp

Một lý do khác khiến lá vàng và chết có thể là do tiếp xúc đột ngột với áp lực nhiệt độ, cho dù trời quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho điều kiện không khí và mức nhiệt độ trong phòng ổn định và không đổi.

Ngoài ra, tránh bón phân cho cây nhiều hơn mức cần thiết vì điều này có thể dẫn đến tích tụ muối, đây cũng là một trong những vấn đề phổ biến liên quan đến việc chăm sóc Monstera Thai.

Các phản ứng thông thường đối với việc bón phân quá mức là một lần nữa lá vàng với các đầu màu nâu. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải sai lầm này, hãy thử rửa sạch đất bằng vòi nước. Sau đó, xả nước đúng cách để loại bỏ nước thừa trong chậu.

“Kẻ thù không đội trời chung” – rệp sáp

Rệp sáp - bệnh trên cây Monstera Thai Constellation
Bạn có thể dễ dàng nhận ra những kẻ xâm nhập nhỏ bé này vì chúng trông giống như một lớp phủ tuyết mềm trên tán lá, nơi chúng hút dịch nhựa do cây tiết ra.

Cách tốt nhất để loại bỏ chúng là với sự hỗ trợ của cồn 70%, trong đó bạn có thể nhúng bông gòn hoặc tăm bông và loại bỏ rệp sáp.

Vì chúng thích ẩn náu, hãy đảm bảo kiểm tra mọi góc độ của cây. Bên cạnh đó, bạn có thể pha nước với một ít xà phòng lỏng nhẹ (chỉ vài giọt) và tạo thành dung dịch sau đó bạn sẽ xịt lên tán lá.

Sức tàn phá kinh khủng của nhện ve trên cây Monstera Thai Constellation

Những họ hàng nhà nhện nhỏ bé này có kích thước nhỏ hơn một milimet nhưng có thể gây hại nhiều hơn cho cây trồng của bạn. Cũng như rệp sáp, chúng cũng hút dịch thực vật, kết quả là để lại các chấm sáng.

Vì chúng hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt, chúng có thể hoạt động rất lâu trước khi bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn với tán lá Monstera Thai Constellation. Vì vậy, hãy thận trọng và tìm kiếm những hình dạng giống như mạng nhỏ dưới lá.

Nhện thích điều kiện thời tiết nóng, vì vậy hãy đảm bảo rằng độ ẩm trong phòng phù hợp để ngăn chúng lây lan.

Tuy nhiên, nếu cuối cùng chúng lây lan, bạn có thể chống lại chúng theo cách tương tự như rệp sáp hoặc bạn có thể chọn loại bỏ hoàn toàn khu vực bị nhiễm.

Một mẹo bổ sung là ngăn bụi bám trên lá cây vì bọ xít nhện rất thích môi trường nhiều bụi.

Bệnh trên cây do các loại côn trùng vảy mềm

Nếu có dấu vết dính trong suốt (nấm mốc) hoặc thậm chí là mốc đen trên lá cây Monstera Thai Constellation, có thể là do chúng bị các loại côn trùng vảy mềm tấn công. Chúng rất giống với các loài gây hại khác khi chúng hút dịch thực vật, làm cho cây bị mất nước và rũ xuống với những chiếc lá vàng cuối cùng rụng sớm.

Lớp sương ngọt dính mà chúng để lại có thể thu hút kiến Sau đó chúng có thể di chuyển khắp cây. Cứ như vậy tạo ra một vòng luẩn quẩn gây tổn thương cho cây nhà bạn.

May mắn thay, đây không phải là một nhiệm vụ quá khó nếu bạn hành động đầy đủ ngay khi phát hiện ra dấu vết các loài côn trùng vảy mềm này. Để kiểm soát chúng, tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu neem hoặc một số loại thuốc xịt làm vườn khác, nhưng luôn luôn kiểm tra nó trên một mảng nhỏ của tán lá để xem nó phản ứng như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon